Hãng hàng không lớn đầu tiên bắt đầu tính phí hành lý xách tay

Tính phí hành lý xách tay giúp giảm giá vé bằng cách giảm tải cho máy bay và tiết kiệm nhiên liệu, đây là khoản tiết kiệm có thể được chuyển cho người tiêu dùng.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa.

Năm 2010, Spirit Airlines trở thành hãng hàng không lớn đầu tiên của Hoa Kỳ áp dụng phí đối với hành lý xách tay cỡ lớn, điều này gây thất vọng cho nhiều người cho rằng mức phí mới của hãng là không chính đáng. Những người khác đã làm theo và ngày nay hầu hết các hãng hàng không giá rẻ đều tính phí hành lý xách tay.

Trong một số trường hợp, các hãng hàng không cũ thậm chí còn tính phí hành khách mang hành lý xách tay lên máy bay. Trong những trường hợp khác, một số hành khách bị cấm mang hành lý xách tay lên máy bay và sẽ phải trả phí ký gửi hành lý nếu mang đến cổng. Điều này đúng với những du khách bay bằng vé hạng phổ thông cơ bản của United Airlines.

Tại sao lại tính phí hành lý xách tay?

Mặc dù ban đầu nhiều người có thể nghĩ rằng tính phí hành lý xách tay chỉ là một cách khác để các hãng hàng không kiếm tiền (và điều này thực tế là đúng ), nhưng thực tế này cũng làm giảm giá vé. Việc không mang theo hành lý xách tay sẽ làm giảm tải trọng của máy bay, do đó tiết kiệm nhiên liệu và cuối cùng là tiết kiệm tiền, một khoản tiết kiệm có thể được chuyển cho người tiêu dùng.

Hơn nữa, hầu hết các máy bay không có đủ không gian ngăn trên cao để chứa tất cả hành lý của hành khách, dẫn đến nhiều hành lý phải được kiểm tra tại cổng. Đáng chú ý, công tác hậu cần kiểm tra quá nhiều hành lý tại cổng thường dẫn đến sự chậm trễ và do đó, yêu cầu thanh toán cho hành lý xách tay có thể giúp cải thiện hiệu suất đúng giờ.

Các hãng hàng không hiện đang tính phí hành lý xách tay là bao nhiêu?

Vào năm 2023, giá mang một kiện hành lý xách tay lên máy bay có thể thay đổi đáng kể tùy theo hãng vận chuyển. Ngoài ra, khi trong quá trình đặt chỗ/làm thủ tục, hành khách cho biết rằng họ sẽ mang hành lý lên máy bay cũng ảnh hưởng đến khoản phí cuối cùng sẽ được thanh toán.

Spirit Airlines, hãng hàng không đầu tiên tính phí hành lý xách tay, tính phí đầy đủ 99 đô la nếu hành khách mang hành lý xách tay đến cổng. Mặc dù giá cho hành lý xách tay giảm xuống chỉ còn 60 đô la khi đặt chỗ, nhưng đối với một số giá vé rẻ hơn, mức giá này có thể làm tăng đáng kể tổng chi phí bay trên hãng hàng không.

Hãng hàng không chi phí cực thấp Frontier Airlines phù hợp với giá của Spirit tại cổng, đồng thời tính phí 79 đô la cho một hành khách đăng ký hành lý xách tay tại quầy làm thủ tục. Tuy nhiên, khi đặt phòng, Frontier tính giá thấp hơn là 53 đô la. Allegiant tính giá thấp hơn một chút: 75 đô la tại cổng và dao động từ 15 đến 50 đô la khi đặt chỗ tùy thuộc vào tuyến đường. Breeze Airways tính phí 29 đô la cho hành lý xách tay đối với hầu hết các vé bất kể thời điểm hành khách cho biết họ sẽ mang hành lý lên máy bay.

Không phải hãng hàng không giá rẻ nào cũng tính phí hành khách mang theo hành lý xách tay. Đáng chú ý là Southwest Airlines không tính phí và hơn nữa không tính phí hành khách đối với hai hành lý ký gửi đầu tiên mà họ mang lên máy bay. Đối với hành khách bay bằng vé hạng phổ thông cơ bản của JetBlue và United, việc mang túi xách tay đến cổng sẽ khiến hành lý bị kiểm tra, phát sinh khoản phí 30 USD đối với United và 35 USD đối với JetBlue.

Đối với hành khách, những khoản phí cực kỳ cao này là cực kỳ quan trọng cần lưu ý. Rốt cuộc, khoản phí 60 đô la có thể nhanh chóng chuyển đổi vé 40 đô la thành vé 100 đô la, có thể cao hơn nhiều so với một vé khác mà hành khách có thể mua. Điều cần thiết đối với khách du lịch tiềm năng là bao gồm tất cả chi phí hành lý khi chọn chuyến bay tốt nhất cho họ.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *