Ả Rập Saudi ra mắt quỹ 200 triệu đô la để đầu tư vào công nghệ cao trong nước và toàn cầu

Quỹ này, một phần trong chiến lược mới của Kaust, nhằm tăng cường đa dạng hóa kinh tế và góp phần tạo ra các công việc kỹ thuật chất lượng cao.

anh-minh-hoa
Bến cảng tại Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah (Kaust) gần Jeddah. Ảnh Reuters

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã thành lập một quỹ trị giá 200 triệu đô la để đầu tư vào các công ty công nghệ cao trong nước và quốc tế như một phần trong kế hoạch đa dạng hóa kinh tế của vương quốc. Quỹ này là một phần trong chiến lược mới của Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah (Kaust), Cơ quan Báo chí Ả Rập Xê Út đưa tin hôm Chủ nhật.

Báo cáo cho biết chiến lược này tập trung vào việc “tăng khả năng biến nghiên cứu thành những đổi mới có lợi về mặt kinh tế”, thông qua ba động lực chính.

Các sáng kiến ​​bao gồm thành lập Viện Nghiên cứu Ứng dụng Chuyển đổi Quốc gia (NTI) để thúc đẩy phát triển và thương mại hóa công nghệ; tái cấu trúc các trung tâm nghiên cứu để phù hợp với các ưu tiên quốc gia về nghiên cứu, phát triển và đổi mới; và thành lập quỹ mới.

Báo cáo cho biết quỹ “sẽ tăng cường đa dạng hóa kinh tế và góp phần tạo ra các công việc kỹ thuật chất lượng cao”.

Hoàng tử Mohammed cho biết: “Chiến lược mới được xây dựng dựa trên những thành tựu khoa học và học thuật của Kaust, đồng thời đại diện cho một kỷ nguyên mới để trường đại học trở thành ngọn hải đăng tri thức, nguồn cảm hứng và sự đổi mới phù hợp với nguyện vọng Tầm nhìn 2030”.

Vương quốc này đang đa dạng hóa nền kinh tế khỏi dầu mỏ như một phần của chiến lược Tầm nhìn 2030, với công nghệ là một trong những trụ cột chính của kế hoạch.

Ả-rập Xê-út đã giới thiệu một số dự án và đang đầu tư mạnh để phát triển lĩnh vực này.

IDC cho biết vương quốc này dự kiến ​​sẽ chi 34,6 tỷ đô la cho công nghệ thông tin và truyền thông vào năm 2023, khiến nước này trở thành quốc gia chi tiêu nhiều nhất cho hạng mục này ở Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Phi, IDC cho biết trong năm nay.

Vào tháng 2, Saudi đã công bố khoản đầu tư hơn 9 tỷ đô la vào lĩnh vực công nghệ của mình tại hội nghị Leap.

Số tiền này bao gồm cam kết trị giá 2,1 tỷ đô la từ MicrosoftOracle có kế hoạch đầu tư 1,5 tỷ đô la để tăng cường năng lực điện toán đám mây của vương quốc và 400 triệu đô la từ Huawei của Trung Quốc để tăng cường cơ sở hạ tầng đám mây của Ả Rập Saudi.

Các quan chức tại sự kiện cho biết thêm 4,5 tỷ đô la cũng đã được đầu tư vào tài sản toàn cầu và địa phương trên một số lĩnh vực công nghệ.

Các tổ chức tại Saudi cũng đã thông báo về chín quỹ vốn có tổng giá trị 2,4 tỷ đô la trong suốt sự kiện, nhằm hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả Rập, tập trung vào công nghệ.

Là một phần trong chiến lược mới của Kaust, hãng sẽ tiếp tục hợp tác với một số công ty lớn nhất trong nước và toàn cầu, bao gồm Aramco, Sabic, Acwa Power, IBM, Dow và Boeing, báo cáo của SPA cho biết.

Nó cũng sẽ hợp tác với các viện hàn lâm và thương mại ở thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc để nghiên cứu ứng dụng trên các lĩnh vực như hàng không vũ trụ, robot và vi điện tử.

Báo cáo cho biết: “Một trong những sáng kiến ​​nổi bật nhất của chiến lược là tăng cường quan hệ đối tác quốc tế và phát triển các khuôn khổ hợp tác với các tổ chức học thuật hàng đầu và những người tiên phong về công nghệ trên thế giới”.

“Thông qua các sáng kiến ​​và quan hệ đối tác này, Kaust sẽ góp phần phát triển hệ sinh thái giáo dục đại học, nuôi dưỡng những người tiên phong nghiên cứu khoa học trong tương lai của vương quốc, thúc đẩy nghiên cứu và đổi mới toàn cầu, đồng thời kích thích sự phát triển của các công ty khởi nghiệp công nghệ tiên tiến. Điều này sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế của vương quốc,” báo cáo của SPA nhấn mạnh.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *