9 bài học lãnh đạo từ Elon Musk đã làm và nói về AI

Elon Musk là nhà điều hành kinh doanh hiếm hoi thường đưa ra những ví dụ và bài học về những điều mà các nhà lãnh đạo công ty nên làm và tránh làm.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa.

Elon Musk là nhà điều hành kinh doanh hiếm hoi thường đưa ra những ví dụ và bài học về những điều mà các nhà lãnh đạo công ty nên làm và tránh làm. Ví dụ về những điều cần tránh đến từ việc mua lại và quản lý Twitter của Musk, mà ông đã đổi tên thành X. Các bài học lãnh đạo mà những người khác nên cân nhắc học theo dựa trên những gì ông đã làm và nói gần đây về AI.

Tò mò

“Tôi nghĩ Elon cực kỳ tò mò và có bản tính tự nhiên khi thực hiện những thử nghiệm táo bạo quy mô lớn, một số hiệu quả, một số thì không, nhưng điều quan trọng là học hỏi và lặp lại,” Ari Lightman, Giáo sư Dịch vụ Xuất sắc về Truyền thông Kỹ thuật số và Tiếp thị tại Carnegie Mellon Heinz College of Information Systems and Public Policy, cho biết qua email.

Chủ động

“AI có thể nhanh chóng tạo ra các vấn đề (chính trị, xã hội, quy định) nếu không được suy nghĩ thấu đáo với các biện pháp bảo vệ phù hợp. Tôi nghĩ rằng Elon đã cho thấy rằng anh ấy không ngại tiếp nhận những vấn đề này và đối phó với nhận thức liên quan của công chúng,” Lightman nói.

Cảnh báo

Công nghệ mới như AI có thể có cả ưu điểm và nhược điểm. Các nhà lãnh đạo thành công nên chú ý đến những mối nguy hiểm tiềm ẩn và cảnh báo những người khác về những cạm bẫy, càng sớm càng tốt.

CNN đưa tin rằng “Elon Musk đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn rằng trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến ‘sự hủy diệt nền văn minh’, ngay cả khi ông vẫn tham gia sâu vào sự phát triển của AI thông qua nhiều công ty của mình, bao gồm cả một liên doanh mới được đồn đại.

“AI nguy hiểm hơn, chẳng hạn như việc quản lý sai thiết kế máy bay hoặc bảo trì sản xuất hoặc sản xuất ô tô kém… nó có tiềm năng – dù nhỏ mà người ta có thể coi là xác suất đó, nhưng nó không tầm thường – nó có khả năng hủy diệt nền văn minh,” Musk cho biết trong cuộc phỏng vấn.

elon-musk-duoc-trao-giai-thuong-axel-springer-tai-berlin

Elon Musk là nhà điều hành kinh doanh hiếm hoi đưa ra những ví dụ và bài học về những điều mà các nhà lãnh nên làm – và tránh làm. (Ảnh của Britta Pedersen-Pool/Getty Images)

“Đừng trốn tránh những gì rõ ràng đang đến mà hãy tìm cách làm việc với nó. Musk biết AI là không thể tránh khỏi, vì vậy anh ấy quyết định rằng anh ấy có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho những gì đang có trên thị trường hơn là rút lui khỏi nó,” Baruch Labunski , Giám đốc điều hành của Rank Secure, cho biết qua email.

Đừng thỏa hiệp giá trị của bạn

“Bạn không cần phải từ bỏ các giá trị của mình để cạnh tranh. Musk thực sự có những giá trị cơ bản đóng một vai trò trong việc rời bỏ OpenAI của anh ấy . Anh ấy đang kết hợp những giá trị đó vào công ty AI của mình. Cụ thể, đó là ưu tiên tính minh bạch và sự thật hơn tính đúng đắn về chính trị,” Labunski nhận xét.

Điều hướng tranh cãi

Patrick Delaney , một kỹ sư phần mềm chuyên về AI, cho biết: “Việc Musk kêu gọi tạm dừng nghiên cứu AI vào tháng 3 năm 2023 với Thư tạm dừng AI nổi tiếng, sau đó là sự ra mắt của xAI, phản ánh khả năng điều hướng sự phức tạp và tranh cãi của anh ấy. .

Ông nhận xét: “Điều này thể hiện trách nhiệm của một nhà lãnh đạo trong việc nói lên những lo ngại về tác động của lĩnh vực của họ, nhưng vẫn tiếp tục thúc đẩy sự đổi mới.

Ảnh hưởng đến câu chuyện

Theo Delaney, liên doanh mới của Musk xAI , đặc biệt là tập trung vào ” TruthGPT “, nhấn mạnh cam kết của anh ấy trong việc tác động đến câu chuyện xung quanh AI và cách họ gọi thông tin sai lệch, ”theo Delaney. “Điều này làm nổi bật cách các nhà lãnh đạo có thể kiểm soát và định hình các cuộc trò chuyện xung quanh các vấn đề quan trọng trong ngành của họ.”

Xây dựng liên minh

“Sự tham gia của Musk với các nhà lãnh đạo ngành từ những gã khổng lồ công nghệ khác nhau trong dự án xAI cho thấy tầm quan trọng của việc xây dựng liên minh. Đó là minh chứng cho thấy các nhà lãnh đạo có thể tạo ra các liên minh mạnh mẽ như thế nào, tập hợp các chuyên gia đa dạng lại với nhau để giải quyết các vấn đề phức tạp,” ông kết luận.

Hãy ngoan cường

“Tôi nghĩ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể học được bài học về sự kiên trì và niềm tin từ Elon,” Lightman của Carnegie Mellon nói.

“Có rất nhiều điều đáng ngạc nhiên về cách tiếp cận và hành động của anh ấy, nhưng khả năng thách thức hiện trạng và vượt qua nghịch cảnh của anh ấy thật đáng ngưỡng mộ. Ngoài ra, anh ấy còn có khả năng dự đoán các mô hình và nhu cầu thị trường cũng như là người nắm bắt cơ hội,” chẳng hạn như Neurolink, công ty khởi nghiệp chip não của Musk.

Trâm Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *