Năm 2024, thị trường bất động sản Dubai sẽ bước vào “năm của các nhà đầu tư Trung Quốc”

Biên giới mở cửa trở lại, khủng hoảng bất động sản và suy thoái kinh tế đang thúc đẩy người mua từ Trung Quốc mua nhà ở nước ngoài.

anh-minh-hoa
Các nhà phân tích và đại lý bất động sản cho biết, các nhà đầu tư Trung Quốc, trong hình ảnh đang kiểm tra các mô hình bất động sản ở Dubai trong chuyến đi năm 2018, đang quay trở lại với số lượng lớn hơn trong năm nay. 

Các chuyên gia cho biết người mua Trung Quốc đang quay trở lại thị trường bất động sản Dubai với số lượng ngày càng tăng.

Điều này xảy ra sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại biên giới sau đại dịch Covid, trong khi cuộc khủng hoảng tài sản ở nước này đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho nguồn vốn của họ trên toàn cầu.

Đầu tư của Trung Quốc vào các dự án của Emaar Properties, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Dubai, đã tăng gần gấp đôi, chiếm 7% tổng doanh thu trong nửa đầu năm 2023, từ khoảng 3% lên 4% cùng kỳ năm trước, theo công ty.

Sara Boutros, người đứng đầu khu vực tài chính và bất động sản Mena của CI Capital nói với The National: “Áp lực lên thị trường bất động sản ở quê nhà và việc nới lỏng các hạn chế đi lại đang thúc đẩy các nhà đầu tư Trung Quốc quay trở lại thị trường bất động sản Dubai” .

“Lợi suất cho thuê nhà ở hấp dẫn của Dubai từ 6% đến 7% và môi trường thân thiện với nhà đầu tư – bao gồm thuế thu nhập cho thuê và giao dịch thấp, đồng tiền được chốt bằng đô la Mỹ và lãi vốn bằng 0 – tất cả đều hỗ trợ dòng vốn quốc tế đổ vào lĩnh vực này.”

Thị trường bất động sản Dubai đang bùng nổ trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Sự phục hồi sau đại dịch của ngành được hỗ trợ bởi các sáng kiến ​​của chính phủ như giấy phép cư trú cho người về hưu và người lao động ở xa. Các nhà phân tích cho biết, được thúc đẩy bởi làn sóng người nước ngoài đến – bao gồm cả các giám đốc điều hành tiền điện tử và những người mua giàu có ở Nga – sự bùng nổ của thị trường bất động sản dự kiến ​​sẽ không sớm chậm lại khi dân số tăng, thuế tối thiểu và khí hậu kinh tế toàn cầu tiếp tục thúc đẩy sự lạc quan.

Theo báo cáo mới nhất của công ty tư vấn toàn cầu Knight Frank, giá bất động sản nhà ở của tiểu vương quốc này đã tăng 17% so với quý hai, đánh dấu quý tăng thứ 10 liên tiếp.

Driven Properties, một công ty có trụ sở tại Dubai có văn phòng tại Trung Quốc, đã ghi nhận tài sản trị giá khoảng 1,25 tỷ Dh (340 triệu USD) được bán cho các nhà đầu tư Trung Quốc và Hồng Kông trong nửa đầu năm 2023, tăng hơn gấp ba lần so với 351 triệu Dh trong cùng kỳ. năm ngoái, theo Abdullah Alajaji, Giám đốc điều hành của công ty.

Ông Alajaji cho biết, việc mở cửa trở lại biên giới của Trung Quốc “đã giúp ích rất nhiều”, trong khi cuộc khủng hoảng nợ bất động sản của Bắc Kinh đang làm dấy lên lo ngại đối với các nhà đầu tư địa phương vốn coi bất động sản là nơi trú ẩn an toàn để đổ vốn, khiến họ phải tìm kiếm các thị trường khác ở nước ngoài.

Ông nói: “Năm nay chúng tôi thấy nhiều du khách Trung Quốc đến đây để đưa ra quyết định đầu tư hơn vì Dubai luôn là điểm đến hấp dẫn và vì những gì đang xảy ra ở Trung Quốc”.

Ông Alajaji cho biết, công ty kỳ vọng khoản đầu tư bất động sản từ người mua Trung Quốc sẽ tăng lên gần 2 tỷ Dh vào năm 2023 từ mức 721 triệu Dh vào năm ngoái, do tình hình khó khăn về tài sản của Trung Quốc vẫn tiếp diễn và tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này giảm tốc.

Ông Alajaji cho biết: “Chúng tôi hầu như không bắt đầu, bởi vì quý cuối cùng của năm đối với thị trường bất động sản ở Dubai có tính thanh khoản cao nhất và ghi nhận nhiều giao dịch nhất, từ cả người mua trong nước và quốc tế,” ông Alajaji nói và cho biết thêm “Năm 2024 sẽ là năm năm của các nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc”.

Ông cho biết, công ty có văn phòng tại Thâm Quyến đang chứng kiến ​​đà tăng trưởng tăng lên dựa trên dữ liệu từ tháng 7 và tháng 8 cũng như các nhóm nhà đầu tư lớn đến thăm Dubai để kiểm tra tài sản.

Khi được hỏi về động lực tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc vào năm 2024, bà Sara Boutros cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng sẽ duy trì ở phân khúc hạng sang. Giá của các căn hộ bất động sản hạng sang ở Dubai đặc biệt hấp dẫn khi so sánh với cả London và New York cũng như các thị trường bất động sản toàn cầu khác.”

Một số nhà phân tích cho biết, trong khi Dubai chứng kiến ​​giá bất động sản nhà tăng lên mức cao kỷ lục, nhu cầu từ các nhà đầu tư Trung Quốc dự kiến ​​sẽ không làm tăng thêm mức độ thị trường.

Fadi Moussalli, giám đốc điều hành phụ trách vốn quốc tế tại công ty tư vấn bất động sản JLL, cho biết: “Với việc người mua Trung Quốc đang dần quay trở lại UAE, động lực đầu tư vào nước này dự kiến ​​sẽ tăng lên”.

 “Tuy nhiên, chúng tôi không dự đoán điều này sẽ làm gián đoạn thị trường bất động sản hoặc gây thêm áp lực lên giá bất động sản, vì động lực hiện tại đã rất mạnh và nhu cầu quốc tế đang tiếp tục và mạnh mẽ”, ông Moussalli khẳng định.

Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *