Công bố cuộc thi Đại sứ Văn hóa ASEAN năm 2023

Lễ hội Văn hóa Đông Nam Á và Cuộc thi Đại sứ Văn hóa Đông Nam Á là hoạt động mang dấu ấn đặc trưng của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á trong hoạt động đưa văn hóa các quốc gia đến gần sinh viên.

quang-canh-le-ky-niem
Quang cảnh Lễ Kỷ niệm.

Đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 56 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (08/8/1967 – 08/8/2023), 28 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2023) và năm Indonesia làm chủ tịch luân phiên ASEAN với chủ đề “ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”. Đồng thời, chương trình công bố lịch trình cuộc thi Đại sứ Văn hóa ASEAN năm 2023 trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Đông Nam Á lần thứ XI Năm 2023 của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á.

Chương trình với sự tham dự của đại diện các cơ quan, tổ chức, ngoại giao đoàn, Tổng lãnh sự các nước Đông Nam Á tại TP.HCM và các người đẹp, nhà thiết kế.

Bà Phan Thị Hồng Xuân – Chủ  tịch  Hội  hữu  nghị  Việt  Nam  Đông  Nam  Á  phát  biểu  khai  mạc  Lễ  kỷ niệm ” Ngày 28/7/2023 vừa qua đúng tròn 28 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Sau Việt Nam lần lược là các nước Lào, Myanmar (1997) rồi Campuchia (1999) đã trở thành thành viên chính thức của ASEAN. Đến thời điểm hiện tại một ASEAN 5 ban đầu đã trở thành ASEAN 10. Gắn số 10 trong văn hóa phương Đông với số lượng 10 thành viên trong ASEAN, ta thấy có sự viên mãn, thập toàn. Nhưng không phải vì vậy mà ASEAN không mở cửa đón thêm thành viên còn lại ở khu vực Đông Nam Á là Đông Timor sớm gia nhập vào ASEAN trong năm nay hoặc năm sau. Lịch sử đã chứng minh Đông Nam Á luôn vận động và phát triển. Thêm 1 chắc chắn sẽ làm mới ASEAN ví như logo ASEAN không còn 10 nhánh lúa cách điệu mà sẽ là 11,… Đại dịch Covid 19 vừa qua đã làm cho ASEAN thêm 1 lần nữa thấy được sức mạnh của sự đoàn kết, thích ứng và chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa”.

ba-phan-thi-hong-xuan-chu-tich-hoi-huu-nghi-viet-nam-dong-nam-a
Bà Phan Thị Hồng Xuân- Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Đông Nam Á.

Chia  sẻ tại  sự  kiện Tổng lãnh sự nước Cộng hoà Indonesia tại TP.HCM ngài Agustaviano Sofjan có  nói: “ASEAN là một tổ chức đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình khu vực của chúng ta. Khi chúng ta cùng nhau suy nghĩ về những thành tựu, nguyện vọng và thách thức của tổ chức, chúng ta cũng tái khẳng định cam kết của mình đối với các nguyên tắc ràng buộc chúng ta với tư cách là một cộng đồng thống nhất và năng động. Giữa những thách thức to lớn phải đối mặt trong thời gian đó, các quốc gia Đông Nam Á đã nhận ra sự cần thiết phải đoàn kết và thúc đẩy ổn định khu vực, tăng trưởng kinh tế và hiểu biết lẫn nhau. Chính nhận thức này đánh dấu sự khởi đầu của một quá trình mà cuối cùng lên đến đỉnh điểm là việc thành lập ASEAN vào ngày 8 tháng 8 năm 1967. Các thành viên sáng lập của ASEAN đã chia sẻ một mục tiêu chung: thúc đẩy hợp tác, hòa bình và ổn định. Mục tiêu chung này đã được tuyên bố trong  tuyên bố  Bangkok”.

Cuộc thi Đại sứ Văn hoá ASEAN năm 2023 ,được tổ chức từ ngày 20/8 đến 24/9/2023 do Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á và Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Cuộc thi mở rộng cho tất cả sinh viên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cuộc thi nhằm tìm kiếm sinh viên có đầy đủ kiến thức về ASEAN, có khả năng trình diễn nhằm quảng bá văn hóa các nước thành viên ASEAN đến đông đảo sinh viên của thành phố. Các thí sinh trải qua các phần thi catwalk, thuyết minh dự án cộng đồng, trình diễn trang phục, tài năng và ứng xử.

trang-phuc-cua-cac-quoc-gia-asean
Trang phục của các Quốc gia ASEAN.

Lễ hội Văn hóa Đông Nam Á lần thứ XI là hoạt động thường niên của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở phát triển quy mô tổ chức từ Ngày hội Văn hóa Đông Nam Á hằng năm. Lễ hội năm 2023 do Đoàn Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức và Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á phụ trách công tác tổ chức. Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM là đơn vị phối hợp tổ chức. Lễ hội là hoạt động quảng bá văn hóa các nước Đông Nam Á, tạo môi trường cho sinh viên tìm hiểu văn hóa, tiếp xúc và trải nghiệm thực tế giá trị văn hóa của các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, các hoạt động giao lưu với sinh viên Indonesia, Lào, Campuchia trong lễ hội thúc đẩy hoạt động giao lưu quốc tế và trao đổi văn hóa trong sinh viên.

Năm 2023, Lễ hội Văn hóa Đông Nam Á được tổ chức từ ngày 10/9 đến ngày 24/9 với các hoạt động trình diễn trang phục văn hóa các nước Đông Nam Á (10/9/2023), Ngày hội văn hóa Đông Nam Á với các gian hàng ẩm thực, trò chơi dân gian, trình diễn áo dài và giao lưu văn nghệ ASEAN (ngày 23/9/2023) và Chung kết Cuộc thi Đại sứ Văn hóa ASEAN năm 2023 (ngày 24/9/2023).

tien-si-le-nguyen-quoc-khang-pho-hieu-truong-truong-dh-mo-tphcm
Tiến sĩ Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TPHCM.

Cũng tại buổi lễ Tiến sĩ Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó  Hiệu trưởng Trường  Đại học Mở TPHCM chia sẻ : “Giáo  dục  được  xác  định  là  ưu  tiên  hàng  đầu  của  cộng  đồng  ASEAN  và  là  một  trong  ba  mục  tiêu  được  ghi  trong  hiến chương  ASEAN. Hiện  nay, Bộ  giáo  dục  và  đào  tạo  Việt  Nam  đang  là  chủ  tịch  luân  phiên  của  Hợp  tác  giáo  dục nhiệm  kỳ 2022-2023, Trong  nhiệm  kỳ  Bộ  Giáo dục  và  Đào  tạo  Việt  Nam đã xây dựng chủ đề và 05 ưu  tiên  phù  hợp  với  bối  cảnh  ngành  giáo  dục  các  nước  đang  ứng  phó  với  những  ảnh  hưởng  của  COVID-19, bao  gồm: việc  chăm  sóc  và  bảo  vệ  sức  khoẻ  của  ngừời  học; tăng  cường  giáo  dục  về bảo  vệ môi  trườngg, biến  đổi  khí  hậu; bảo  đảm  việc tiếp  cận giáo dục công bằng và có chất lượng cho người học, đặc  biệt  là  nhóm  yếu  thế; thúc  đẩy  chuyển đổi toàn diện và đảm bảo an toàn không gian mạng cho người học; đổi  mới  sáng  tạo  trong  giáo  dục  Đại  học  nhằm  đáp  ứng  yêu  cầu  phát  triển  Kinh  tế- Xã  hội”.

vuong-mien-danh-cho-dai-su-van-hoa-asean-nam-2023
Vương miện dành cho Đại sứ Văn hoá ASEAN năm 2023.

Lễ hội Văn hóa Đông Nam Á và Cuộc thi Đại sứ Văn hóa Đông Nam Á là hoạt động mang dấu ấn đặc trưng của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á trong hoạt động đưa văn hóa các quốc gia đến gần sinh viên trong và ngoài trường. Thông qua đó, cho thấy vẻ đẹp của các quốc gia và vai trò trong việc tìm hiểu văn hóa Đông Nam Á của sinh viên không chỉ sinh viên ngành Đông Nam Á học mà còn mở rộng các ngành học khác. Hoạt động cũng tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa nhà trường, Hội Hữu nghị và các Tổng lãnh sự quán các nước Đông Nam Á tại TP.HCM.

Bài và ảnh:  Bích Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *