Tại sao thương hiệu cá nhân lại quan trọng trong thị trường việc làm cạnh tranh ngày nay?

Khi đề cập đến việc thăng tiến trong sự nghiệp hoặc tìm một công việc mới , thương hiệu cá nhân của bạn mang lại lợi thế cạnh tranh.

anh-minh-hoa
Thương hiệu cá nhân giúp bạn nổi bật trong một thị trường việc làm đông đúc

Xây dựng thương hiệu cá nhân không chỉ dành cho những người như Gary Vaynerchuk, Oprah và Tony Robbins. Điều này cực kỳ quan trọng đối với các chuyên gia của công ty vì bạn có thể thể hiện các kỹ năng, nâng cao danh tiếng nghề nghiệp và mở rộng mạng lưới quan hệ của mình. Nó thậm chí có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa việc được thăng chức hoặc bị bỏ qua vì không ai biết bạn. Nhưng trước tiên, hãy bắt đầu với câu hỏi rõ ràng – xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

Nhiều người nhầm lẫn danh tiếng với thương hiệu cá nhân. Theo Harvard Business Review, “Danh tiếng của bạn được tạo nên từ ý kiến ​​và niềm tin mà mọi người hình thành về bạn dựa trên các hành động và hành vi tập thể của bạn.” Mặt khác, việc xây dựng thương hiệu cá nhân là có chủ ý. Đó là một cách để tạo sự khác biệt cho bạn so với đối thủ trong khi khẳng định mình là một nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành. Trong thế giới ngày nay, trở thành một người hoạt động mạnh thôi là chưa đủ. Bạn cần phải có một thương hiệu cá nhân xuất sắc .

Khi đề cập đến việc thăng tiến trong sự nghiệp hoặc tìm một công việc mới, thương hiệu cá nhân của bạn mang lại lợi thế cạnh tranh. Hãy xem xét thêm một số lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân trong thị trường việc làm cạnh tranh ngày nay.

Tăng cơ hội được nhà tuyển dụng nhìn thấy

Xây dựng thương hiệu cá nhân nâng cao khả năng hiển thị và độ tin cậy của bạn đồng thời khiến bạn trở nên đáng nhớ hơn đối với các nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng. Nó cũng giúp bạn khác biệt với những người khác trong lĩnh vực của bạn, tăng cơ hội đảm bảo cho bạn một công việc mới. Thương hiệu cá nhân không chỉ có thể tạo ra sự kết nối với nhà tuyển dụng mà còn có thể giúp bạn đảm bảo cuộc phỏng vấn. Cuối cùng, một thương hiệu cá nhân xác thực với bạn là một lợi thế rất lớn, đặc biệt là trong một thị trường việc làm khó khăn.

Tăng khả năng tiếp xúc với các cơ hội việc làm

Khi khả năng hiển thị của bạn tăng vọt, số lượng cơ hội việc làm cũng tăng theo. Đó là bởi vì mạng lưới của bạn đã mở rộng đáng kể, điều này cho phép bạn tiếp cận với những người quản lý tuyển dụng, nhà tuyển dụng và đồng nghiệp, những người có thể giới thiệu cho bạn các cơ hội việc làm. Xây dựng thương hiệu cá nhân nhất quán cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn là người tận tụy và có định hướng mục tiêu. Đột nhiên, các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm bạn thay vì ngược lại.

Buộc bạn phải làm rõ đề xuất giá trị duy nhất của mình

Một lợi ích khác của việc xây dựng thương hiệu cá nhân là nó buộc bạn phải xác định những điểm mạnh và tài năng độc nhất của mình. Đó cũng là một cách để cho người quản lý tuyển dụng biết lý do tại sao bạn là người phù hợp nhất với công việc và bạn sẽ mang lại giá trị gì cho công ty. Hãy nhìn nó theo cách này – bạn là sản phẩm và nhà tuyển dụng là người mua. Tại sao họ nên phỏng vấn bạn thay vì hàng trăm ứng viên có trình độ ngang nhau? Câu trả lời cho câu hỏi đó là đề xuất giá trị duy nhất của bạn.

Vị trí bạn như một nhà lãnh đạo tư tưởng

Xây dựng thương hiệu cá nhân cũng là một cách mạnh mẽ để nâng cao vị thế của bạn với tư cách là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Bằng cách liên tục chia sẻ quan điểm và hiểu biết của mình trên nhiều nền tảng, cuối cùng bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tư tưởng. Tại thời điểm đó, bạn có được sự tin tưởng và tín nhiệm, điều này không chỉ dẫn đến việc làm mà còn dẫn đến quan hệ đối tác, đưa tin trên phương tiện truyền thông và tham gia phát biểu.

Phát triển chuyên nghiệp và cá nhân

Cam kết xây dựng thương hiệu cá nhân đòi hỏi sự cống hiến và làm việc chăm chỉ. Theo thời gian, bạn tận dụng (và cải thiện) năng lực hiện tại của mình trong khi phát triển những năng lực mới. Chúng có thể bao gồm các kỹ năng như kết nối mạng, sáng tạo nội dung, giao tiếp, cộng tác và những kỹ năng khác. Trên thực tế, sự nhiệt tình và kiên trì mà bạn cần để xây dựng thương hiệu cá nhân cũng giống như điều cần thiết để thành công trong nhiều vai trò khác nhau. Bằng cách cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ai, bạn xây dựng lòng tin và tạo cơ hội đồng thời nâng cao sự tự tin của mình.

Cho dù bạn đang thất nghiệp, làm việc cho người khác hay tự kinh doanh, đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Nó phải nhất quán, xác thực và hỗ trợ các mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Mặc dù đây không phải là một quá trình diễn ra trong một sớm một chiều, nhưng nó rất đáng để nỗ lực. Như Michelle Obama đã chỉ ra trong cuốn sách của cô ấy – “Become”: “Nếu bạn không bước ra khỏi đó và xác định chính mình, bạn sẽ bị người khác định nghĩa một cách nhanh chóng và không chính xác.” Đừng để điều đó xảy ra. Một khi bạn kiểm soát được cách bạn muốn được nhìn nhận trên thế giới, cơ hội sẽ tìm đến bạn.

Hà Phương t/h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *