Gia đình Aboitiz và CCEP đã đồng ý mua Coca-Cola Philippines trong một giao dịch trị giá 1,8 tỷ USD

Aboitiz Equity Ventures (AEV), được kiểm soát bởi gia đình tỷ phú Aboitiz, đã công bố hợp tác với Coca-Cola Europacific Partners (CCEP) để mua lại Coca-Cola Beverages Philippines với giá 1,8 tỷ USD.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo một tuyên bố của công ty, giao dịch được đề xuất dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Tùy thuộc vào sự thẩm định và phê duyệt theo quy định, việc mua lại sẽ giúp AEV đa dạng hóa hoạt động kinh doanh phát điện, vốn chiếm khoảng 58% thu nhập ròng của tập đoàn vào năm 2022.

Sabin Aboitiz, 59 tuổi, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của AEV cho biết: “Việc mua lại sẽ dựa trên chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư của Aboitiz để thâm nhập thị trường tiêu dùng thông qua hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao với một trong những thương hiệu toàn cầu tốt nhất”. Nó cung cấp cho Aboitiz những cơ hội học tập thú vị về tiếp thị, phân phối, hậu cần và vận hành.

Sau khi hoàn tất giao dịch, AEV sẽ sở hữu 40% cổ phần của Coca-Cola Philippines và CCEP sẽ nắm giữ 60% còn lại. Tại Đông Nam Á, Philippines là thị trường lớn thứ hai của Coca-Cola.

AEV là cổ đông lớn nhất của Union Bank of the Philippines, có hoạt động kinh doanh cho vay tiêu dùng đã tăng lên sau khi mua lại hoạt động kinh doanh ngân hàng tiêu dùng của Citibank tại Philippines. Tập đoàn này có các khoản đầu tư vào bất động sản, công nghiệp thực phẩm và xi măng. Nó cũng đang xây dựng các cơ sở hạ tầng, bao gồm sân bay, tháp di động và trung tâm dữ liệu.

Aboitiz & Co. là một công ty thời thuộc địa có nguồn gốc từ Paulino Aboitiz, một thủy thủ người Tây Ban Nha sinh ra ở xứ Basque, người đã di cư đến Philippines vào cuối những năm 1800 và thành lập một doanh nghiệp kinh doanh và vận chuyển cây gai dầu. Doanh nghiệp gia đình có tuổi đời hàng thế kỷ đã được 5 thế hệ chuyển đổi thành một gã khổng lồ về ngân hàng và quyền lực. Gia đình này có tài sản ròng trị giá 2,9 tỷ USD, theo danh sách 50 người giàu nhất Philippines được công bố vào tháng 8 vừa qua.

PV tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *