Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ ngành công nghiệp giải trí

Ví dụ về ban nhạc BlackPink đang có chuyến biểu diễn tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm lớn từ người hâm mộ, Thủ tướng đề nghị phía Hàn Quốc tăng cường hợp tác, hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp văn hóa và công nghiệp giải trí.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa.

Thông tin được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra trong cuộc làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) ngày 30-7, tại tỉnh Bắc Ninh. Buổi làm việc nêu rõ sự quan tâm của Chính phủ đối với các doanh nghiệp ngoài nhà nước, trong đó có doanh nghiệp FDI.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đang trải qua giai đoạn tốt đẹp nhất. Hai nước ngày càng củng cố lòng tin chính trị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực phát triển mạnh mẽ, bao gồm chính trị, kinh tế và văn hóa. Sự giao lưu nhân dân giữa hai nước cũng diễn ra ngày càng mật thiết, với hơn 200.000 kiều dân mỗi nước đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước kia.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh về nền văn hóa tương đồng giữa hai quốc gia và đề nghị phía Hàn Quốc tăng cường hợp tác, hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp văn hóa và công nghiệp giải trí. Ví dụ điển hình là ban nhạc BlackPink đang có chuyến biểu diễn tại Hà Nội và đã thu hút sự quan tâm lớn từ người hâm mộ.

Về mặt kinh tế, thương mại và đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Hàn Quốc là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 82 tỉ USD, đứng thứ hai về hợp tác phát triển, du lịch và lao động và đứng thứ ba về hợp tác thương mại, với tổng giá trị đạt 86,4 tỉ USD vào năm 2022.

Việt Nam đang tiến hành cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư và tập trung thúc đẩy ba động lực tăng trưởng bao gồm đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Chính phủ Việt Nam đã ưu tiên hỗ trợ nhà đầu tư lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ số và tăng trưởng xanh. Trong bối cảnh đó, Samsung được xem là một nhà đầu tư quan trọng với đủ các yếu tố cần thiết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng thể hiện mong muốn tiếp tục thu hút các nguồn vốn đầu tư chất lượng cao của Hàn Quốc, đặc biệt là từ các doanh nghiệp hàng đầu như Samsung, trong các lĩnh vực công nghệ cao và điện tử.

Về vấn đề nhà ở cho công nhân và người có thu nhập trung bình, Việt Nam đã quyết tâm chỉ đạo thực hiện một cách nhất quán các chính sách cam kết đối với nhà đầu tư. Trong đó, Thủ tướng đề cập đến việc triển khai gói tín dụng trị giá 120.000 tỉ đồng để hỗ trợ việc xây dựng nhà ở.

Một trong những yêu cầu của Thủ tướng đối với Samsung là đảm bảo sự hỗ trợ tích cực cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc, thông qua việc chặt chẽ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Samsung tại Hà Nội, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Ông Choi Joo Ho, tổng giám đốc Samsung Việt Nam, khẳng định cam kết của Samsung đối với đầu tư lâu dài, bền vững tại Việt Nam. Ông cũng nêu một số kiến nghị, đề xuất với Chính phủ Việt Nam, đồng thời lãnh đạo các bộ, ngành đảm bảo việc thực hiện nhất quán chính sách cam kết đã được thỏa thuận với nhà đầu tư.

Cuối cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn đầu tư kinh doanh hiệu quả, ổn định và bền vững tại Việt Nam, đồng thời mở rộng và phát triển bền vững hơn nữa.

Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *