Giá dầu tăng trưởng tốt nhất từ khi xung đột ở Ukraine diễn ra

Vào tháng 7, giá dầu chuẩn tăng 16%, đưa mặt hàng này có tháng tốt nhất kể từ tháng 1 năm 2022. Cuộc biểu tình đã được hỗ trợ bởi sự lạc quan về tăng trưởng toàn cầu.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Dầu đang trên đà có tháng tốt nhất kể từ khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine, nhờ vào câu chuyện mạnh mẽ hơn xung quanh việc cắt giảm nguồn cung và nhu cầu toàn cầu của các nhà sản xuất lớn Saudi Arabia và Nga.

Trong tháng 7, giá dầu thô Trung cấp West Texas đã tăng 16% lên hơn 81 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent tăng 13% lên hơn 85 USD/thùng.

Điều này giúp hàng hóa có mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 1 năm 2022.

Tháng phục hồi đã khiến hai chỉ số chuẩn giảm xuống dưới 1% từ đầu năm đến nay, phản ánh thực tế rằng nỗi lo về suy thoái kinh tế toàn cầu đã lắng xuống vào tháng Bảy.

IMF đã nâng dự báo về nền kinh tế toàn cầu vào tuần trước và Hoa Kỳ đã ghi nhận mức tăng trưởng GDP quý hai là 2,4%, bất chấp kỳ vọng.

Hai trong số các nhà sản xuất dầu hàng đầu của OPEC+ gần đây đã báo hiệu việc cắt giảm nguồn cung bổ sung, đẩy giá dầu thô lên cao.

Đầu tháng 7, Alexander Novak, phó thủ tướng Nga, tuyên bố rằng Moscow có kế hoạch giảm xuất khẩu dầu khoảng 500.000 thùng mỗi ngày vào tháng sau.

Ả-rập Xê-út dự kiến sẽ tiếp tục giảm sản lượng dầu thô, sau khi đã làm choáng váng thị trường hàng hóa vào đầu năm nay khi cắt giảm xuất khẩu khoảng 10%, tương đương 1 triệu thùng mỗi ngày.

Các nhà kinh tế do Daan Struyven của Goldman Sachs dẫn đầu đã viết trong một lưu ý cho khách hàng vào Chủ nhật: “Việc cắt giảm nguồn cung của Ả Rập Xê Út đã khôi phục thâm hụt và thị trường đã từ bỏ sự bi quan về tăng trưởng”.

Do “rủi ro suy thoái giảm và khả năng định giá mạnh mẽ của OPEC”, có khả năng giá sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

PV tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *