Nợ quốc gia của Vương quốc Anh thuộc hàng thấp nhất trong G7

Dữ liệu đã tiết lộ rằng nợ quốc gia của Vương quốc Anh nằm trong số thấp nhất trong nhóm các quốc gia G7 tính theo phần trăm sản lượng kinh tế.

so-lieu-chinh-thuc-duoc-cong-bo-trong-quy-cuoi-cung-cua-nam-ngoai-cho-thay-no-chinh-phu-cua-anh-o-muc-101-tong-san-pham-quoc-noi
Số liệu chính thức được công bố trong quý cuối cùng của năm ngoái cho thấy nợ chính phủ của Anh ở mức 101% tổng sản phẩm quốc nội.

Dữ liệu đã tiết lộ rằng nợ quốc gia của Vương quốc Anh nằm trong số thấp nhất trong nhóm các quốc gia G7 tính theo phần trăm sản lượng kinh tế.

Các số liệu chính thức cho thấy trong quý cuối cùng của năm ngoái, nợ chính phủ ở mức 101% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), vượt xa thời kỳ trước đại dịch khi nợ chính phủ chỉ ở mức 84,4% GDP trong quý đầu tiên của năm. 2020 trước khi Covid-19 nắm chắc.

Nhưng Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) nhấn mạnh rằng bảng cân đối kế toán ở tình trạng tốt hơn so với hầu hết các thành viên khác của G7, bao gồm Canada, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Đức và Ý. 

Đức là quốc gia duy nhất trong nhóm có gánh nặng nhỏ hơn ở mức 66,5% GDP trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Vượt xa tất cả là Nhật Bản, nơi nợ chính phủ chiếm tới 261% GDP.

Dữ liệu của ONS cũng ghi nhận khoản nợ 2,5 nghìn tỷ bảng Anh của Vương quốc Anh đã được cải thiện trong ba tháng đầu năm nay, giảm nhẹ xuống 100,5% GDP.

Nhưng số nợ tăng vọt sau đại dịch có thể sẽ trở thành một vấn đề ngày càng lớn đối với Chính phủ khi Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm vào cuối tuần này, bất chấp dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt.

Các nhà kinh tế đang dự đoán Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất lên ít nhất 5,25% từ 5% vào thứ Năm, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Mức tăng dự kiến ​​thấp hơn mức tăng 0,5% mà Ngân hàng áp đặt vào tháng trước.

Dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát giảm xuống 7,9% trong tháng 6 từ mức 8,7% trong tháng 5 đã làm dịu căng thẳng và làm dấy lên hy vọng lãi suất sẽ đạt đỉnh ở mức thấp hơn dự kiến. 

Điều này có khả năng cung cấp cứu trợ cho những người nắm giữ thế chấp, những người ngày càng bị siết chặt bởi các khoản thanh toán lãi suất cao hơn.

Các thị trường đang định giá rằng lãi suất có thể đạt đỉnh khoảng 6% nhưng có thể duy trì ở mức cao trong năm tới.

Một số người thậm chí còn tự hỏi liệu mức tăng 0,25% trong tuần này có chắc chắn hay không, với dự đoán rằng MPC có thể đẩy mạnh thêm 0,5% nữa để giảm giá tăng nhanh hơn.

Matthew Ryan, người đứng đầu chiến lược thị trường tại công ty dịch vụ tài chính Ebury, dự đoán MPC gồm 9 thành viên có thể trải qua ‘cuộc bỏ phiếu chia rẽ ba chiều’ về lãi suất, với một số ủng hộ mức tăng 0,5%, một số ủng hộ 0,25% và những người khác giữ nguyên lãi suất. ở mức 5 phần trăm hiện tại của họ.

Cũng có những lo ngại rằng việc tăng lãi suất quá cao có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Một số người đang khuyến khích Ngân hàng Trung ương Anh đi theo sự dẫn dắt của các đối tác ở Mỹ và khu vực đồng euro, những người đã tạm dừng hoặc giảm tốc độ tăng lãi suất của chính họ.

Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *