Trung Quốc kêu gọi các ngân hàng cho vay nhiều hơn để hỗ trợ phục hồi

Các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc tuần trước đã cam kết mở rộng tiêu dùng trong nước và hỗ trợ khu vực tư nhân.

anh-minh-hoa
Một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh. Dữ liệu cho tháng 7 cho thấy sự tăng trưởng trong chi tiêu của người tiêu dùng, sản lượng công nghiệp và đầu tư trượt dốc ở Trung Quốc. Ảnh AP

Ngân hàng trung ương Trung Quốc và các cơ quan quản lý tài chính đã gặp gỡ các giám đốc điều hành ngân hàng và một lần nữa yêu cầu những người cho vay tăng cường cho vay để hỗ trợ phục hồi, làm tăng thêm dấu hiệu lo ngại của các chính trị gia về triển vọng kinh tế đang xấu đi.

Các nhà chức trách cũng kêu gọi điều chỉnh và tối ưu hóa các chính sách xung quanh các khoản thế chấp nhà trong cuộc họp vào thứ Sáu, theo một tuyên bố đưa ra vào Chủ nhật của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, vốn không nêu chi tiết về các sáng kiến ​​​​nhà ở.

Các giám đốc điều hành từ Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc và các sàn giao dịch chứng khoán đã tham dự cùng một cuộc họp, nơi các quan chức cũng thảo luận với ngành tài chính về các biện pháp ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro nợ của chính quyền địa phương.

Trung Quốc đã nhiều lần hối thúc các ngân hàng tăng cường cho vay để hỗ trợ nền kinh tế.

Vào tháng 7, các nhà cho vay của Trung Quốc đã gia hạn số tiền cho vay hàng tháng thấp nhất kể từ năm 2009, một dấu hiệu nữa cho thấy nhu cầu yếu trong nền kinh tế làm tăng nguy cơ áp lực giảm phát kéo dài.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo hàng đầu đã cam kết mở rộng tiêu dùng trong nước và hỗ trợ khu vực tư nhân mà không nêu chi tiết bất kỳ biện pháp kích thích mới nào, biện pháp mới nhất trong một loạt nỗ lực nhằm củng cố niềm tin khi thị trường lao dốc.

Tuy nhiên, các quan chức cho đến nay vẫn từ chối triển khai các nỗ lực kích thích lớn, bất chấp xu hướng ủng hộ tăng trưởng được Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản báo hiệu vào cuối tháng Bảy.

PBOC tuần trước đã giảm lãi suất cơ bản nhiều nhất kể từ năm 2020, một động thái bất ngờ xảy ra ngay trước khi công bố dữ liệu đáng thất vọng cho tháng 7 cho thấy tăng trưởng trong chi tiêu của người tiêu dùng, sản lượng công nghiệp và đầu tư trượt dốc và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Theo PBOC, các tổ chức tài chính lớn, đặc biệt là các ngân hàng lớn thuộc sở hữu nhà nước, phải tăng giải ngân cho vay và tránh những biến động lớn trong cho vay.

Ngân hàng trung ương cho biết các cơ quan quản lý và tổ chức tài chính nên phối hợp trong việc giảm rủi ro liên quan đến nợ của chính quyền địa phương và tăng cường giám sát như vậy.

Trung Quốc đang nghiêm túc trong việc xóa nợ ngoại bảng của các chính quyền địa phương. Khoản nợ ẩn chủ yếu đến từ các phương tiện tài chính của chính quyền địa phương, các công ty đã vay thay cho chính quyền địa phương và thực hiện chi tiêu cơ sở hạ tầng cho các dự án như đường bộ và đường sắt.

Không có số liệu chính thức về quy mô nợ LGFV, mặc dù Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính nó có thể lên tới 9 nghìn tỷ USD.

Ngân hàng trung ương cho biết khu vực tài chính nên mở rộng bộ công cụ của mình để ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro nợ từ LGFV, đồng thời đẩy nhanh quá trình “xử lý rủi ro” ở một số khu vực không xác định.

Các quan chức đã báo hiệu mối lo ngại về thị trường bất động sản, nơi một nhà phát triển bất động sản lớn khác hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ và doanh số bán nhà tiếp tục giảm.

Rủi ro cũng đang lan sang lĩnh vực tài chính, nơi một chi nhánh của một tập đoàn tài chính lớn, có liên quan đến lĩnh vực bất động sản, đã bỏ lỡ các khoản thanh toán cho một số sản phẩm đầu tư.

Hải Anh t/h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *