Dầu hướng tới mức tăng hàng tháng lớn nhất trong hơn một năm

Dầu hướng tới mức tăng hàng tháng lớn nhất trong hơn một năm trong bối cảnh thị trường thắt chặt. Goldman Sachs tái khẳng định dự báo giá dầu Brent là 86 USD/thùng vào tháng 12.

anh-minh-hoa
Kích bơm hoạt động phía trước giàn khoan trong một mỏ dầu ở Midland, Texas. Ảnh Reuters

Giá dầu tăng vào thứ Hai và hướng tới mức tăng hàng tháng lớn nhất trong hơn một năm trong bối cảnh thị trường dầu thô thắt chặt.

Brent, chuẩn cho 2/3 lượng dầu của thế giới, được giao dịch cao hơn 0,67% ở mức 85,56 USD/thùng lúc 20h15 theo giờ UAE, trong khi West Texas Middle, thước đo theo dõi dầu thô của Mỹ, tăng 1,29% ở mức 81,62 USD/thùng.

Vào thứ Sáu, giá dầu Brent tăng 0,89% ở mức 84,99 USD/thùng trong khi dầu WTI tăng 0,61% ở mức 80,58 USD.

Dự trữ dầu thô giảm , nguồn cung thắt chặt và giảm bớt lo ngại về việc tăng lãi suất mạnh đã hỗ trợ giá dầu thô kỳ hạn trong những tuần gần đây, với dầu Brent tăng khoảng 9 đô la so với một tháng trước.

Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo nghiên cứu vào Chủ nhật rằng: “Nhu cầu cao kỷ lục và việc cắt giảm nguồn cung của Ả-rập Xê-út đã gây ra tình trạng thâm hụt trở lại và khi thị trường không còn bi quan về tăng trưởng nữa”.

Ngân hàng đầu tư đã tái khẳng định dự báo dầu Brent là 86 USD/thùng vào tháng 12 và kỳ vọng giá sẽ tăng lên 93 USD trong quý 2 năm 2024.

Goldman Sachs đã nâng ước tính nhu cầu dầu năm 2023 thêm 550.000 thùng/ngày và cho biết mức tiêu thụ dầu thô đạt mức cao kỷ lục 102,8 triệu thùng/ngày trong tháng này.

Ngân hàng cho biết: “Việc nâng cấp này chủ yếu phản ánh nhu cầu dầu thường xuyên cao và ước tính tổng sản phẩm quốc nội ở Ấn Độ và Mỹ”.

Bộ Thương mại nước này cho biết vào tuần trước rằng GDP của Mỹ trong quý 2 đã tăng 2,4% , tăng từ mức 2% trong quý đầu tiên và cao hơn mức đồng thuận của thị trường là 1,6%.

Goldman Sachs cũng cho biết họ dự kiến ​​việc cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày của Saudi Arabia sẽ kéo dài đến tháng 9 trước khi giảm một nửa so với tháng 10.

Ngân hàng đã dự báo mức thâm hụt dầu thô lớn hơn là 1,8 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm 2023 trong bối cảnh nhu cầu “khắc phục” hơn. Dự kiến ​​sẽ thu hẹp còn 600.000 thùng/ngày vào năm tới.

Goldman Sachs cho biết: “Công suất dự phòng của Opec tăng đáng kể trong năm qua, sự tăng trưởng trở lại của các dự án ngoài khơi quốc tế và chi phí sản xuất dầu của Mỹ giảm đã hạn chế đà tăng giá”.

“Rủi ro giảm giá bao gồm các nhịp giảm trong nguồn cung bị trừng phạt từ Iran và Venezuela, hoặc lượng dự trữ cao hơn dự kiến ​​liên tục.”

Đầu tháng này, Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, cho biết họ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày cho đến tháng 8.

Nga cũng đã thông báo giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày cho tháng tới.

Vào ngày 4 tháng 6, Opec+ đã đồng ý duy trì chính sách sản lượng hiện tại cho đến cuối năm 2024.

Nhóm này có tổng sản lượng hạn chế là 3,66 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 3,7% nhu cầu toàn cầu, bao gồm mức giảm 2 triệu thùng/ngày đã được thống nhất vào năm ngoái và mức cắt giảm tự nguyện 1,66 triệu thùng/ngày được công bố vào tháng Tư.

Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã tăng nhẹ dự báo về nền kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm tới, nhưng cho biết đó là “không phải là điều tồi tệ” do những cơn gió ngược vẫn còn, mặc dù sự phục hồi đang đi đúng hướng.

IMF đã điều chỉnh tăng dự báo trước đó cho năm nay, tăng 0,2 điểm phần trăm lên 3%, mặc dù thấp hơn mức mở rộng 3,5% được ghi nhận vào năm 2022. Tổ chức này đang dự báo tốc độ tăng trưởng tương tự vào năm 2024.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *