Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực ASEAN

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực ASEAN và lớn thứ 8 trên thế giới. Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn đạt trên 100 tỷ USD trong 3 năm vừa qua.

Đó là một trong những nhận định của ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu trong buổi Giới thiệu Hội chợ Canton lần thứ 134 vừa được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vừa qua. Ông cho biết: “Trung Quốc tiếp tục đứng ở vị trí đối tác thương mại lớn nhất trong số 200 quốc gia, vùng lãnh thổ có quan hệ xuất nhập khẩu với Việt Nam. Năm 2022, bất chấp tình hình thế giới có nhiều biến động, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Trung Quốc vẫn tăng 6% so với cùng kỳ năm 2021, đạt trên 175,5 tỷ USD. Trong đó, giá trị xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc đạt trên 57,7 tỷ USD (tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021) và giá trị hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc đạt trên 117,8 tỷ USD (tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021). Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt trên 75,5 tỷ USD. Trong đó, giá trị xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc đạt trên 25,9 tỷ USD và giá trị hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc đạt trên 49,6 tỷ USD”.

ong-vo-tan-thanh-pho-chu-tich-lien-doan-thuong-mai-va-cong-nghiep-viet-nam-vcci
Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Theo đó, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc một số mặt hàng như: điện thoại di động và linh kiện, máy vi tính và linh kiện, dầu thô, than, thủy sản, nông sản, giày dép, đồ gỗ… Cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc chuyển biến theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng hàng công nghiệp chế tạo và hàng nông, lâm, thủy sản; giảm dần tỷ trọng xuất khẩu hàng nguyên liệu, nhiên liệu và khoáng sản. Ngược lại, Trung Quốc tiếp tục là thị trường lớn nhất cung cấp hàng hóa vào Việt Nam với các mặt hàng như: máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, vải các loại, sắt thép các loại…

Đối với lĩnh vực đầu tư, tính đến tháng 3/2023, Trung Quốc luôn nằm trong top 10 nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam, xếp thứ 6 trên tổng số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 3.651 dự án, tổng vốn đăng ký trên 23,8 tỷ USD. Nếu tính cả đặc khu kinh tế Hong Kong thì tổng số dự án đầu tư sẽ lên đến 5.857 dự án với tổng vốn đăng ký trên 53,8 tỷ USD. Các dự án tập trung chủ yếu trong lĩnh vực chế biến, chế tạo công nghiệp và khai khoáng, tiếp đến là dịch vụ, nông lâm-ngư-nghiệp và chế biến thuỷ sản… Các dự án rải rác trên 53 tỉnh thành Việt Nam, trong đó một số tỉnh thành phố thu hút đầu tư từ Trung Quốc nhiều nhất là: Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Hưng Yên, Long An, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Đây là những địa phương có cơ sở hạ tầng tương đối tốt và những nơi có cộng đồng người Hoa sinh sống. Hầu hết các dự án đang được triển khai thuận lợi và thành công, mang lại lợi ích chung cho doanh nghiệp và hai nước.

Ông Võ Tân Thành cho biết thêm, nhằm cập nhật thông tin thị trường và giới thiệu Hội chợ Canton Fair lần thứ 134 đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp quan tâm đến kinh doanh, xuất nhập khẩu với thị trường Trung Quốc, VCCI HCM phối hợp với Trung tâm Ngoại thương Trung Quốc – Ban tổ chức Hội chợ Canton Fair tổ chức buổi giới thiệu về hội chợ. Đây là hội chợ hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc (Canton Fair) đa ngành nghề có qui mô thuộc hàng lớn nhất thế giới. Ra đời năm 1957 và được tổ chức thường niên liên tục cho đến nay, hội chợ đã trở thành địa điểm giao thương đáng tin cậy thu hút trên 200.000 lượt doanh nhân khắp nơi trên thế giới mỗi năm. Trong suốt những năm qua, VCCI cũng đã liên tục tổ chức cho các Đoàn doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam đến tham quan, tìm kiếm nguồn nguyên liệu, máy móc thiết bị…để phục vụ cho hoạt động sản xuất, thiết lập được quan hệ kinh doanh với các đối tác Trung Quốc tại hội chợ này.

ong-wei-hua-xiang-tong-lanh-su-quan-trung-quoc-tai-tphcm
Ông Wei Hua Xiang – Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM.

Cũng tại buổi giới thiệu, ông Wei Hua Xiang – Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM đã nói, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là lãnh đạo cao nhất nước ngoài đầu tiên mà Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp ngay sau Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc – sự kiện chính trị trọng đại hàng đầu của Đảng và nhân dân Trung Quốc. Đây là chuyến thăm đặc biệt ý nghĩa, có nhiều nội dung đã được thỏa thuận trong đó có việc hai bên sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư, kinh tế – thương mại, thúc đẩy tiến trình mở cửa thị trường cho một số mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam, mở các văn phòng thương mại Việt Nam tại Trung Quốc…

Ông đánh giá, Hội chợ Canton là một cửa sổ quan trọng để Trung Quốc mở cửa với thế giới bên ngoài và là nền tảng quan trọng cho ngoại thương, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại toàn cầu, và được gọi là “Triển lãm số 1 của Trung Quốc”. Canton Fair không chỉ thuộc về Trung Quốc mà còn thuộc về thế giới, trong 67 năm qua, Canton Fair đã mở cửa phục vụ hợp tác thương mại toàn cầu và chia sẻ những thành tựu phát triển của Trung Quốc với thế giới, đồng thời giúp sản phẩm từ các quốc gia khác nhau thâm nhập thị trường Trung Quốc và chia sẻ cơ hội phát triển của Trung Quốc đến với thế giới.

Theo thông tin từ Ban tổ chức Hội chợ Canton Fair thì, Hội chợ Canton Fair lần thứ 134 sẽ được tổ chức vào ngày 15/10/2023, cả trực tuyến và ngoại tuyến, giới thiệu nhiều điểm nổi bật và nhiều tính năng hơn. Quy mô của triển lãm sẽ được mở rộng hơn để quy tụ nhiều doanh nghiệp chất lượng cao hơn. Khu vực triển lãm dự kiến sẽ tăng thêm 50.000 mét vuông và tổng thể mở rộng sẽ đạt 1,55 triệu mét vuông, mở rộng quy mô lên một tầm cao mới. Có 55 khu triển lãm với khoảng 74.000 ngàn gian hàng. Ước tính có hơn 35.000 ngàn doanh nghiệp sẽ tham gia triển lãm trực tuyến và ngoại tuyến. Hơn 2.000 ngàn gian hàng thương hiệu đã được thêm vào, và thu hút nhiều sản phẩm chất lượng cao hơn để tham gia triển lãm, và nâng cao toàn diện chất lượng của các đơn vị triển lãm. Nhiều doanh nghiệp chất lượng cao trong các ngành công nghiệp khác nhau đã được chính quyền, các tỉnh và thành phố khác nhau ở Trung Quốc sàng lọc và tập trung tại Hội chợ Canton.

quang-canh-hoi-nghi
Quang cảnh hội nghị.

Nhiều công ty hàng đầu với các chủ đề mới, năng lượng mới, sản phẩm vật nuôi, tự động hóa công nghiệp, sản xuất thông minh, phương tiện năng lượng mới và du lịch thông minh, sản phẩm dành cho bà mẹ và em bé sẽ tham gia triển lãm để đáp ứng nhu cầu mua sản phẩm của người mua trong các ngành công nghiệp mới nổi. Nhiều sản phẩm xanh, ít carbon, thông minh và sáng tạo khác sẽ được công bố một cách tập trung. Nhiều doanh nghiệp chất lượng cao với danh hiệu nhà vô địch sản xuất cá nhân và doanh nghiệp công nghệ cao quốc gia sẽ tham gia triển lãm, trình bày “bữa tiệc” của ngành sản xuất tiên tiến của Trung Quốc.

viet-nam-xuat-khau-sau-rieng-sang-thi-truong-trung-quoc
Việt Nam xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc.

Đã có nhiều công ty quốc tế nổi tiếng tích cực đăng ký như Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia và các nước khác sẽ tổ chức đoàn tham gia triển lãm. 500 công ty, tập đoàn hàng đầu trên toàn thế giới như Honeywell, Caterpillar-là công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất máy móc của Mỹ, Stanley-là thương hiệu thiết bị chiếu sáng nổi tiếng của nước Anh, Fagor và Kata-là thương hiệu thiết bị nhà bếp cao cấp của Tây Ban Nha… Các doanh nghiệp Việt Nam là khách tham quan thường xuyên của Triển lãm Nhập khẩu Canton Fair với tổng số 198 nhà triển lãm.

Năm nay sẽ có các hoạt động hội nghị và diễn đàn tập trung vào các chủ đề nóng về thương mại, tổ chức các diễn đàn ngành đồng thời tổ chức gần 300 hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy sự phát triển hội nhập của triển lãm. Cung cấp sự tiện lợi vây quanh nhu cầu bên nhà cung cấp và bên mua. Tổ chức hàng loạt hoạt động như “Nhịp cầu thương mại”, “Ra mắt sản phẩm mới”, Chuỗi hoạt động tham quan hàng hóa nhập khẩu giúp người mua kết nối với các nhà cung cấp chất lượng cao.

Nền tảng trực tuyến của Canton Fair có các chức năng và dịch vụ hoàn chỉnh, tìm kiếm chính xác và chuyên nghiệp, kết nối nguồn cung cấp và mua hàng thuận tiện và vận hành hoạt động 24 giờ trong 365 ngày cho phép các thương nhân toàn cầu có thể kết nối số lượng lớn với các nhà cung cấp mọi lúc, mọi nơi sau triển lãm ngoại tuyến kết thúc. Các doanh nghiệp Việt Nam được hoan nghênh tích cực đăng ký tham quan triển lãm, công bố nhu cầu mua sắm, tìm kiếm nhà triển lãm và đồng thời tiến hành kết nối chính xác.Thông qua các cuộc hẹn trực tuyến và đàm phán ngoại tuyến, có thể đạt được sự tương tác hai chiều để đạt được nhiều giao dịch thương mại hơn.

“Dưới tầm nhìn xây dựng một cộng đồng nhân loại, có một không gian rộng lớn để Trung Quốc và Việt Nam tăng cường hợp tác và bổ sung thế mạnh của nhau. Trung Quốc là thị trường rộng lớn,và cũng là thị trường rộng mở, sự phát triển của Trung Quốc là cơ hội cho thế giới. Từ lâu, Hội chợ Canton đã trở thành một trong những triển lãm quốc tế được các doanh nghiệp Việt Nam đánh giá cao và nhiệt tình tham gia nhất, đồng thời cũng là nền tảng cho sự phát triển chung của giới doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam” – ông Xu Feng Pei, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Quảng Đông thuộc Phòng Thương mại Trung Quốc tại Việt Nam nói. “Chúng tôi chân thành hy vọng rằng thông qua nền tảng của Canton Fair, sẽ có nhiều sản phẩm Việt Nam đưa vào thị trường Trung Quốc đồng thời nhiều thương hiệu Trung Quốc được đưa vào thị trường Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, sự hợp tác kinh tế – thương mại giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp địa phương sử dụng nền tảng Canton Fair để khám phá các cơ hội kinh doanh.

Uyển Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *