Putin: Brics nên trở thành khối thương mại đại diện cho ‘đa số toàn cầu’

Vladimir Putin đã phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nước Brics ở Nam Phi rằng khối này nên trở thành một khối thương mại đại diện cho “đa số toàn cầu”.

anh-minh-hoa
Tổng thống Nga Putin đã không tham dự trực tiếp và thay vào đó phát biểu qua video.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa nhóm – bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – đã trở nên rõ ràng tại hội nghị thượng đỉnh về việc chấp nhận thành viên mới và liệu có nên biến Brics thành đối trọng địa chính trị ở phía tây hay không.

Tổng thống Brazil, Luiz Inácio Lula da Silva, nhấn mạnh hôm thứ Ba rằng mục đích của nhóm không phải là cạnh tranh với các tổ chức phương Tây.

“Chúng tôi không muốn trở thành đối trọng với G7, G20 hay Hoa Kỳ,” ông nói hôm thứ Ba. “Chúng tôi chỉ muốn tự tổ chức.”

Nhà Trắng cũng hạ thấp khả năng Brics trở thành một khối mạnh mẽ và gắn kết.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết: “Đây là một tập hợp rất đa dạng các quốc gia… với quan điểm khác biệt về các vấn đề quan trọng”.

Trong bài phát biểu được ghi âm trước cuộc họp, Putin đổ lỗi cho sự bất ổn trên thị trường thực phẩm và các hàng hóa khác trên toàn cầu là do các biện pháp trừng phạt của phương Tây, đồng thời nói rằng Brics sẽ là một lực lượng cho sự công bằng trong quan hệ quốc tế.

Ông nói: “Chúng tôi hợp tác trên nguyên tắc bình đẳng, hỗ trợ lẫn nhau và tôn trọng lợi ích của nhau”. “Đây là bản chất của lộ trình chiến lược định hướng tương lai của hiệp hội chúng tôi, một lộ trình đáp ứng nguyện vọng của bộ phận chính của cộng đồng thế giới, cái gọi là đa số toàn cầu.”

Các quốc gia Brics chiếm khoảng 40% dân số thế giới và 1/4 GDP toàn cầu, nhưng nhóm này đang xem xét mở rộng. Các nhà lãnh đạo từ hơn 40 quốc gia, phần lớn là từ châu Phi và các nơi khác ở phía Nam bán cầu, đã bay tới tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày ở Johannesburg cùng với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc và Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ. Theo các nhà tổ chức Nam Phi, nhiều quốc gia trong số đó đã bày tỏ mong muốn tham gia.

Trong số các nhóm quốc gia khác nhau tham dự với tư cách quan sát viên và thành viên ứng cử viên có Iran, Argentina, Ả Rập Saudi, Kazakhstan, Việt Nam, Indonesia, Ethiopia và Venezuela. Có sự tranh luận giữa các thành viên về việc nên mở rộng bao xa, Ấn Độ là quốc gia thận trọng nhất và nên sử dụng tiêu chí nào để quyết định tư cách thành viên. Brazil ủng hộ việc kết nạp Argentina vào Brics, nhưng cảnh báo rằng việc mở rộng nhanh chóng có thể làm giảm ảnh hưởng của nhóm.

Trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh do Bộ trưởng thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào thay mặt ông phát biểu, ông Tập nhấn mạnh rằng việc mở rộng Brics không nhằm mục đích “yêu cầu các nước chọn phe hoặc tạo ra sự đối đầu giữa các khối, mà là để mở rộng kiến ​​trúc hòa bình”. 

Dự kiến ​​sẽ có điểm chung trong cuộc thảo luận về các lựa chọn thay thế cho việc giao dịch bằng đô la và khả năng thành lập các tổ chức tài chính song song với Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Tuy nhiên, nước chủ nhà Nam Phi cho biết sẽ không có đề xuất nào về đồng tiền chung Brics để thay thế cho đồng đô la hoặc đồng euro.

Người chủ trì hội nghị thượng đỉnh, tổng thống Nam Phi, Cyril Ramaphosa, cho biết ông sẽ nhân cuộc họp này để thúc đẩy sự hồi sinh của Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen, vốn đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sang phần còn lại của thế giới.

Phúc Linh t/h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *