Trung Quốc: Cổ phiếu Country Garden giảm xuống mức thấp kỷ lục

Do dự báo thua lỗ và lo ngại tái cơ cấu, Nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất đất nước Trung Quốc dự kiến ​​khoản lỗ nửa đầu năm lên tới 7,6 tỷ USD.

anh-minh-hoa
Country Garden là một trong số các nhà phát triển Trung Quốc đang vật lộn để xây dựng lại sau sự sụt giảm bất động sản. Ảnh Bloomberg

Cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc Country Garden đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào thứ Sáu sau khi dự báo khoản lỗ nửa đầu năm lên tới 7,6 tỷ USD và một báo cáo truyền thông cho biết họ đang chuẩn bị tái cơ cấu nợ.

Công ty có tổng nợ phải trả khoảng 194 tỷ đô la vào cuối năm ngoái và tiếp xúc nhiều với các thành phố cấp thấp hơn, dự kiến ​​​​sẽ sớm bắt đầu quá trình tái cấu trúc, hãng tin Yicai của Trung Quốc cho biết.

China International Capital Corporation (CICC) đã được thuê làm cố vấn tài chính để lãnh đạo quá trình tái cấu trúc, báo cáo cho biết thêm.

Country Garden từ chối bình luận còn CICC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Country Garden cho biết trong tuần này rằng họ đã không thể thanh toán 22 triệu đô la Mỹ đúng hạn, mặc dù cả hai đều có thời gian gia hạn 30 ngày.

Các khoản thanh toán bị bỏ lỡ đã gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu và trái phiếu, đồng thời làm sâu sắc thêm nỗi lo lây lan trong lĩnh vực chiếm 1/4 nền kinh tế Trung Quốc nhưng đã chứng kiến ​​nhiều công ty vỡ nợ kể từ cuối năm 2021.

Các cổ phiếu đã giảm tới 14,4% vào sáng thứ Sáu xuống mức thấp kỷ lục 0,89 đô la Hồng Kông (0,1139 đô la Mỹ), đã mất 38% giá trị trong tuần này.

Hầu hết các trái phiếu đô la của nó được giao dịch ở mức thấp kỷ lục dưới 7 xu trên một đô la, giảm hơn nữa so với 8 xu vào thứ Ba sau khi nó bỏ lỡ hai khoản thanh toán phiếu lãi.

Các ghi chú trong nước của công ty bao gồm hai trái phiếu đáo hạn vào năm 2025 giao dịch tại Thượng Hải đã giảm hơn 11%.

Country Garden dự báo khoản lỗ lớn trong nửa đầu năm trong các hồ sơ vào thứ Năm và nói rằng họ sẽ thực hiện các biện pháp để đáp ứng các nghĩa vụ nợ và khắc phục các vấn đề hoạt động để đưa công ty trở lại đúng hướng.

Hôm thứ Năm, cơ quan xếp hạng Moody’s đã hạ xếp hạng gia đình doanh nghiệp của Country Garden xuống Caa1 từ B1, với lý do thanh khoản tăng cao và rủi ro tái cấp vốn sau khi công ty bỏ lỡ các khoản thanh toán trái phiếu.

Các nhà phát triển bất động sản lớn khác của Trung Quốc bao gồm China Evergrande Group và Sunac China Holdings đã đề xuất các điều khoản tái cơ cấu nợ.

Bộ Chính trị Trung Quốc vào cuối tháng 7 đã cam kết điều chỉnh chính sách tài sản một cách kịp thời, đồng thời loại bỏ cụm từ thường được các quan chức sử dụng là “nhà để ở, không phải để đầu cơ”, thúc đẩy đầu cơ thêm kích thích đang trên đường.

Các nhà điều hành và phân tích trong ngành cho biết các khoản thanh toán bị bỏ lỡ của Country Garden trong tuần này có thể thúc đẩy các cơ quan quản lý đưa ra các biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ hơn, nhưng họ không tin rằng những bước như vậy sẽ sớm xoay chuyển lĩnh vực nợ nần chồng chất.

Ngân Hà t/h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *