Gói hỗ trợ kinh tế của Trung Quốc được cho là không đạt kỳ vọng

Trung Quốc đã công bố một loạt kế hoạch tăng tiêu dùng hộ gia đình vào thứ Hai. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng các biện pháp này sẽ không đủ để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của đát nước này.

chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty)

Sau khi gợi ý về các biện pháp kích thích vào tuần trước, Trung Quốc đã đưa ra một loạt kế hoạch thúc đẩy tiêu dùng địa phương trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế đang chững lại của mình; tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng những điều này có thể không đủ.

Theo bản dịch của Insider về một tuyên bố chính thức từ cơ quan lập kế hoạch hàng đầu của đất nước, một kế hoạch nhắm vào ngành ô tô, bất động sản và dịch vụ đã được công bố vào thứ Hai với mục tiêu “phát huy đầy đủ vai trò cơ bản của tiêu dùng trong phát triển kinh tế. “

Trong số các biện pháp để tăng nhu cầu là cải thiện cơ sở hạ tầng cho xe điện, mở rộng nguồn cung nhà cho thuê giá rẻ và giảm phí vào cửa thu hút của chính quyền địa phương. Tính đến thời điểm báo chí, không có chi tiết bổ sung nào liên quan đến các biện pháp.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Wenshu Yao của Citi, theo báo cáo của Australian Financial Review hôm thứ Hai, các biện pháp kích thích đã không đạt được như mong đợi.

Một nhà phân tích thứ hai cho rằng việc thiếu hỗ trợ trực tiếp cho các hộ gia đình có thể hạn chế nhu cầu.

Thứ hai, Bruce Pang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và nhà kinh tế trưởng của Greater China tại Jones Lang LaSalle, nói với Bloomberg rằng rất khó để kích thích nhu cầu bằng các chính sách. Khi người dân nói chung không sẵn sàng chi tiêu và chính phủ không sẵn sàng trợ cấp để tăng tiêu dùng , các nhà hoạch định chính sách chỉ có thể điều chỉnh nguồn cung hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng để đáp ứng nhu cầu tốt hơn.

Theo bản dịch của Insider về bài đọc chính thức, chiến lược của nhà hoạch định nhà nước được đưa ra sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo hàng đầu của đất nước vào tuần trước, trong đó họ cam kết tăng cường các biện pháp kích thích khi nền kinh tế đối mặt với sự phục hồi “khúc khuỷu”.

Báo cáo đã bỏ qua cụm từ chính dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình nói: “Nhà là để ở, không phải để đầu cơ”, làm dấy lên hy vọng về việc nới lỏng các hạn chế đối với thị trường bất động sản đã gây ra khủng hoảng trong lĩnh vực này vào năm 2021.

Theo Bloomberg, việc loại bỏ cụm từ này là một chỉ báo quan trọng vì nó đã trở thành một yếu tố cố định kể từ năm 2016 khi Bắc Kinh tìm cách hạ nhiệt thị trường bất động sản đang tăng vọt.

Theo Reuters, cuối tuần qua các thành phố lớn nhất của Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh và Thâm Quyến, đã tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp nhằm đáp ứng nhu cầu của người mua nhà với hy vọng thúc đẩy thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế học của Nomura đã viết trong một ghi chú được Insider xem vào thứ Hai rằng “các bước đi còn rụt rè và lộ trình vẫn chưa rõ ràng”. Mặc dù các hành động gần đây của Bắc Kinh nên được hoan nghênh, nhưng thị trường phải tiết chế sự nhiệt tình của họ về mức độ và tác động của các biện pháp nới lỏng này.

Các nhà phân tích đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng Trung Quốc khó có thể tung ra gói kích thích kinh tế lớn, nhưng điều đó không ngăn được các nhà đầu tư hy vọng, khi Chỉ số Hang Seng tại Hồng Kông tăng 6% trong tháng Bảy. Trong cùng thời gian, Shanghai Composite tăng 3%.

Các chỉ số kinh tế gần đây của Trung Quốc gây thất vọng, khiến Bắc Kinh phải thực hiện các biện pháp ôn hòa để kích thích tăng trưởng.

Vào tháng 7, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) được sử dụng để đo lường hoạt động sản xuất ở mức 49,3, đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp chỉ số này giảm xuống dưới mức 50, theo dữ liệu do chính phủ công bố hôm thứ Hai. Giá trị lớn hơn 50 biểu thị sự mở rộng, trong khi giá trị nhỏ hơn 50 biểu thị sự thu hẹp.

Bắc Kinh đang đảo ngược các chính sách lớn mà họ đã thúc đẩy trong đại dịch COVID-19, bao gồm cả việc đàn áp lĩnh vực công nghệ của đất nước vào năm 2020 đã làm giảm 1,1 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường của các công ty Công nghệ lớn của đất nước.

Shanghai Composite tăng 0,5% lên 3.291,04, trong khi Chỉ số Hang Seng tại Hồng Kông tăng 0,7% lên 20.045. Chỉ số Hang Seng China Enterprises, theo dõi các cổ phiếu công nghệ niêm yết tại Hồng Kông, đóng cửa tăng 1,1% lên 6.886,09 điểm.

PV tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *