Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc củng cố vị trí ở khu vực Nam Mỹ

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang tăng giá ở Nam Mỹ khi Bolivia giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la. Từ tháng 5 đến tháng 7, các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ chiếm khoảng 10% ngoại thương của đất nước.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Bôlivia đang giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ và chấp nhận đồng nhân dân tệ, đánh dấu dấu hiệu mới nhất cho thấy tiền tệ của Trung Quốc đang có chỗ đứng ở Nam Mỹ.

Từ tháng 5 đến tháng 7, quốc gia này đã thực hiện các giao dịch tài chính với tổng trị giá 278 triệu nhân dân tệ Trung Quốc (39 triệu USD), tương đương khoảng 10% ngoại thương của nước này, theo Bộ trưởng Kinh tế Bolivia hôm thứ Năm.

“Chúng tôi đã áp dụng đồng nhân dân tệ. Theo Associated Press, Marcelo Montenegro đã tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng đó là một thực tế và là một khởi đầu tốt. Các nhà xuất khẩu chuối, kẽm và gỗ, cũng như các nhà nhập khẩu ô tô và tư liệu sản xuất, thực hiện các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ.

Sau đó, anh ấy nói thêm, “Số lượng nhân dân tệ được sử dụng vẫn còn tương đối nhỏ, nhưng nó sẽ tăng lên theo thời gian.”

Đồng boliviano, tiền tệ của Bolivia, được chốt bằng đồng đô la. Tuy nhiên, nước này gần đây đã trải qua tình trạng thiếu hụt đô la do xuất khẩu khí đốt tự nhiên giảm.

Khi dự trữ ngoại hối của chính phủ giảm đi, khả năng bảo vệ tỷ giá hối đoái của đồng đô la chịu áp lực.

Bolivia đã cùng với hai nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ là Argentina và Brazil ủng hộ đồng nhân dân tệ hơn đồng đô la.

Vào tháng 4, Argentina đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu mua phần lớn hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ thay vì đô la trong nỗ lực duy trì dự trữ đô la đang giảm dần.

Do thiếu hụt đồng đô la, các công ty Argentina đang ngày càng chuyển sang sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, mặc dù nhiều người tiêu dùng vẫn tiếp tục sử dụng đồng đô la để mua hàng ngày khi siêu lạm phát tàn phá đồng peso.

Ngoài ra, Brazil đã phê duyệt việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong các giao dịch xuyên biên giới với Trung Quốc vào tháng Hai. Và Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đã kêu gọi các quốc gia đang phát triển tìm giải pháp thay thế cho đồng đô la, lên án vai trò trung tâm của đồng đô la trong thương mại quốc tế.

PV tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *