Cách Jensen Huang biến Nvidia thành công ty nghìn tỷ đô la

Chuyên gia công nghệ đang tận hưởng thành công vượt bậc nhờ bộ vi xử lý của mình, phù hợp với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo.

anh-minh-hoa
Jensen Huang, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Nvidia, đồng sáng lập công ty vào năm 1993. Ảnh Reuters

Khi vốn hóa thị trường của Nvidia nhanh chóng vượt qua mốc 1 nghìn tỷ USD vào tháng 5, có thể đoán trước được rằng nó đã trở thành tâm điểm chú ý, gia nhập nhóm các công ty cực kỳ ưu tú rủng rỉnh tiền mặt.

Mặc dù đợt này chỉ kéo dài một thời gian ngắn, nhà sản xuất chip đóng trụ sở tại California này lại một lần nữa đạt tình trạng nghìn tỷ đô la khi cổ phiếu của họ tiếp tục tăng mạnh, được ủng hộ bởi sự tăng trưởng vượt bậc của trí tuệ nhân tạo.

Dưới đây là mọi thông tin bạn cần biết về công ty và những lý do đằng sau sự tăng mạnh trên thị trường gần đây của họ.

Nvidia được thành lập khi nào?

Nvidia bắt đầu từ ngày 5 tháng 4 năm 1993 – nhiều năm trước khi bong bóng dot-com bùng nổ – khi Jensen Huang, Chris Malachowsky và Curtis Priem thành lập công ty và tìm cách đưa đồ họa 3D vào trò chơi và đa phương tiện.

Vào thời điểm đó, PC vẫn đang chạy Microsoft Windows 3.1, Sony PlayStation ban đầu vẫn còn hơn một năm nữa, Siemens vẫn chưa phát hành S10, điện thoại thông minh đầu tiên có màn hình màu và thế giới đồ họa trông hoàn toàn khác so với những gì nó có như hiện nay.

Hành trình của Jensen Huang

Hành trình của chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Nvidia, ông Huang – Jen-Hsun Huang sinh năm 1963 tại Đài Loan – không bắt đầu suôn sẻ.

Gia đình ông chuyển đến Thái Lan khi ông mới 4 tuổi, sau đó phải cùng anh trai di cư sang Mỹ 5 năm sau đó để thoát khỏi xung đột.

Ông tiếp tục lấy bằng kỹ sư điện tại Đại học Oregon và sau đó theo đuổi chương trình thạc sĩ tại Stanford, nơi ông tốt nghiệp vào năm 1992 – một năm trước khi ông đồng sáng lập Nvidia.

Ông có tài sản ròng trị giá hơn 39 tỷ USD, đưa ông vào danh sách 35 tỷ phú hàng đầu toàn cầu và nằm trong số 5 người giàu nhất châu Á, theo cả Bloomberg và Forbes. Ông sở hữu 3,6% cổ phần của Nvidia, được niêm yết vào năm 1999.

Một sự thật ít được biết về ông Huang là từ năm 1984 đến năm 1985, ông làm việc cho Advanced Micro Devices – một ngày nào đó sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh chính của Nvidia trên thị trường chip.

Với sự trỗi dậy của metaverse, ông Huang đã lãnh đạo Nvidia vào năm ngoái để tạo ra nền tảng Omniverse, nền tảng mà hãng cho biết sẽ đóng “vai trò nền tảng” trong việc xây dựng giai đoạn tiếp theo của internet.

Omniverse là một nền tảng điện toán cho phép người dùng phát triển các quy trình và ứng dụng 3D dựa trên Mô tả cảnh phổ quát theo cách nhanh hơn, được tăng cường bởi AI và sử dụng ít hoặc không cần mã.

Với những đóng góp và nỗ lực của mình, ông Huang đã nhận được một số giải thưởng, trong đó có việc được tạp chí Time vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021.

Nvidia nổi tiếng về sản phẩm gì?

Công ty được cho là đã phổ biến bộ xử lý đồ họa, thành phần chính mà chúng ta đều biết là GPU.

Mặc dù thuật ngữ GPU đã được sử dụng từ những năm 1980 và tồn tại dưới dạng mạch đồ họa cho các trò chơi arcade vào những năm 1970, nhưng mãi đến năm 1999, khi Nvidia phát hành GeForce 256 được cập nhật mạnh mẽ, tiếp thị nó là “GPU đầu tiên trên thế giới”, thuật ngữ đã bắt đầu.

Điều đó không chỉ làm cho Nvidia và dòng GeForce của nó trở thành một trong những GPU tốt nhất mà còn sẽ mãi mãi liên kết GPU với công ty. Đó là một tuyên bố lớn và thay đổi cuộc chơi.

GPU là một con chip chuyên dụng giúp tăng tốc hiệu suất đồ họa và xử lý hình ảnh. Nó đóng một vai trò to lớn trong việc đảm bảo rằng nội dung ở trạng thái tốt nhất, đặc biệt là khi điện thoại thông minh và máy tính trở nên mạnh mẽ hơn và lấy người dùng làm trung tâm.

Ý tưởng của Nvidia đã khởi động một cuộc đua trong thị trường game nặng về đồ họa và đặt nó đối đầu với những đối thủ như MSI, Asus, Intel và AMD, khiến GeForce trở thành đối thủ của Radeon.

Nvidia đã tiếp nối điều đó với công nghệ RTX của mình vào năm 2018, GPU đầu tiên có khả năng dò tia, một kỹ thuật kết xuất mô phỏng hành vi vật lý của ánh sáng.

Tại sao Nvidia lại “hot” hiện nay?

Hiệu suất của công ty đã được cải thiện nhờ kết hợp chuyên môn về chip với xu hướng được cho là nóng nhất trong công nghệ hiện nay, AI sáng tạo.

Nvidia cho biết bộ xử lý H100 hàng đầu mới của họ có sức mạnh của hơn 130 CPU, “cho phép các nhà nghiên cứu giải quyết những thách thức từng là nan giải”.

Điều này cũng đã đứng đầu các bài kiểm tra trên MLPerf, điểm chuẩn AI đầu tiên trong toàn ngành, “xác nhận chính nó là nền tảng điện toán linh hoạt, có thể mở rộng và mạnh mẽ nhất thế giới”.

geforce-rtx-cua-nvidia-gpu-dau-tien-co-kha-nang-do-tia-mot-ky-thuat-ket-xuat-mo-phong-hanh-vi-vat-ly-cua-anh-sang-bloomberg
GeForce RTX của Nvidia, GPU đầu tiên có khả năng dò tia, một kỹ thuật kết xuất mô phỏng hành vi vật lý của ánh sáng. Ảnh Bloomberg.

Và các doanh nghiệp được cho là đã phản hồi khá tốt: ví dụ, các ông lớn công nghệ Trung Quốc, bao gồm Alibaba, Tencent, Baidu và chủ sở hữu TikTok ByteDance đã đặt hàng trị giá 5 tỷ USD cho chip AI của Nvidia, Financial Times gần đây đưa tin.

Vào tháng 6, Chủ tịch Oracle, Larry Ellison, cho biết công ty đã mua chip Nvidia trị giá hàng tỷ đô la để củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực AI và điện toán đám mây.

Dự kiến ​​sẽ có nhiều đơn đặt hàng hơn, nhưng nếu đây là bất kỳ dấu hiệu nào, Nvidia sẽ duy trì vị trí dẫn đầu trong thị trường đang cạnh tranh gay gắt hiện nay.

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng bao nhiêu?

Vào cuối phiên giao dịch hôm thứ Ba, giá cổ phiếu của công ty niêm yết trên sàn Nasdaq là 439,40 USD – tăng hơn ba lần từ đầu năm đến nay, cao hơn khoảng 133% trong 12 tháng qua và tăng hơn bảy lần trong năm năm qua. 

Điều đó cũng đưa vốn hóa thị trường của nó vào khoảng 1,09 nghìn tỷ đô la vào thứ Ba, cùng với Apple, Microsoft, Amazon và Google, công ty mẹ của Google, là những công ty duy nhất của Hoa Kỳ hiện có mức trần 13 con số. Nền tảng Meta của chủ sở hữu Tesla và Facebook trước đây đều đã vượt qua mốc đó.

Để so sánh, giá cổ phiếu của sáu gã khổng lồ công nghệ nói trên vào năm 2023 lần lượt tăng 41,8%, 34,3%, 60,4%, 45,6%, 115,5% và 142%.

Trong số các công ty cùng ngành, Nvidia cũng đang chiếm ưu thế: trong khi cổ phiếu của Intel tăng 30% từ đầu năm đến nay, thì nó đã giảm khoảng 4% trong 12 tháng qua và hơn một phần tư trong 5 năm qua.

Trong khi đó, AMD tăng 74,9% vào năm 2023, 11,1% trong 12 tháng qua và đã tăng 463% trong 5 năm qua.

Hải Anh t/h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *