Giao thông sân bay Dubai tăng 50% vào năm 2023

Các chuyến bay của Ấn Độ, Ả Rập Saudi và Vương quốc Anh thúc đẩy tăng trưởng lên mức cao nhất trước đại dịch.

anh-minh-hoa
 Sân bay Dubai

Sân bay quốc tế Dubai, trung tâm bận rộn nhất thế giới, đã nâng cao triển vọng năm nay khi số lượng hành khách mà sân bay này phục vụ trong nửa đầu năm 2023 đã vượt quá mức được ghi nhận vào năm 2019 trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Các sân bay Dubai cho biết họ đã phục vụ 41,6 triệu khách trong nửa đầu năm 2023, tăng 49% so với 27,9 triệu khách được ghi nhận trong cùng kỳ năm 2022, nhờ lưu lượng hành khách trong quý hai tăng 43 % .

Tháng 5 là tháng bận rộn nhất trong quý 2 với 6,9 triệu hành khách, Sân bay Dubai cho biết hôm thứ Ba.

Paul Griffiths, Giám đốc điều hành của Sân bay Dubai cho biết: “Đây là một nửa đầu năm bổ ích đối với Sân bay Quốc tế Dubai và trong bối cảnh số lượng khách ngày càng tăng, chúng tôi rất tự hào khi biết rằng mình đang liên tục cung cấp dịch vụ vận hành xuất sắc và mang lại trải nghiệm mẫu mực cho hành khách”.

Dubai International đã xử lý tổng cộng 201.800 chuyến bay trong nửa đầu năm, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2022 và cao hơn 13% so với nửa đầu năm 2019.

Số lượng khách trung bình trên mỗi chuyến bay trong nửa đầu năm nay đạt 214 trong khi hệ số tải – thước đo mức độ lấp đầy chỗ trống của các hãng hàng không – là 77%.

Ấn Độ vẫn giữ vị trí là quốc gia điểm đến hàng đầu của DXB trong nửa đầu năm nay tính theo lượng hành khách, với 6 triệu hành khách, tiếp theo là Ả Rập Xê Út với 3,1 triệu và Vương quốc Anh với 2,8 triệu.

Trong khi đó, sản lượng hàng hóa hàng không tại DXB trong quý 2 tăng 16,1% so với cùng kỳ đạt 453.500 tấn, nâng tổng sản lượng hàng hóa nửa đầu năm lên 853.500 tấn.

DXB cũng nâng dự báo lượng hành khách cả năm 2023 lên 85 triệu từ 83,6 triệu và cho biết họ kỳ vọng những con số “phá kỷ lục” trong mùa đông.

Ông Griffiths cho biết: “Chúng tôi bắt đầu nửa cuối năm với nhu cầu mạnh mẽ vào tháng 7 và với thời điểm cao điểm theo mùa đang diễn ra trùng với thời điểm trường học mở cửa trở lại vào tháng 8, chúng tôi đang chuẩn bị cho thời gian còn lại đặc biệt bận rộn của năm”.

Ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV hôm thứ Ba rằng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ dẫn đầu sự phục hồi về lưu lượng hành khách từ châu Á.

Số lượng du khách quốc tế đến Dubai đã vượt mức trước đại dịch trong nửa đầu năm nay khi ngành du lịch và khách sạn của tiểu vương quốc này đạt thành tích kỷ lục.

Tiểu vương quốc này cho biết đã có 8,55 triệu du khách quốc tế trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, thành tích tốt nhất trong nửa đầu năm nay, vượt con số 8,36 triệu khách du lịch trước đại dịch trong nửa đầu năm 2019.

Các quan chức ngành hàng không cho biết trong một sự kiện vào tháng 6 rằng Dubai sắp đưa ra quyết định về việc mở rộng trung tâm thứ hai của Sân bay Quốc tế Al Maktoum (Dubai World Central) trong bối cảnh nhu cầu đi lại bằng đường hàng không bùng nổ sau đại dịch.

Tiểu vương quốc này đang tiến hành kế hoạch trước đó được đặt ra vào năm 2014 nhằm mở rộng DWC trị giá 33 tỷ USD theo từng giai đoạn. Kế hoạch đó đã kêu gọi xây dựng sân bay trở thành một trong những sân bay lớn nhất thế giới với công suất hàng năm hơn 250 triệu hành khách sau khi hoàn thành.

Nhu cầu đi lại tiếp tục tăng nhanh chóng bất chấp giá vé máy bay cao hơn, do năng lực hạn chế và mong muốn đi máy bay của hàng trăm triệu người sau đợt phong tỏa do đại dịch.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, lưu lượng hành khách toàn cầu trong tháng 6 đạt 94% so với mức trước Covid, khi mùa du lịch hè ở Bắc bán cầu bắt đầu khởi đầu mạnh mẽ.

Iata cho biết lưu lượng truy cập quốc tế đã tăng 33,7% so với tháng 6 năm 2022 với tất cả các thị trường đều ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ. Nhu cầu du lịch quốc tế đạt 88,2% so với tháng 6 năm 2019. Trong nửa đầu năm 2023, lưu lượng truy cập quốc tế đã tăng 58,6% so với cùng kỳ sáu tháng năm 2022.

Lưu lượng truy cập trong tháng 6 của các hãng hàng không Trung Đông tăng 29,2% so với năm ngoái, trong khi công suất tăng 25,9%. Hệ số tải được cải thiện hai điểm phần trăm lên 79,8%.

Trong khi đó, nhu cầu vận chuyển hàng hóa hàng không toàn cầu trong tháng 6 giảm với tốc độ chậm nhất trong 16 tháng kể từ tháng 2 năm 2022.

Vũ Quý t/h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *