Các công ty dược phẩm đang thay đổi khi nhu cầu vắc-xin Covid-19 giảm

Các nhà sản xuất vắc-xin lớn đánh giá lại các chiến lược để duy trì vai trò của họ trong bối cảnh thay đổi..

cac-cong-ty-duoc-pham-dang-xem-xet-lai-cac-chien-luoc-khi-nhu-cau-ve-vac-xin-covid-19-giam-anh-reuters
Các công ty dược phẩm đang xem xét lại các chiến lược khi nhu cầu về vắc xin Covid-19 giảm. Ảnh Reuters.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra những cơn địa chấn trong lĩnh vực dược phẩm, với những công ty sản xuất vắc-xin như Sanofi, GSK và Merck nhường chỗ cho các nhà sản xuất thuốc khác như Pfizer, Moderna và BioNTech .

Các công ty này đã nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất và phân phối vắc xin cứu sống trong cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, khi thế giới cố gắng bỏ lại đại dịch ở phía sau, doanh số bán vắc xin đã giảm xuống, điều này khiến các nhà sản xuất lớn phải xem xét kỹ hơn về cách các nhà sản xuất lớn đang thích nghi.

Trong khi những công ty lớn đang đưa ra các biến thể sửa đổi của vắc xin, thì những công ty nhỏ hơn đã ngừng sản xuất vắc xin Covid hoặc kết thúc hoạt động kinh doanh của họ.

Tờ The National xem xét một số nhà sản xuất vắc xin Covid-19 và khám phá cách họ đang vật lộn với bối cảnh đại dịch đang thay đổi.

BioNTech

Công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức đã cắt giảm ngân sách phát triển thuốc cho năm 2023 sau khi báo cáo lỗ ròng và doanh thu hàng năm giảm 95% trong quý 6.

Doanh thu của công ty, bị ảnh hưởng do nhu cầu liên quan đến đại dịch giảm, là 167,7 triệu euro (184,03 triệu USD), trong khi công ty báo cáo khoản lỗ ròng 190,4 triệu euro trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.

Nó cũng đã giảm ngân sách nghiên cứu và phát triển trong năm nay xuống còn từ 2 tỷ euro đến 2,2 tỷ euro, từ mức 2,4 tỷ euro đến 2,6 tỷ euro trước đó.

mot-lo-vac-xin-covid-19-da-san-sang-de-su-dung-tai-mot-diem-tiem-chung-o-fort-worth-texasnbspanh-ap
Một lọ vắc-xin Covid-19 đã sẵn sàng để sử dụng tại một điểm tiêm chủng ở Fort Worth, Texas. Ảnh AP.

BioNTech hiện đang đặt mục tiêu ra mắt vắc xin Covid-19 đơn trị liệu Omicron XBB1.5 vào tháng 9 theo khuyến nghị của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Dược phẩm Châu Âu.

Nó đã dự đoán doanh thu vắc xin Covid-19 là gần 5 tỷ euro vào năm 2023.

Cổ phiếu của công ty, đã giảm 33,5% trong năm qua, được giao dịch ở mức 105,46 đô la một cổ phiếu vào thứ Năm khi thị trường đóng cửa. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty là 25,41 tỷ USD.

Pfizer

Công ty dược phẩm lớn Pfizer đã báo cáo lợi nhuận quý hai hàng năm giảm 77% do doanh số bán các sản phẩm Covid-19 của họ giảm. Thu nhập ròng trong ba tháng tính đến cuối tháng 6 giảm xuống còn 2,33 tỷ USD. Doanh thu giảm 54% xuống còn 12,73 tỷ USD.

san-xuat-vac-xin-covid-19-cua-pfizer-cho-tre-em-duoi-5-tuoi-o-puurs-binbspanh-ap
Sản xuất vắc xin Covid-19 của Pfizer cho trẻ em dưới 5 tuổi ở Puurs, Bỉ. Ảnh AP.

Đóng góp của vắc xin Covid vào doanh thu của công ty đã giảm 83% trên cơ sở hàng năm xuống còn 1,49 tỷ USD. Thuốc kháng vi-rút Covid Paxlovid đã báo cáo doanh thu giảm 98% xuống còn 143 triệu đô la.

Paxlovid là thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19, nhưng nó không ngăn ngừa lây nhiễm.

Công ty có trụ sở tại New York đã dự đoán doanh thu bán vắc xin Covid là 13,5 tỷ đô la và doanh thu 8 tỷ đô la cho Paxlovid trong giai đoạn tài chính hiện tại.

Cổ phiếu của Pfizer, đã giảm hơn 26% trong năm qua, được giao dịch ở mức 35,72 đô la một cổ phiếu vào thứ Năm, trong khi vốn hóa thị trường là 201,65 tỷ đô la.

Johnson & Johnson

Hoạt động kinh doanh dược phẩm của Johnson & Johnson , vốn đã phát triển vắc-xin Covid-19, chiếm gần 54% tổng doanh thu của công ty trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.

Bộ phận này đã bổ sung thêm khoảng 13,7 tỷ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, vào tổng doanh thu trong quý. Tuy nhiên, thu nhập hàng quý không bao gồm bất kỳ doanh số bán vắc xin Covid nào của J&J tại Mỹ.

Vào tháng 4, công ty cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ không có doanh thu tại thị trường Mỹ sau quý đầu tiên vì các cam kết trong hợp đồng với chính phủ đã hoàn thành.

Tuy nhiên, cảnh quay đã tăng thêm 285 triệu đô la doanh thu quốc tế trong quý vừa qua.

Cổ phiếu của công ty, đã tăng 3,01% trong năm qua, được giao dịch ở mức 172,17 đô la một cổ phiếu vào thứ Năm và vốn hóa thị trường ở mức 449,8 tỷ đô la.

Trong ba tháng đầu năm, chi phí liên quan đến vắc xin Covid-19 của công ty đã tăng lên 447,46 tỷ USD.

Moderna

Doanh số bán các bức ảnh chụp Covid của Moderna đã giảm hơn 90% trong quý hai.

Công ty có trụ sở tại Massachusetts dự đoán doanh thu của các cảnh quay Covid sẽ dao động trong khoảng từ 6 tỷ đến 8 tỷ đô la trong năm nay, tăng so với dự báo trước đó là 5 tỷ đô la. Điều này được thúc đẩy bởi nhu cầu tiềm năng từ 50 triệu đến 100 triệu liều tại thị trường Hoa Kỳ trong quý IV năm nay.

Công ty cũng đang đặt nhiều hy vọng vào vắc xin Covid sửa đổi cho biến thể phụ omicron XBB1.5 dự kiến ​​sẽ được tung ra thị trường vào tháng tới tại Hoa Kỳ sau khi được FDA chấp thuận.

mot-y-ta-chuan-bi-mot-lieu-vac-xin-modernanbspap
Một y tá chuẩn bị một liều vắc-xin Moderna. AP.

Moderna kiếm được doanh thu 344 triệu đô la trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, so với 4,75 tỷ đô la cùng kỳ năm ngoái khi tỷ lệ nhiễm Covid cao hơn. Nó đã báo cáo khoản lỗ ròng 1,38 tỷ đô la trong quý trước.

Cổ phiếu của công ty, đã giảm 41,63% trong năm qua, được giao dịch ở mức 100,28 đô la một cổ phiếu vào thứ Năm. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty ở mức 38,17 tỷ USD.

Novavax

Công ty công nghệ sinh học Novavax, đã báo cáo thu nhập ròng là 58 triệu đô la trong quý trước, từ khoản lỗ ròng 510,5 triệu đô la trong cùng kỳ năm ngoái, chuẩn bị tung ra một loại vắc xin Covid mới ở Mỹ trong quý tới. FDA dự kiến ​​​​sẽ quyết định về mũi tiêm mới vào cuối tháng tới.

Giám đốc điều hành của công ty, John Jacobs, nói với CNBC trong tuần này rằng công ty sẽ tận dụng “hầu hết các cơ hội theo mùa” cho cú đánh mới của mình trong quý IV.

cac-lo-vac-xin-novavax-covid-19-cho-duoc-dan-nhan-o-pune-an-donbspap
Các lọ vắc-xin Novavax Covid-19 chờ được dán nhãn ở Pune, Ấn Độ. AP.

Tháng trước, Novavax cho biết họ sẽ nhận được 349,6 triệu đô la từ Canada để thanh toán cho các liều thuốc Covid chưa sử dụng đã được lên lịch giao trước đó.

Cổ phiếu của công ty, đã giảm 80,94% trong năm qua, được giao dịch ở mức 7,69 đô la một cổ phiếu vào thứ Năm. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty ở mức 663,69 triệu USD.

Sinovac

Công ty Bắc Kinh Sinovac Biotech đã nhận được khoản đầu tư 515 triệu đô la từ Công ty dược phẩm sinh học Sino của Trung Quốc vào tháng 12 năm 2020 để tài trợ cho cơ sở sản xuất mới vắc xin Covid-19 CoronaVac.

Tháng trước, Sinovac đã hợp tác với Bio Farma của Indonesia để phục vụ thị trường vắc xin trong nước cũng như thị trường quốc tế, Sinovac cho biết trong một tuyên bố.

CoronaVac đã được chấp thuận sử dụng tại hơn 60 quốc gia và khu vực.

lo-vac-xin-covid-19-cua-nhieu-hang-san-xuatnbspreuters
Lọ vắc xin Covid-19 của nhiều hãng sản xuất. Reuters.

covaxin

Covaxin là vắc-xin Covid-19 bản địa của Ấn Độ bởi Bharat Biotech, được phát triển với sự cộng tác của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ thuộc sở hữu của chính phủ – Viện Virus học Quốc gia.

Vào tháng 3, công ty cho biết họ phải tiêu hủy từ 30 triệu đến 40 triệu liều do hết hạn sử dụng.

“Thời gian sản xuất của chúng tôi rất dài. Có một khoảng thời gian chờ đợi từ ba đến sáu tháng trước khi vắc xin được sản xuất và có giấy phép theo quy định. Chúng tôi không cung cấp Covaxin cho bất kỳ bệnh viện nào ở Ấn Độ sau khi sản xuất bị đình trệ do nhu cầu thấp”, tờ Times of India đưa tin một quan chức của Bharat Biotech cho biết vào tháng Tư.

mot-nhan-vien-y-te-tiem-vac-xin-covaxin-cho-mot-cau-be-tuoi-teen-o-mumbainbspafp
Một nhân viên y tế tiêm vắc-xin Covaxin cho một cậu bé tuổi teen ở Mumbai. AFP.

AstraZeneca

AstraZeneca được niêm yết ở London đang đa dạng hóa các dịch vụ của mình để duy trì tính cạnh tranh trong thời kỳ hậu đại dịch.

Năm ngoái, nó đã hợp tác với bệnh viện Thành phố Y tế Sheikh Khalifa ở Abu Dhabi để tiến hành một nghiên cứu bằng chứng trong thế giới thực về Evusheld , được thiết kế để giúp ngăn ngừa bệnh nhân có hệ thống miễn dịch kém nhiễm Covid-19 .

Vào tháng 12, G42 Healthcare của Abu Dhabi đã ký một thỏa thuận với AstraZeneca để sản xuất các sản phẩm dược phẩm tại tiểu vương quốc này.

thu-tuong-canada-justin-trudeau-truoc-khi-duoc-tiem-vac-xin-cua-astrazeneca-chong-lai-benh-coronavirusnbspreuters
Thủ tướng Canada Justin Trudeau trước khi được tiêm vắc xin của AstraZeneca chống lại bệnh coronavirus. Reuters.

Medicago

Năm ngoái, Bộ Y tế Canada đã phê duyệt vắc-xin Covid-19 dựa trên thực vật của công ty dược phẩm Medicago, Covifenz, có trụ sở tại Quebec.

Nhưng vào tháng 2 năm nay, công ty mẹ Mitsubishi Chemical Group cho biết họ có kế hoạch đóng cửa mọi hoạt động của Medicago do “những thay đổi đáng kể đối với bối cảnh vắc xin Covid-19 và sau khi xem xét toàn diện nhu cầu toàn cầu hiện tại và môi trường thị trường”.

Valneva và IDT Biologika

Vào tháng 9 năm ngoái, công ty công nghệ sinh học Valneva của Pháp và nhà sản xuất thuốc IDT Biologika của Đức đã chấm dứt hợp đồng vắc xin Covid-19 sau khi số ca mắc đại dịch chậm lại.

Xem xét đơn đặt hàng của Ủy ban Châu Âu đã giảm, Valneva đã đình chỉ việc sản xuất vắc xin. Để đền bù, họ đã đồng ý trả cho IDT số tiền lên tới 36,2 triệu euro và số tiền tương đương 4,5 triệu euro dưới dạng thiết bị cụ thể mà Valneva đã mua, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Hải Anh t/h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *