Ba kịch bản cho các bước tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Anh

Việc lặp lại việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản (bp) trong tháng 9 được đánh giá là khả dĩ, tuy nhiên, các thị trường cũng đang cân nhắc khả năng rằng Ngân Hàng Anh (BoE) sẽ duy trì lãi suất ổn định. Liệu BoE có thể tạm dừng việc tăng lãi suất vào thá

cpi-thang-8-amp-tien-luong-thang-7-se-duoc-cong-bo-vao-cuoc-hop-thang-9-cua-boe-cpi-thang-9-amp-tien-luong-thang-8-se-duoc-cong-bo-vao-cuoc-hop-thang-11-cua-boe

Ba kịch bản cho Ngân hàng Trung ương Anh vào tháng 9/tháng 11

CPI tháng 8 & tiền lương tháng 7 sẽ được công bố vào cuộc họp tháng 9 của BoE. CPI tháng 9 & tiền lương tháng 8 sẽ được công bố vào cuộc họp tháng 11 của BoE.

Liệu BoE có thể tạm dừng việc tăng lãi suất vào tháng 9? Chỉ cách đây một tháng, thị trường chưa thể tin điều này có thể xảy ra. Các nhà đầu tư đã dự báo việc tăng lãi suất lên tới 50 điểm cơ bản trong cả tháng 8 và tháng 9, với mong muốn rằng lãi suất ngân hàng sẽ vượt quá mức 6%.

Tuy nhiên, điều này đã được cân nhắc lại và mới đây BoE đã công bố việc tăng lãi suất chỉ 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 8. Sự tăng giá nhẹ này dự kiến sẽ lặp lại trong tháng 9, nhưng thị trường cũng đang xem xét khả năng lãi suất sẽ được duy trì ổn định với tỷ lệ xấp xỉ 20%.

BoE đang tập trung vào việc thuyết phục thị trường rằng việc cắt giảm lãi suất là một quá trình dài hơi. Mặc dù việc tạm dừng không phải là kịch bản chính, nhưng có vẻ các nhà đầu tư đúng khi nghĩ về khả năng này. Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang phải đối mặt với thách thức của việc ngừng tăng lãi suất mà không gây ảnh hưởng đáng kể đến thị trường.

Ngày cuộc họp tháng 8, BoE đã đưa ra tín hiệu mới bằng việc tuyên bố rằng họ sẽ duy trì chính sách “đủ hạn chế trong thời gian đủ dài”. Điều này cho thấy BoE đang chuẩn bị cho một cuộc thử thách để thuyết phục thị trường rằng việc cắt giảm lãi suất không phải là điều sớm xa gì, và đây cũng là lần đầu tiên BoE chính thức tuyên bố về chính sách “đủ hạn chế”. Điều này thể hiện sự tự tin của BoE rằng lãi suất hiện tại đang hoạt động hiệu quả và nhiệm vụ của họ gần như đã hoàn thành.

Có những dấu hiệu tương tự trong dự báo của BoE. Mặc dù BoE đang đặt ít niềm tin vào mô hình của mình hơn bình thường, dự báo “trung bình” vẫn cho thấy lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu trong vòng hai năm, bất kể lãi suất tăng lên 6% (như dự đoán trước cuộc họp tháng 8) hoặc duy trì ở mức 5,25% vô thời hạn.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa.

Bài học rút ra từ đây là BoE có thể sẽ ít tập trung hơn vào mức độ tăng cao của lãi suất, thay vào đó, họ sẽ chú trọng đến việc duy trì mức lãi suất thị trường (như lãi suất kỳ hạn hai hoặc ba năm) ở mức cao sau khi lãi suất ngừng tăng. Mọi việc tăng lãi suất tiếp theo sẽ được xem như là phương tiện để đạt được mục tiêu này. Kinh nghiệm từ Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (Fed) có thể là hướng dẫn, khi việc tạm dừng chiến lược vào tháng 9 và đe dọa tăng lãi suất vào tháng 11 có thể hỗ trợ mục tiêu này.

Tuy nhiên, việc tạm dừng trong tháng 9 có thể còn sớm. So với các thị trường phát triển khác, các nhà đầu tư ít có xu hướng dự đoán việc cắt giảm lãi suất trong vài năm tới. Dự đoán cho thấy Tỷ giá ngân hàng Anh sẽ giảm hơn 40 điểm cơ bản trong hai năm, trong khi Fed và Ngân Hàng Trung ương Châu Âu (ECB) dự đoán tăng ở mức xấp xỉ 200 và 75 điểm cơ bản.

BoE cần duy trì sự cảnh giác. Về tăng trưởng tiền lương, dự báo của BoE cho thấy mức tăng nhẹ vào khoảng 6% trong năm, từ mức dưới 8% hiện tại. Dự đoán này có vẻ hợp lý và có thể trở thành một cơ sở để duy trì lãi suất ở mức “cao trong thời gian dài hơn”.

Tuy vậy, có một khả năng tích cực hơn cho việc kiểm soát lạm phát dịch vụ. Tỷ lệ này có thể giảm từ mức 7,2% trong tháng 8 (dự đoán trước cuộc họp tháng 9) xuống 6,9% vào cuối năm. Các sự điều chỉnh về lạm phát dịch vụ có thể được giải thích bằng việc giá khí đốt tăng vào năm trước và sau đó giảm, giúp giảm bớt áp lực tăng giá đối với doanh nghiệp. Dù vậy, chưa đủ bằng chứng để khẳng định điều này vào tháng 9, nhưng đến tháng 11, các biểu hiện có thể sẽ rõ ràng hơn và BoE có thể tiến thêm một bước nữa trong việc kiểm soát lạm phát.

Triển vọng tăng lãi suất của BoE đang dần được đánh giá lại dưới ánh sáng của các tín hiệu mới. Dù có khả năng tạm dừng trong tháng 9, thực tế là BoE cần duy trì sự cảnh giác và tập trung vào việc duy trì sự ổn định lãi suất trong thời gian dài hơn, đồng thời cân nhắc các yếu tố tăng trưởng tiền lương và lạm phát dịch vụ.

Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *