FED đang mang cuộc suy thoái lớn của ngành đồng hồ xa xỉ tới

Kể từ hơn hai năm trước, thị trường thứ cấp cho đồng hồ xa xỉ đã đạt đến mức thấp nhất. Chỉ số thị trường WatchCharts đã giảm 32% kể từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 3 năm ngoái.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Kể từ cuối năm 2022, Phố Wall tràn ngập những dự đoán rằng việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất sẽ tàn phá nền kinh tế và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Nhưng trong khi nền kinh tế nói chung đang duy trì tốt một cách đáng ngạc nhiên, cuộc chiến tiền tệ chớp nhoáng đã gây ra một kiểu suy thoái khác: sự sụp đổ của thị trường thứ cấp dành cho đồng hồ xa xỉ.

Chỉ số thị trường tổng thể của WatchCharts, theo dõi giá của 60 chiếc đồng hồ từ các thương hiệu hàng đầu như Rolex, Patek Philippe và Audemars Piguet, đã giảm 32% so với mức đỉnh vào tháng 3 năm 2022. Một chỉ số riêng cho các mẫu Rolex đã giảm 27% trong cùng kỳ. khung thời gian.

Giá đồng hồ giảm mạnh được cho là do Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt tiền tệ trong 5 quý vừa qua. Những lo ngại về suy thoái kinh tế đã được thúc đẩy bởi việc tăng lãi suất, khiến các nhà đầu tư giảm chi tiêu xa xỉ và tăng tiết kiệm. Sự suy giảm của thị trường tiền điện tử, cũng do lãi suất tăng, đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu về đồng hồ.

Sự sụt giảm mạnh nhất đã được nhìn thấy trong những chiếc đồng hồ đắt tiền nhất. Theo dữ liệu từ WatchCharts, những người trong khung giá $50,001-$100,000 đã giảm hơn 15% trong năm qua, trong khi những người trong khung giá $10,001-$20,000 đã giảm 10,4%. Phạm vi từ 5.001 USD đến 10.000 USD đã giảm 6,8%.

Kể từ tháng 3 năm 2022, khi Fed bắt đầu tăng lãi suất, cổ phiếu đồng hồ xa xỉ đã hoạt động kém hiệu quả. Kể từ đó, chỉ số S&P 500 của các cổ phiếu vốn hóa lớn của Mỹ đã tăng xấp xỉ 8%.

Một số nhà sản xuất đồng hồ bấm giờ đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn những nhà sản xuất khác. Chỉ số thị trường Rolex, theo dõi 30 mẫu đắt nhất, thấp hơn 12,5% so với một năm trước, trong khi chỉ số Patek Philippe giảm 18%. Theo dữ liệu của WatchCharts, Audemars Piguet có mức giảm mạnh nhất, giảm gần 20% mỗi năm.

Trong thời kỳ đại dịch, khi ‘cuộc biểu tình của mọi thứ’ diễn ra sôi nổi, đồng hồ xa xỉ cũng không ngoại lệ. Ngoài việc những chiếc đồng hồ sang trọng bị cuốn theo làn sóng tiền mặt dư thừa đổ vào các khoản đầu tư thay thế như NFT và cổ phiếu meme, những chiếc đồng hồ xa hoa cũng bị cuốn theo làn sóng.

Đầu năm 2022, giá Rolex, Patek Philippe và Piguet đạt mức cao nhất mọi thời đại. Theo báo cáo từ Boston Consulting Group, doanh số bán đồng hồ đã qua sử dụng đạt 22 tỷ USD vào năm 2021, chiếm gần 1/3 thị trường đồng hồ xa xỉ trị giá 75 tỷ USD.

Bất chấp sự sụt giảm trong năm qua, giá đã tăng đáng kể hơn so với thị trường chứng khoán trong thời gian dài hơn. Chỉ số Rolex đã tăng hơn 55% kể từ năm 2005.

So với các danh mục đầu tư truyền thống, đồng hồ sang trọng đã hoạt động tốt, đặc biệt là trong thời gian dài. Từ tháng 8 năm 2018 đến tháng 1 năm 2023, giá trung bình trên thị trường thứ cấp cho các mẫu hàng đầu của ba thương hiệu xa xỉ lớn nhất—Rolex, Patek Philippe và Audemars Piguet—tăng với tốc độ hàng năm là 20%, so với mức 8% hàng năm của chỉ số S&P 500,” BCG cho biết trong một báo cáo phát hành năm nay.

PV 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *