S&P hạ bậc tín nhiệm nhiều ngân hàng Mỹ do lo ngại thanh khoản ngày càng tăng

S&P Global theo sau Moody’s trong việc cắt giảm xếp hạng tín dụng và triển vọng của nhiều ngân hàng khu vực Hoa Kỳ.

anh-minh-hoa
Ngân hàng Comerica ở Dallas.

Sau Moody’s, S&P Global cũng đã điều chỉnh xuống các xếp hạng tín dụng và triển vọng của nhiều ngân hàng khu vực Hoa Kỳ, đồng ý rằng chi phí tài trợ cao hơn và vấn đề trong lĩnh vực bất động sản thương mại có thể sẽ thử thách sức mạnh tín dụng của các người cho vay.

Chiến dịch tăng lãi suất không ngừng nghỉ của Ngân hàng Trung ương Mỹ đã làm tăng chi phí gửi tiền tại các ngân hàng, buộc họ phải trả lãi suất cao hơn để giữ cho người gửi tiền không chạy sang các lựa chọn khác có lợi suất cao hơn.

Ngày thứ Hai, S&P đã cắt xếp hạng của Associated Banc-Corp và Valley National Bancorp do rủi ro về nguồn tài trợ và sự phụ thuộc cao hơn vào các khoản gửi tiền thông qua môi giới.

Họ cũng đã giảm xếp hạng của UMB Financial Corp và Comerica Bank do rút tiền gửi và lãi suất cao hơn. Cơ quan xếp hạng cũng đã cắt xếp hạng của KeyCorp do lợi nhuận bị hạn chế.

Cổ phiếu của KeyCorp giảm 1% trong khi Comerica, Valley National, UMB Financial và Associate Banc-Corp giảm từ 0.3% đến 0.8%.

S&P cũng đã điều chỉnh triển vọng của S&T Bank và River City Bank xuống mức “tiêu cực” từ mức “ổn định”, đề cập đến mức ti exposure (liên quan đến dự án bất động sản thương mại) cao hơn.

Biện pháp của cơ quan xếp hạng này sẽ làm tăng chi phí vay đối với ngành ngân hàng đang gặp khó khăn, ngành này đang cố gắng loại bỏ các tác động của khủng hoảng từ đầu năm nay, khi sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank đã gây ra sự mất niềm tin và dẫn đến việc rút tiền gửi tại một số ngân hàng khu vực.

Chi phí vay toàn cầu cũng đã tăng cao, với lợi suất Trái phiếu của Chính phủ Mỹ đạt mức cao nhất trong 16 năm khi thị trường trái phiếu đang trải qua chuỗi tuần thứ sáu của sự suy giảm.

Hành động của S&P đến sau vài tuần so với việc điều chỉnh xếp hạng tương tự từ đồng nghiệp Moody’s, đã hạ xếp hạng của 10 ngân hàng Mỹ và đặt 6 ngân hàng (bao gồm Bank of New York Mellon, US Bancorp, State Street và Truist Financial) dưới sự xem xét để có thể hạ xếp hạng trong tương lai.

Một nhà phân tích tại Fitch, một trong ba cơ quan xếp hạng chính, nói với CNBC tuần trước rằng nhiều ngân hàng Mỹ, bao gồm JPMorgan Chase, có thể sẽ bị hạ xếp hạng nếu “môi trường hoạt động” của ngành ngân hàng này tiếp tục xấu đi.

Bình Phương t/h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *