Mở rộng đối tượng hưởng lương hưu, giảm rút BHXH một lần

Các chuyên gia cho rằng, rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 20 năm xuống còn 15 năm rất thuận lợi cho người lao động, giúp mở rộng đối tượng hưởng lương hưu cũng như giảm thiểu tình trạng rút BHXH 1 lần.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa.

Trong phiên họp Chính phủ tháng 7 về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Chính phủ đã thống nhất về việc giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tối thiểu để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm, mở rộng nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và giảm độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi. Những điều này được đánh giá có nhiều nội dung phức tạp, ảnh hưởng sâu rộng đến hệ thống an sinh xã hội và người lao động.

Theo ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc giảm thời gian đóng BHXH từ 20 năm xuống 15 năm rất thuận lợi cho người lao động, giúp mở rộng đối tượng hưởng lương hưu cũng như giảm thiểu tình trạng rút BHXH một lần. Hiện nhiều người khi không đủ điều kiện hưởng hưu trí phải rời khỏi hệ thống bằng cách rút BHXH một lần, việc giảm số năm đóng sẽ giúp giảm tình trạng này.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cũng đồng quan điểm với ông Quảng, cho rằng việc giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những người tham gia BHXH muộn. Việc giữ nguyên quy định 20 năm đóng BHXH sẽ khiến những đối tượng tham gia BHXH muộn không có cơ hội được tham gia, và giảm thời gian đóng tối thiểu sẽ giúp họ đủ số năm tham gia và được hưởng lương hưu.

Mặc dù có ý kiến lo ngại rằng việc giảm thời gian đóng BHXH sẽ dẫn đến lương hưu thấp, nhưng Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga khẳng định rằng đây là điều không đáng lo ngại. Ông Quảng cũng đồng tình và cho rằng khi giảm số năm đóng BHXH, dù có mức hưởng lương hưu thấp, chế độ hưu trí vẫn đảm bảo đời sống cho người lao động hơn là khi không có chế độ an sinh của Nhà nước. Điều quan trọng nhất là cần cân đối lại tỉ lệ hưởng lương hưu tương ứng với số năm đóng để đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho những người về hưu.

Các chuyên gia và đại biểu đồng quan điểm rằng, việc giảm thời gian đóng BHXH từ 20 năm xuống 15 năm cùng với nhiều chính sách khác sẽ hướng tới một hệ thống BHXH đa tầng, linh hoạt, mở rộng diện bao phủ và đảm bảo quyền lợi an sinh cho người lao động.

Nghị quyết số 114/NQ-CP về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) với việc giảm thời gian đóng BHXH từ 20 năm xuống 15 năm đã nhận được sự quan tâm tích cực từ dư luận. Các chuyên gia và đại biểu đồng quan điểm rằng điều này sẽ mở rộng đối tượng hưởng lương hưu, giảm tình trạng rút BHXH một lần và tạo điều kiện thuận lợi cho những người tham gia.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, bình quân mỗi năm, gần 700.000 người rút BHXH một lần với số lượng năm sau cao hơn năm trước, tốc độ tăng trung bình khoảng 11,6%.

Cũng theo thống kê, người hưởng BHXH một lần tập trung đông nhất ở nhóm tuổi từ trên 30 đến đủ 40 tuổi (chiếm khoảng 40,4%). Nhóm từ 20 đến 30 tuổi chiếm 37,1%… Như vậy, người hưởng BHXH một lần từ trên 20-40 tuổi chiếm 77,5% tổng số người rút.

An Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *