Vương quốc Anh phải đối mặt với suy thoái kinh tế mạnh mẽ

Theo kết quả cuộc khảo sát gần đây về các công ty tư nhân của Anh, Vương quốc Anh đang phải đối mặt với sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nếu loại trừ các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch.

anh-minh-hoa
Một đợt tăng lãi suất khác từ Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của Ngân hàng Trung ương Anh vẫn có vẻ “có tính toán” cho tháng 9

Cuộc khảo sát chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của S&P Global/CIPS UK cho thấy ngành dịch vụ lớn của Anh rơi vào lãnh thổ thu hẹp, gia nhập ngành sản xuất – mặc dù một số nhà kinh tế cho biết kết quả có thể không tệ như cuộc thăm dò sơ bộ này cho thấy.

Báo cáo cho biết, các đơn đặt hàng mới mà các công ty thuộc khu vực tư nhân Anh nhận được đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng do điều kiện kinh tế trong nước “chậm chạp” và lãi suất cao hơn khiến khách hàng thận trọng.

Chris Williamson, chuyên gia kinh tế trưởng tại S&P Global Market, cho biết: “Cuộc khảo sát đầu tiên về PMI trong tháng 8 cho thấy lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới, nhưng cũng chỉ ra rằng cuộc chiến chống lạm phát đang phải trả giá đắt do rủi ro suy thoái gia tăng”. Sự thông minh. 

Ông cho biết nền kinh tế Anh “đã bước vào thời kỳ suy thoái đáng kể” và ngoại trừ những tháng đóng cửa vì đại dịch, “một trong những đợt suy thoái mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu”, với các cuộc khảo sát báo hiệu rằng GDP của Anh sẽ giảm 0,2% trong quý 3 cho đến nay. và rơi dốc hơn. 

“Một sự thu hẹp mới của nền kinh tế dường như là điều không thể tránh khỏi, vì sự suy thoái sản xuất ngày càng nghiêm trọng đi kèm với sự chững lại của quá trình hồi phục mùa xuân của khu vực dịch vụ”.

Lạm phát giảm, tiền lương cũng tăng

Cuộc khảo sát cho thấy áp lực lạm phát tiếp tục giảm trong tháng 8, với chi phí đầu vào tăng với tốc độ chậm nhất trong hai năm rưỡi, dẫn đến giá trung bình mà các công ty thuộc khu vực tư nhân của Vương quốc Anh tính phí tăng ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021.

Áp lực tiền lương mạnh mẽ liên tục vẫn tiếp tục, hỗ trợ cho cuộc khảo sát ONS vào tuần trước cho tháng 6.

Williamson cho biết: “Mặc dù áp lực chi phí vẫn tăng cao, chủ yếu do tiền lương tăng, môi trường nhu cầu xấu đi đang hạn chế khả năng định giá của các công ty”.

Ông nói thêm, cuộc khảo sát chỉ ra rằng chỉ số CPI giảm xuống khoảng 4% so với mức 6,8% gần đây, trong khi việc tuyển dụng giảm trong tháng 8 cho thấy thị trường lao động đang “mất đà, điều này sẽ dẫn đến áp lực lương thấp hơn”. .

PMI dịch vụ, dựa trên bảng câu hỏi nhận được trong hai tuần đầu tiên của tháng 8, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng là 48,7 từ mức 51,5% trong tháng 7, thấp hơn mức 51% dự kiến. Chỉ số PMI trên 50 cho thấy sự cải thiện so với tháng trước và dưới 50 cho thấy mức giảm.

Trong khi đó, PMI sản xuất giảm xuống mức thấp nhất trong 31 tháng là 42,5 từ mức 45,3 trong tháng 7, thấp hơn mức 45 dự đoán.

Có những tác động về lãi suất của Ngân hàng Anh

Williamson suy đoán rằng một đợt tăng lãi suất khác từ Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của Ngân hàng Trung ương Anh vẫn có vẻ “có tính toán” cho tháng 9 nhưng dữ liệu PMI “sẽ làm tăng thêm suy đoán rằng lãi suất có thể sớm đạt đỉnh”.

Sau khi phát hành, đồng bảng Anh giảm 0,45% so với đồng đô la xuống 1,267 và FTSE tăng cao hơn, do điều kiện kinh tế tồi tệ hơn có thể khiến MPC tạm dừng lãi suất sớm hơn.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học Martin Beck của Câu lạc bộ EY ITEM cho biết ông không nghĩ nền kinh tế “không yếu đến mức đó” nhưng cảm thấy những tác động đối với lãi suất vẫn còn. 

Trên thực tế, Beck cảm thấy việc tiếp tục tăng trưởng chậm chạp trong các quý gần đây là “có thể xảy ra trong tương lai gần”, nhưng hoạt động nhẹ nhàng hơn và áp lực lạm phát giảm bớt “có nghĩa là việc tăng lãi suất trong tháng 9 không còn chắc chắn nữa”. Nếu BoE tăng lãi suất vào tháng tới, ông cảm thấy đây “sẽ là lần cuối cùng trong chu kỳ hiện tại”. Ông lưu ý rằng bằng chứng cho thấy rằng cuộc khảo sát PMI “có thể bị ảnh hưởng bởi quan điểm của người trả lời, cũng như những biến động thực tế về sản lượng, một yếu tố có thể xuất hiện vào thời điểm này, do có nhiều tiêu đề lạc quan gần đây về tỷ lệ thế chấp tăng”. 

Gabriella Dickens, nhà kinh tế cấp cao người Anh tại Pantheon Macro Economics, cho biết cuộc khảo sát “cho thấy MPC đang tiến gần đến thời điểm họ sẽ dừng chu kỳ thắt chặt của mình”.

Bà lưu ý hoạt động hiện tại đang được hỗ trợ bởi các công ty xử lý đơn hàng tồn đọng và dự đoán rằng PMI “sẽ chịu thêm áp lực trong những tháng tới khi những đơn hàng tồn đọng này đã cạn kiệt”.

Bà cũng lạc quan hơn một chút về GDP theo quý so với cuộc khảo sát cho thấy, một phần do hoạt động công nghiệp của một số công đoàn bị đình chỉ.

Lâm Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *