Trung Quốc phản đối mức thuế thép mới 122,5% của Mỹ

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đánh thuế 122,5% đối với thép tấm thiếc nhập khẩu của Trung Quốc, gây ra sự chỉ trích từ Trung Quốc.

anh-minh-hoa
Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với thép cán thiếc và thép tấm nhập khẩu từ Trung Quốc với mức thuế 122,5%. 

Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với thép cán thiếc và thép tấm nhập khẩu từ Trung Quốc với mức thuế 122,5%. Vì đây là tỷ lệ sơ bộ cao nhất nên động thái này đã gây ra sự chỉ trích gay gắt từ các nhà phân tích và chuyên gia thương mại trên khắp Trung Quốc. 

Mức thuế này cũng áp dụng cho nhà sản xuất hàng đầu của Trung Quốc, Baoshan Iron and Steel. Ngoài ra, Bộ Thương mại có kế hoạch áp dụng mức thuế 7,02% đối với hàng nhập khẩu của nhà máy thiếc có nguồn gốc từ Đức và 5,29% đối với hàng nhập khẩu từ các nhà sản xuất Canada. Những động thái này sẽ ảnh hưởng đến các sản phẩm chính của mỗi quốc gia, bao gồm các công ty như Thyssenkrupp và ArcelorMittal DOFASCO. Tuy nhiên, Bộ làm rõ rằng họ sẽ không áp dụng thuế chống bán phá giá đối với thép luyện thiếc nhập khẩu từ Anh, Hà Lan, Hàn Quốc, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ. Thép nghiền thiếc là một kim loại bạc sáng bóng được sử dụng rộng rãi trong chế tạo lon đựng thực phẩm, sơn, bình xịt và nhiều loại hộp đựng khác, với mức giá cụ thể của chúng được nêu trên MetalMiner Insights. Do đó, tấm thiếc là trung tâm của nhiều quy trình sản xuất.

Phản ứng của Trung Quốc

Các nhà phân tích Trung Quốc đã phản ứng nhanh chóng với động thái này, chỉ trích Mỹ và cho rằng mức thuế mới là “không công bằng”. Theo một báo cáo trên tờ Global Times, các nhà phân tích cho biết mức thuế áp lên hàng nhập khẩu của Trung Quốc cao hơn đáng kể so với mức thuế đối với hàng nhập khẩu từ Canada và Đức. Ngoài ra, họ cho rằng điều này có khả năng vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO). Những người khác cho rằng các hành động của chính phủ Mỹ vừa đơn phương vừa mang tính bảo hộ.

Việc áp dụng các mức thuế chống bán phá giá mới này nhằm mục đích bảo vệ ngành thép nội địa của Hoa Kỳ trước hàng nhập khẩu giá rẻ. Đồng thời, các nhà hoạch định chính sách hy vọng động thái này sẽ giúp tạo sân chơi bình đẳng cho các nhà sản xuất Mỹ. Thật vậy, những người ủng hộ lập luận rằng các mức thuế này nhằm mục đích chống lại những tác động bất lợi của các hoạt động “bán phá giá” như vậy và hỗ trợ ngành công nghiệp địa phương.

Giải thích vì sao mức thuế sơ bộ đối với Trung Quốc cao nhất so với hai quốc gia còn lại, Reuters dẫn lời đại diện Bộ Thương mại Mỹ. Họ cho rằng tỷ giá cao hơn của Trung Quốc là do thiếu sự hợp tác từ một nhà sản xuất lớn trong quá trình điều tra, dẫn đến quyết định “suy luận bất lợi”. Những người được hỏi khác cũng không thể hiện được sự độc lập khỏi chính phủ Trung Quốc.

Trong khi đó, báo cáo của Global Times dẫn lời Chen Jia, một nhà phân tích độc lập về chiến lược toàn cầu, cho biết động thái này đã vượt ra ngoài ranh giới của các cuộc điều tra chống bán phá giá mang tính cạnh tranh. Theo Jia, quyết định này đã vi phạm các nguyên tắc của WTO, bao gồm thương mại tự do, cạnh tranh công bằng và đàm phán công bằng. Ông còn cáo buộc thêm rằng thuế thép và nhôm do Mỹ áp đặt thể hiện sự vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu.

Theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, Trung Quốc đóng góp khoảng 14% lượng nhập khẩu của Mỹ. Trong khi đó, Canada và Đức cùng nhau chiếm khoảng 30%,

Lệnh mới của WTO chống lại thuế quan trước đó của Trung Quốc đối với kim loại

Cuộc xung đột thương mại mới nhất gần như trùng khớp với một báo cáo mới của WTO nêu chi tiết về các biện pháp trả đũa của Trung Quốc đối với thuế quan Mục 232 của Mỹ đối với thép và nhôm, có lợi cho Mỹ. 

WTO phán quyết rằng việc Trung Quốc áp thuế đối với hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Mỹ để đáp trả thuế thép và nhôm của cựu Tổng thống Donald Trump rõ ràng đã vi phạm các hiệp định thương mại cốt lõi của nước này.

Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO) là tổ chức quốc tế duy nhất giải quyết các quy tắc điều chỉnh thương mại giữa các quốc gia. Chức năng chính của nó là thúc đẩy càng nhiều càng tốt hoạt động trơn tru, khả năng dự đoán và tự do thương mại.

Bao gồm ba chuyên gia, ban hội thẩm của WTO đồng tình với các quan chức Hoa Kỳ, những người cho rằng thuế quan của Trung Quốc vi phạm nguyên tắc tối huệ quốc. Họ cũng đồng ý rằng động thái này vi phạm các nhượng bộ thương mại khác mà Trung Quốc đã đồng ý khi gia nhập tổ chức thương mại.

Ngay sau đó, Bộ thương mại Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngay lập tức dỡ bỏ thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu của Trung Quốc.

Sự ra đời của thuế mới tác động lên các sản phẩm thiếc tấm và các mặt hàng thiếc nhập khẩu khác

Vòng thuế chống bán phá giá sơ bộ mới bắt đầu vào tháng 2 năm nay sau đơn thỉnh cầu từ một nhà sản xuất thép duy nhất của Mỹ, Cleveland-Cliffs. Công ty cáo buộc các trường hợp bán phá giá của nước ngoài trong lĩnh vực tôn thiếc, một phân khúc đã chứng kiến ​​nhiều cơ sở sản xuất của Mỹ phải đóng cửa trong những năm gần đây.

Vào tháng 6, Bộ Thương mại đã tiết lộ mức thuế chống trợ cấp sơ bộ: mức đáng kinh ngạc là 543% đối với hàng nhập khẩu của nhà máy thiếc từ Sắt thép Bảo Sơn và 89% đối với hàng nhập khẩu từ các nhà sản xuất Trung Quốc khác. Đây là một phần của một cuộc điều tra riêng biệt nhưng song song. Tuy nhiên, cuộc điều tra chống trợ cấp không bao gồm các quốc gia khác được đề cập trong quyết định tuần trước.

Cùng tháng đó, một thông tin đã nhấn mạnh mức thuế chống bán phá giá đáng kể sẽ làm tăng chi phí cho bao bì đóng hộp như thế nào. Họ đề cập rằng điều này có khả năng ảnh hưởng đến cả thực phẩm và sản phẩm bình xịt. Họ cho rằng điều này có thể có lợi cho các nhà sản xuất đồ hộp của Trung Quốc và do đó làm tăng nhập khẩu thực phẩm đóng hộp từ Trung Quốc.

Nhà máy Thiếc, tấm Thiếc của Canada và Đức đang gặp rủi ro

Chủ tịch Viện Robert Budway bày tỏ hy vọng rằng quyết định cuối cùng của Bộ Thương mại sẽ loại bỏ các mức thuế đề xuất đối với thép nghiền thiếc của Canada và Đức. Đáng chú ý, 5 quốc gia được miễn thuế chiếm khoảng một nửa lượng thép nhà máy thiếc nhập khẩu của Mỹ.

Quyết định liên quan đến thuế quan được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Cleveland-Cliffs công bố ý định mua lại một đối thủ cạnh tranh lớn trong lĩnh vực tôn tấm: US Steel. Các chuyên gia trong ngành chỉ ra rằng động thái này sẽ đẩy nhanh quá trình hợp nhất trong bối cảnh sản xuất thép của Mỹ. 

Quốc Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *