Chính phủ các nước đầu tư vào nguồn cung cấp GPU ổn định do nhu cầu ngành công nghiệp AI

Với việc thiếu hụt những con chip được tìm kiếm nhiều nhất, các quốc gia bao gồm Vương quốc Anh, Ả Rập Xê Út đang sử dụng các nguồn lực tài chính và ngoại giao nghiêm túc để đảm bảo đủ GPU cho các lĩnh vực AI trong nước của họ.

anh-minh-hoa
Các chính phủ trên khắp thế giới đang tranh giành để đảm bảo nguồn cung cấp các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) cần thiết cho quá trình phát triển và xử lý AI.

Chính phủ Trung Đông chi lớn cho chip Nvidia 

Theo một báo cáo trong tuần này trên Financial Times, Ả Rập Saudi đã mua ít nhất 3.000 chip H100 của Nvidia cho Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah với ý định xây dựng một siêu máy tính mới.

Báo cáo nói rằng UAE cũng đã đầu tư vào hàng nghìn chip Nvidia thông qua các doanh nghiệp nhà nước.

Ở những quốc gia đó, chính phủ đang đầu tư mạnh mẽ để giúp thúc đẩy nghiên cứu AI và thúc đẩy đổi mới. Với giá 40.000 đô la một chiếc, những chiếc H100 không hề rẻ. Nhưng chúng đã trở nên gần như thiết yếu trong thế giới phát triển AI tiên tiến.

Rất ít công ty công nghệ có nguồn lực cần thiết để đào tạo các mô hình AI lớn như GPT-4 của OpenAI. Do sức mạnh xử lý cao, các chip Nvidia đắt tiền được đánh giá cao cho các tác vụ như vậy. Và nhà sản xuất GPU đã nổi lên như một nhân tố quan trọng trong sự bùng nổ AI đương đại. Tuy nhiên, siêu máy tính của OpenAI chứa 10.000 A100, tiền thân của H100.

 Vương quốc Anh tăng 100 triệu bảng cho nguồn cung cấp GPU

Trong nỗ lực tăng cường năng lực AI của Vương quốc Anh, vào Chủ nhật, ngày 20 tháng 8, Thủ tướng Rishi Sunak đã cam kết tài trợ 100 triệu bảng Anh để đặt hàng các thành phần chính từ Nvidia, AMD và Intel. 

Báo cáo lưu ý rằng chính phủ cũng đang trong giai đoạn nâng cao để bảo vệ GPU từ Nvidia.

Tuy nhiên, về lâu dài, thách thức của việc duy trì lợi thế công nghệ phức tạp và năng động hơn nhiều. Đối với các quốc gia như Vương quốc Anh, dự trữ GPU chỉ là cách khắc phục tạm thời trước những thách thức đang diễn ra.

Xây dựng năng lực sản xuất trong nước

Một phần lý do khiến card đồ họa đắt như vậy là do toàn bộ chuỗi cung ứng GPU bị hạn chế bởi năng lực sản xuất của các nhà sản xuất chip ở Đài Loan. CEO của Nvidia cho biết ông cảm thấy “hoàn toàn an toàn” khi phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung cấp chip từ đây. Nhưng các chính phủ trên khắp thế giới coi việc củng cố năng lực sản xuất trong nước là chìa khóa để duy trì nguồn cung cấp chip an toàn.

Ví dụ, chính phủ Vương quốc Anh đã công bố chiến lược bán dẫn quốc gia. Trong mười năm tới, kế hoạch sẽ đầu tư một tỷ bảng Anh vào lĩnh vực sản xuất chip của đất nước. Tuy nhiên, con số đó bị lấn át bởi các khoản trợ cấp ở EU và Mỹ, những quốc gia đã cam kết lần lượt là 52 tỷ đô la và 43 euro để hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn.

Lưu Đức t/h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *