Công nghệ tân trang có phải là tương lai của ngành bán lẻ đồ điện?

Mối quan tâm đến các sản phẩm cũ đang ở mức cao nhất mọi thời đại, với thời trang, đồ nội thất và sách được ưa chuộng hiện đang trở thành mốt, nhưng điều này có đúng với công nghệ không?

anh-minh-hoa
Người tiêu dùng không nâng cấp điện thoại thường xuyên như trước đây

Mặc dù đồ điện tử tân trang chưa đạt đến tầm cao như thời trang cũ, nhưng vẫn có mối quan tâm ngày càng tăng khi những người tiêu dùng thông thái tìm cách bền vững và tiết kiệm tiền trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Điện thoại di động tân trang có lẽ là phổ biến nhất, với nghiên cứu từ công ty phân tích công nghệ CCS Insight cho thấy doanh số bán thiết bị di động đã qua sử dụng đã tạo ra doanh thu toàn cầu 13,3 tỷ đô la (10,5 tỷ bảng Anh) trong quý đầu tiên của năm 2023. 

Nhà phân tích trưởng Ben Wood của CCS Insight cho biết người tiêu dùng Vương quốc Anh đang sử dụng điện thoại của họ lâu hơn và sẵn sàng sửa chữa chúng hơn so với trước đây.

Ông nói: “Trung bình, mọi người ở Vương quốc Anh sử dụng điện thoại của họ trong khoảng bốn năm, tăng so với khoảng hai năm của một thập kỷ trước.

“Chúng tôi nhận thấy 69% chủ sở hữu điện thoại ở Vương quốc Anh có ý định sử dụng thiết bị của họ miễn là chúng vẫn hoạt động bình thường và 73% sẽ quan tâm đến việc thiết bị của họ được sửa chữa ngoài thời hạn bảo hành nếu thiết bị đó có mức giá hợp lý.”

Nhưng liệu sự gia tăng của các thiết bị điện tử tân trang có phải là do người tiêu dùng có ít sự lựa chọn trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt? Hay điều này sẽ trở thành tương lai cho cách chúng ta mua công nghệ?

Khả năng chi trả là chìa khóa

Không còn nghi ngờ gì nữa, người tiêu dùng gần đây đã thắt chặt hầu bao và lĩnh vực điện tử đã phải chịu hậu quả vì điều đó, với lợi nhuận của các đại gia bán lẻ như  AO và Currys đang giảm.

Tuy nhiên, trong khi các kênh bán hàng truyền thống khác đang suy thoái, Currys nhận thấy nhu cầu của khách hàng đối với các thiết bị cũ đang tăng lên.

Giám đốc hoạt động của nhà bán lẻ Steve Pendleton cho biết họ đã bán hết “80% số dòng sản phẩm trong vòng một tuần” và chuyển “hơn 7.350 mặt hàng”.

Ông nói rằng các dòng tân trang đã “thực sự gây được tiếng vang với những khách hàng trẻ tuổi”, đặc biệt là khi chúng cung cấp công nghệ chất lượng cao mà nếu mua mới thì không thể mua được.

Trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang diễn ra, hàng tân trang có thể là lựa chọn duy nhất cho người tiêu dùng eo hẹp tiền mặt khi điện thoại di động và máy tính xách tay ngày càng trở nên thiết yếu, cả trong và ngoài công việc.

Wood so sánh điện thoại di động với máy giặt theo nghĩa cả hai đều là “thứ mà bạn không thể sống thiếu” và thường được mua dưới dạng mua sắm trong lúc túng quẫn.

Ông nói: “Mọi người thường xuyên mua điện thoại di động, vì cứ sau vài năm bạn lại nâng cấp và có được một chiếc máy ảnh tốt hơn, nhiều khả năng hơn và bộ nhớ lớn hơn.

“Điều này đã thay đổi và động lực hướng tới đồ cũ là khả năng chi trả.”

Tính mới của các thiết bị hoàn toàn mới dường như đang mất dần khi các mẫu mới hơn có ít tính năng cải tiến hơn và ít đổi mới hơn, trong khi vẫn có giá cao hơn.

Đó là một trường hợp đáng đồng tiền bát gạo vì nhiều người tiêu dùng đang chọn mua một mẫu cũ hơn nếu điều đó có nghĩa là nó rẻ hơn và cung cấp chế độ bảo hành tốt.

Đây là lý do tại sao Jon Miller, giám đốc thương mại của nhóm Music Magpie tin rằng ngày càng có nhiều người cân nhắc mua đồ công nghệ tân trang.

Ông nói: “Nếu bạn mua phiên bản cũ chất lượng của iPhone 13, có lẽ bạn sẽ trả ít hơn khoảng 20% ​​đến 25% so với phiên bản mới.

Xu hướng này có thể được nhìn thấy trên toàn cầu, với nghiên cứu của CCS Insight cho thấy doanh số bán điện thoại thông minh đã qua sử dụng tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên của năm 2023, trong khi doanh số bán thiết bị hoàn toàn mới giảm 2%.

Tương lai được tân trang lại 

Trong khi điện thoại di động đang được chứng minh là phổ biến nhất trong việc mua các thiết bị điện tử tân trang, Wood cho rằng sẽ sớm có một thị trường bùng nổ cho đồng hồ thông minh, máy chơi game và máy tính bảng đã qua sử dụng. 

Music Magpie là một trong những nhà bán lẻ nghĩ về điều này, và Miller đã nhận thấy một cơ hội ở đó.

“Bây giờ chúng tôi mua một số yếu tố âm thanh: tai nghe Beats, tai nghe chơi game, cũng như các phụ kiện như bút chì, bàn phím và chuột,” anh nói.

“Chúng tôi đang cố gắng tìm ra những gì mọi người thích và cung cấp cho khách hàng lựa chọn về những gì họ có thể tái chế và tái sử dụng.”

anh-minh-hoa
Currys là một trong những nhà bán lẻ quảng cáo các mặt hàng công nghệ cũ

Music Magpie, cùng với các nhà bán lẻ khác như Currys, AO và eBay , đều khuyến khích giá trị và tính bền vững của đồ điện tử cũ, trong khi những người chơi mới hơn như Back Market đã nổi lên với mục đích duy nhất là cung cấp các sản phẩm tân trang cho khách hàng.

Pendleton cho biết ông hy vọng sẽ có một “sự thay đổi dài hạn” sang đồ điện tử cũ vì “nhu cầu cấp thiết phải giải quyết rác thải điện tử”.

Ông cho biết Currys đang khám phá thêm các giải pháp để hỗ trợ những khách hàng quan tâm đến công nghệ tân trang, với mọi mặt hàng bán ra đều được bảo hành kỹ thuật 12 tháng.

Với việc các nhà bán lẻ chính thống đầu tư và quảng bá đồ điện tử cũ, có vẻ như đây không phải là một xu hướng nhất thời.

Tuy nhiên, các thiết bị mới vẫn đang được sản xuất hàng loạt và chúng ta đang chứng kiến ​​sự phát triển của công nghệ tiên tiến như tai nghe VR và đồng hồ Apple.

Phó chủ tịch phụ trách dữ liệu và phân tích của IDC Châu Âu Francisco Jeronimo cho biết tỷ lệ thiết bị tân trang được bán ra vẫn còn nhỏ so với thiết bị hoàn toàn mới, nhưng điều này đang thay đổi.

Ông nói: “Chúng ta sẽ tiếp tục thấy thị trường thiết bị mới phát triển, nhưng không cùng tốc độ với thị trường tân trang”.

“Các nhà sản xuất sẽ tung ra ít sản phẩm có thời lượng sử dụng lâu hơn, với mục đích tân trang chúng và mang lại cho chúng vòng đời thứ hai hoặc thứ ba.

“Đối với nhà sản xuất và kênh, điều này tốt cho việc kinh doanh vì họ bán cùng một thiết bị hai hoặc ba lần trong vòng đời – điều này mang lại cho họ nhiều lợi nhuận hơn so với một thiết bị mới.”

Với khả năng chi trả, tính bền vững và khuyến mãi từ các nhà bán lẻ thu hút sự quan tâm đến công nghệ tân trang, kênh này ngày càng trở nên quan trọng đối với các nhà bán lẻ đồ điện.

Nhưng với công nghệ mới hơn, sáng tạo hơn liên tục xuất hiện, có thể phải mất một thời gian nữa chúng ta mới thấy công nghệ cũ trở thành lựa chọn số một của người tiêu dùng.

Trí Minh/ Theo Retailweek

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *