Kiến nghị giảm thuế đất phi nông nghiệp

Bộ Tài chính cho biết vừa có trả lời ý kiến cử tri liên quan đến kiến nghị giảm thuế đất phi nông nghiệp, sau khi cử tri Đà Nẵng phản ánh tình hình khó khăn trong đời sống do đại dịch COVID-19.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa.

Đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến đời sống của cộng đồng, gây ra nhiều khó khăn cho người dân trong việc hồi phục sau khủng hoảng. Cử tri tại thành phố Đà Nẵng đã đưa ra kiến nghị cụ thể về giảm thuế đất phi nông nghiệp nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Chính sách thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện nay được cho là quá cao gấp 4 lần quy định cũ.

Cụ thể, kiến nghị được đưa ra là giảm 50% tiền thuế áp dụng cho đất phi nông nghiệp trong vòng 1-2 năm, hoặc đưa ra phương án khác phù hợp hơn để giảm bớt gánh nặng thuế đất đối với người dân và doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn.

Bộ Tài chính đã tiếp nhận ý kiến của cử tri và trong văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, Bộ Tài chính đã trình bày về chính sách thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện hành. Hiện tại, chính sách này vẫn đang áp dụng theo quy định tại Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp số 48/2010/QH12 có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2012.

Theo Luật thuế SDĐPNN, các mức thuế suất đối với đất ở và đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp được quy định cụ thể như sau: 0,03% đối với phần diện tích trong hạn mức, 0,07% đối với phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức, và 0,15% đối với phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức. Đối với đất phi nông nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh, thuế suất là 0,03%.

Từ ngày 1.1.2012 đến nay, Quốc hội không điều chỉnh mức thuế suất thuế SDĐPNN, dẫn đến tình trạng chính sách thuế không phù hợp với tình hình kinh tế – xã hội và khó khăn hiện tại.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Luật số 106/2016/QH13 ngày 6.4.2019 của Quốc hội đã quy định miễn thuế SDĐPNN đối với hộ gia đình, cá nhân có số thuế phải nộp hàng năm từ năm năm mươi nghìn đồng trở xuống, nhằm giúp giảm gánh nặng thuế đất cho người dân có thu nhập thấp.

Hiện tại, Chính phủ đang nghiên cứu và xây dựng dự án Luật thuế bất động sản, nhằm đảm bảo tính phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế. Dự án này sẽ được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 và dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 (tháng 10.2024) và thông qua tại kỳ họp thứ 9 (tháng 5.2025).

Dự kiến, việc nghiên cứu và xây dựng dự án Luật thuế bất động sản sẽ đảm bảo tính thống nhất của hệ thống chính sách thuế liên quan đến bất động sản và góp phần vào chiến lược cải cách hệ thống chính sách thuế của Việt Nam đến năm 2030.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *