TP.HCM: Kết nối 1000 câu chuyện sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử Tiki

Cùng xây dựng 1.000 câu chuyện sản phẩm OCOP và liên kết với các tỉnh thành khác đưa nông sản Việt lên tầm cao mới, TP.HCM đang tìm cách đặt vấn đề cho vấn đề này một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp.

HIện nay TP.HCM mới có 66/10.000 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP. Với nhiều tiềm năng các nông sản của TP. HCM chưa được tập trung phát triển. Sở Công Thương TP.HCM đã đề xuất chọn những sản phẩm chủ lực là tổ Yến Cần Giờ và Xoài cát Hòa Lộc Cần Giờ làm sản phẩm điểm OCOP và phát triển thành những sản phẩm chủ lực của địa phương.

Liên kết với sàn thương mại điện tử Tiki

Đó là một trong những nội dung trong thỏa thuận hợp tác giữa Sở Công thương TPHCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM và Công ty TNHH Tiki trong việc xây dựng chương trình “1.000 câu chuyện sản phẩm OCOP” vừa được ký kết vào chiều 14/8.

so-cong-thuong-tphcm-ky-ket-hop-tac-voi-cong-ty-tnhh-tiki-dua-cac-san-pham-ocop-len-san-thuong-mai
Sở Công thương TP.HCM ký kết hợp tác với Công ty TNHH Tiki đưa các sản phẩm OCOP lên sàn thương mại.

Chương trình “1.000 câu chuyện sản phẩm OCOP” là hoạt động nhằm cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TPHCM và các tỉnh, thành giai đoạn 2023-2025; phát huy vai trò của TPHCM trong kết nối, xây dựng chuỗi cung ứng, thúc đẩy hình thành chuỗi cung ứng tuần hoàn, phát triển bền vững.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, thời gian qua nhiều địa phương đã xây dựng được các sản phẩm OCOP 4 sao, 5 sao, nhưng việc đưa sản phẩm vào thị trường gặp nhiều khó khăn. Các sàn thương mại điện tử cũng chưa phát huy được hiệu quả trong việc tiêu thụ sản phẩm OCOP.

ong-nguyen-nguyen-phuong-pho-giam-doc-so-cong-thuong
Ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đóc Sở Công thương TPHCM chia sẻ kế hoạch liên kết các sản phẩm nông sản địa phương và liên kết vùng vơi 38 tỉnh thành

Ông Nguyễn Quách Nhi, Giám đốc kinh doanh ngành hàng thực phẩm tiêu dùng Công ty TNHH Tiki cho biết: Hiện nay trên sàn TMĐT của chúng tôi có 16 triệu sản phẩm, nên nếu muốn khách hàng tìm được ra sản phẩm nhanh nhất thì các doanh nghiệp phải đưa tên nhãn hàng của mình thật cụ thể thì khách hàng mới tìm được dễ dàng. Đối với các sản phẩm OCOP việc có mặt trên sàn thương mại điện tử là một lợi thế. Và có thể giới thiệu không giới hạn. Tuy nhiên từ trước đến nay Tiki cũng chưa chú trọng đến các sản phẩm OCOP nên doanh thu từ các sản phẩm này còn hạn chế. Được sự đặt hàng của Sở Công thương TP.HCM chúng tôi muốn kể từng câu chuyện về mặt hàng OCOP để khách hàng biết đến nhiều hơn và có thể đặt hàng ngay nếu phát sinh nhu cầu.

Tại sao chọn nông sản Cần Giờ?

Với lợi thế là một trung tâm kinh tế, dân số đông đang là một lợi thế cho TP.HCM. Nhưng theo Sở Nông nghiệp TP.HCM, hiện nay toàn thành phố mới chỉ có 66/10.000 sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Một phần do những quy định ngặt nghèo về xuất xứ từ các huyện và các quận nên  đó cũng là một trong những trở ngại bình chọn các sản phẩm đúng tiêu chí.

Tuy nhiên Sở Công thương đã lựa chọn các sản phẩm nông sản đặc biệt của Cần Giờ làm sản phẩm OCOP vừa thúc đẩy phát triển sản phẩm địa phương vừa làm quà tặng cho khách du lịch.

ong-truong-tien-trien
Ông Trương Tiến Triển – Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết nhiều sản phẩm địa phương đang là thế mạnh do vị trí địa lý của Cần Giờ

Ông Trương Tiến Triển – Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết. Do vị trí địa lý của Cần Giờ có nhiều thuận lợi vừa có biển, có rừng nên tạo ra được nhiều nông sản địa phương đặc trưng. Hiện nay có hai loại sản vật có thể tạo nên sự khác biệt là Xoài cát Hòa Lộc Cần Giờ và tổ yến Cần Giờ.

Với tham vọng đưa tổ Yến Cần Giờ là sản phẩm tốt nhất thế giới, ông Nhi cho rằng chúng ta cứ mơ lớn đi chắc chắn sẽ thành hiện thực, Bởi như gạo ST 25 chúng ta cũng khá bất ngờ khi được bình chọn là gạo ngon nhất thế giơi. Trong khi đó các quốc gia khác đánh giá rất cao hàm lượng của  tổ yến của Việt Nam là mặt hàng tiềm năng lớn và giá trị cao. Quy mô thị trường toàn cầu đến 8 tỉ USD, thị trường Việt Nam là 800 triệu USD. Trên thế giới chỉ có khoảng 4 – 5 nước sản xuất và kinh doanh mặt hàng này. Thị trường tiêu thụ chủ yếu vẫn là Trung Quốc

Năm 2019, Indonesia đã xuất khẩu lượng tổ yến trị giá 3,6 tỉ USD. Trong khi đó, phần lớn các nhà mua hàng lớn ở Hồng Kông đều khẳng định: tổ yến Việt Nam có chất lượng cao hơn nhờ vào điều kiện tự nhiên độc đáo. Sản phẩm đậm vị hơn và có mùi thơm hơn. 

Cần Giờ có khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Rừng Sác rất nổi tiếng, thích hợp để nghiên cứu phát triển ngành tổ yến. Ngành này không gây tổn hại hệ sinh thái nếu được quản lý, quy hoạch dựa trên khoa học và tư duy phát triển bền vững, thuận tự nhiên.

“Trước những điều kiện thuận lợi về mặt sản xuất cũng như thị trường như phân tích ở trên, tại sao chúng ta không chủ động xây dựng thương hiệu cho tổ yến Cần Giờ, tổ yến Việt Nam là sản phẩm tốt nhất thế giới. Chúng ta hãy chủ động bắt tay thực hiện việc này ngay từ bây giờ”, ông Nhi vạch kế hoạch

Bên cạnh đó, trong thời gian tới Sở Công Thương TP.HCM chủ động liên kết với 38 tỉnh thành để cùng đưa các sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng nhanh hơn và đi xa hơn trong các kỳ hội chợ vào tháng 10 tới.

Thu Hiền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *