Giám đốc tài chính của Tesla thông báo từ chức sau 13 năm làm việc

Sự thay đổi đột ngột kể trên đã đặt ra những câu hỏi mới về sự kế thừa các vị trí lãnh đạo cao cấp trong đế chế của tỷ phú Elon Musk.

ong-zach-kirkhorn
Ông Zach Kirkhorn.

Giám đốc tài chính của Tesla – Zach Kirkhorn đã từ chức sau 13 năm làm việc tại hãng sản xuất xe điện này. Giám đốc kế toán của Tesla, Vaibhav Taneja, được bổ nhiệm làm Giám đốc tài chính mới và sẽ kiêm nhiệm cả hai vai trò.

Sự thay đổi đột ngột kể trên đã đặt ra những câu hỏi mới về sự kế thừa các vị trí lãnh đạo cao cấp trong đế chế của Elon Musk.

Kirkhorn vốn là một trong bốn lãnh đạo tham gia điều hành và có tiếng nói nổi bật của công ty với cổ đông. Ông sẽ tiếp tục nắm một vị trí không được tiết lộ cụ thể cho đến cuối năm để hỗ trợ quá trình chuyển giao một cách trôi chảy.

“Khi tôi chuyển giao trách nhiệm của mình để hỗ trợ quá trình chuyển đổi này, tôi muốn cảm ơn những nhân viên tài năng, đam mê và chăm chỉ tại Tesla, những người đã hoàn thành những điều mà nhiều người nghĩ là không thể,” Kirkhorn viết trên LinkedIn.

Sự ra đi của Kirkhorn đánh dấu lần thay thế Giám đốc tài chính thứ hai tại Tesla chỉ trong hơn bốn năm. Khi Giám đốc tài chính tiền nhiệm Deepak Ahuja rời Tesla vào năm 2019, cổ phiếu của công ty đã giảm tới 4,5%.

Thomas Martin, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Globalt Investments, cho biết: “Ông ấy (Zach Kirkhorn) là người liên lạc hiệu quả giữa Elon Musk và các giám đốc điều hành khác. Đó là một bộ kỹ năng khó có được, rất có giá trị và khó định lượng”.

Trong nhiệm kỳ của ông Kirkhorn, Tesla đã công bố lợi nhuận hàng quý đầu tiên sau khi tung ra thị trường đại chúng mẫu xe Model 3 và đạt mức định giá thị trường hơn 1 nghìn tỷ USD.

Theo Reuters, sự ra đi của Kirkhorn đánh dấu cuộc cải tổ lớn nhất tại Tesla kể từ khi CEO kỳ cựu Jerome Guillen, người giám sát mẫu xe tải bán điện của công ty, rời đi vào năm 2021.

“Tôi muốn cảm ơn Zach Kirkhorn vì những đóng góp của anh ấy cho Tesla trong suốt 13 năm khó khăn qua. Rất trân trọng và gửi lời chúc tốt đẹp nhất cho giai đoạn tiếp theo trong sự nghiệp của anh ấy”, CEO Elon Musk viết trong một bài đăng trên mạng xã hội X.

Việc Kirkhorn ra đi đến vào lúc Tesla đang xây dựng một nhà máy mới tại Mexico và chuẩn bị đưa mẫu xe bán tải Cybertruck ra thị trường trong bối cảnh họ phải đối mặt với các đối thủ trong thị trường ô tô điện ngày càng đông đúc. Tesla đã giảm giá trên toàn bộ dòng sản phẩm để duy trì vị trí dẫn đầu trong ngành xe điện.

Taneja, người kế nhiệm Kirkhorn và là Giám đốc kế toán của Tesla, đã làm việc cho nhà sản xuất ô tô này từ năm 2017. Ông đã làm việc cho SolarCity trước khi gia nhập Tesla. Trước đó, Taneja cũng đã làm việc tại công ty kiểm toán PwC trong khoảng 17 năm. 

Thu Phương (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *