Hai cựu nhân viên Google cùng nhau thành lập một startup về AI tại Nhật Bản

Một nhà nghiên cứu trước đây của Google, đồng tác giả của bài báo khởi xướng cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI), đã hợp tác với một đồng nghiệp cũ để thành lập một công ty khởi nghiệp về AI tại Tokyo, Nhật Bản.

Llion Jones, người rời gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong tháng này, đã thành lập Sakana AI cùng với David Ha, cựu Giám đốc bộ phận nghiên cứu AI của Google tại Nhật Bản. David Ha gần đây nhất đã lãnh đạo nghiên cứu tại Stability AI.

Llion Jones có vai trò lớn tại Google, nơi anh đã làm việc gần 12 năm. Jones nói rằng, mặc dù anh ấy không có ác ý với Google, nhưng anh ấy nhận ra rằng quy mô của công ty đang ngăn cản anh ấy làm công việc mà anh ấy muốn theo đuổi.

Jones nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn: “Đó chỉ là tác dụng phụ của việc khi bạn làm trong một công ty lớn. Tôi nghĩ bộ máy quan liêu đã hình thành đến mức khiến tôi cảm thấy mình không thể hoàn thành được việc gì.”

Jones đã học về lĩnh vực AI và có bằng thạc sĩ về khoa học máy tính tiên tiến của Đại học Birmingham. Jones là 1 trong 8 nhà nghiên cứu của Google đã hợp tác xây dựng một phần mềm (Transformers) làm nền tảng cho sự phát triển của AI tổng quát, bao gồm các chatbot như ChatGPT và Bard cũng như các trình tạo hình ảnh như Stability AI, Midjourney và Dall-E.

Bài nghiên cứu về Transformers được xuất bản lần đầu vào tháng 6 năm 2017. Kể từ đó, tất cả các đồng tác giả của nó đã rời Google, chủ yếu để thành lập công ty khởi nghiệp của riêng họ khi cuộc đua tìm kiếm tài năng AI đang nóng lên trên toàn cầu. Jones là người cuối cùng trong số 8 người rời khỏi Google.

hai-cuu-nhan-vien-google-cung-nhau-thanh-lap-mot-startup-ve-ai-tai-nhat-ban
Hai cựu nhân viên Google – Llion Jones (trái) và David Ha (phải) gặp nhau tại một quán bar trên sân thượng ở Tokyo – Ảnh: CNBC

Sakana AI sẽ xây dựng mô hình AI chung của riêng mình – phần mềm có thể tạo văn bản, hình ảnh, mã và đa phương tiện khác. Nó sẽ đối đầu với một số công ty AI lớn nhất thế giới bao gồm Google, Microsoft, OpenAI và các công ty khởi nghiệp như Cohere, Character.ai và Anthropic.

Cả Llion Jones và David Ha đều có những lời không mấy tích cực về OpenAI, công ty đã đưa khái niệm generative AI đến rộng rãi với công chúng nhưng đã huy động được hàng tỉ USD từ Microsoft và các nhà đầu tư khác để thực hiện điều đó. David Ha mô tả OpenAI “trở nên quá lớn và hơi quan liêu”, thực sự không khác gì các nhóm trong Google.

Llion Jones không nghĩ rằng, OpenAI thật sự đổi mới. Theo Llion Jones, với hai thành công lớn nhất của mình là ChatGPT và DALL-E (dịch vụ tạo hình ảnh từ lời nhắc bằng văn bản), OpenAI đã lấy nghiên cứu mà ông đã thực hiện tại Google và áp dụng nó trên quy mô lớn, đồng thời thực hiện điều chỉnh nhưng không chia sẻ những cải tiến này với cộng đồng. Dù không phát hành cả hai công nghệ này theo giấy phép nguồn mở, OpenAI đã xuất bản các bài viết về một số hệ thống cơ bản.

Đại diện của OpenAI đã không trả lời câu hỏi của trang CNBC về vấn đề này.

David Ha cho biết, Sakana AI đã thuê một nhà nghiên cứu bán thời gian từ giới học thuật và sẽ tuyển dụng thêm người. Khi được hỏi liệu Sakana AI có bổ sung cựu nhân viên Google nào khác không, David Ha đáp: “Chưa”.

Cái tên Sakana, bắt nguồn từ một từ tiếng Nhật có nghĩa là cá, nhằm gợi lên ý tưởng về “một đàn cá đến với nhau và tạo thành một thực thể thống nhất từ ​​các quy tắc đơn giản”, lấy cảm hứng từ các khái niệm từ tự nhiên, chẳng hạn như sự tiến hóa và trí tuệ tập thể.

Jones và Ha hy vọng sẽ xây dựng các mô hình AI bằng cách sử dụng các nguyên tắc điện toán tiến hóa, các nguyên tắc này sẽ giải quyết các vấn đề bao gồm chi phí và bảo mật của các hệ thống.

Họ cho biết, những người sáng lập đã làm việc tại Nhật Bản trong vài năm, và chọn thủ đô của Nhật Bản làm trụ sở chính của công ty.

Tokyo có vị trí đặc biệt cho sự phát triển của một công ty AI nhờ cơ sở hạ tầng kỹ thuật chất lượng cao và lực lượng lao động có trình độ học vấn. Đây là một thành phố toàn cầu được coi là hấp dẫn đối với tài năng nước ngoài.

Jones trở thành kỹ sư phần mềm tại YouTube của Google vào năm 2012. Theo hồ sơ LinkedIn, anh ấy bắt đầu “nghiên cứu trí thông minh của máy và hiểu ngôn ngữ tự nhiên” tại Google vào năm 2015.

Thu Phương (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *