Đừng vội vàng bỏ qua các rủi ro suy thoái trong thời điểm này

Bất chấp dữ liệu kinh tế mạnh mẽ, một số chiến lược gia Phố Wall vẫn duy trì triển vọng bi quan đối với nền kinh tế và thị trường chứng khoán. Một thị trường lao động mạnh mẽ và người tiêu dùng kiên cường đã làm tăng khả năng hạ cánh mềm cho nền kinh

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Khi người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu và thị trường việc làm vẫn ổn định, khả năng xảy ra suy thoái dường như đang giảm dần, nhưng không loại trừ khả năng xảy ra suy thoái.

Albert Edwards, một chiến lược gia toàn cầu tại Société Générale, nói với Insider rằng vẫn còn một số chỉ số đáng lo ngại cho thấy suy thoái kinh tế có thể xảy ra, mặc dù thực tế là lợi nhuận của công ty vẫn ở mức vững chắc.

Ông nói: “Lạm phát tham lam chỉ làm trì hoãn suy thoái vì lợi nhuận vẫn mạnh trong một thời gian dài hơn.

Edwards xác định Khảo sát của các quan chức cho vay cấp cao của Fed là đáng lo ngại, điều này cho thấy rằng các tiêu chuẩn cho vay đang bị thắt chặt đối với tất cả các loại khoản vay tại các ngân hàng trên toàn quốc, cũng như tình trạng cung tiền đang tiếp tục chậm lại.

Edwards giải thích: “Nhiều chỉ số hàng đầu cho thấy suy thoái kinh tế và không phải tất cả chúng đều có xu hướng sản xuất.

Thực tế là lãi suất đã tăng từ mức gần bằng 0% vào đầu năm 2022 lên hơn 5% hiện nay cũng gây bất lợi cho toàn bộ nền kinh tế. Vào thứ Năm, Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đánh dấu mức lãi suất cho vay cao nhất trong 22 năm.

Theo Edwards, điều này có thể gây ra những tác động tàn phá khi bản chất chậm trễ của lãi suất cao hơn ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Ông cảnh báo: “Lãi suất đã tăng mạnh đến mức giờ đây nhu cầu sẽ sụt giảm”, trích dẫn khẳng định của Fed rằng thặng dư tiết kiệm hộ gia đình đã cạn kiệt.

Các nhà kinh tế nhân viên của Fed không còn dự đoán một cuộc suy thoái. Tuy nhiên, sự sụt giảm nhu cầu tiềm năng mà Edwards dự đoán có thể sẽ làm giảm lợi nhuận của công ty, dẫn đến sa thải nhân viên và suy thoái kinh tế.

Ông giải thích: “Tôi tin tưởng chắc chắn rằng chu kỳ lợi nhuận gây ra suy thoái theo nghĩa là khi lợi nhuận giảm, đầu tư kinh doanh (bao gồm cả hàng tồn kho) và việc làm đều giảm”.

Hiện tại, nền kinh tế dường như đang trong tình trạng tốt. Tăng trưởng GDP trong quý hai đạt 2,4%, vượt kỳ vọng là 2% và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Hai.

Tuy nhiên, thông tin này khó có thể làm thay đổi cách nhìn bi quan của Edwards, khi ông tiếp tục dự đoán về một cuộc suy thoái trong tương lai.

Ông nói: “Lịch sử gợi ý rằng mọi người nên từ bỏ suy thoái ngay khi nó đến.

Không chỉ Edwards là một con gấu ở Phố Wall. Trong tuần trước, mặc dù S&P 500 đạt mức cao mới trong 52 tuần, hai chiến lược gia thẳng thắn đã tái khẳng định quan điểm bi quan của họ.

Marko Kolanovic của JPMorgan cho biết mặc dù rất khó để dự đoán thời điểm xảy ra suy thoái nhưng các loại tài sản như hàng hóa vẫn đang định giá một đồng. Ông dự đoán sự suy giảm sẽ diễn ra vào quý 4 năm 2023 hoặc quý 1 năm 2024.

Kolanovic cho biết: “Các quan điểm phân bổ lĩnh vực của chúng tôi phản ánh những thách thức của môi trường hiện tại, cụ thể là tăng trưởng kinh tế chậm chạp có thể chuyển sang tiêu cực nếu suy thoái kinh tế xảy ra”. Sự không chắc chắn xung quanh thời điểm xảy ra suy thoái vì không rõ mức lợi nhuận nào sẽ khiến các công ty tăng cường sa thải nhân viên.

Mặc dù Mike Wilson của Morgan Stanley thừa nhận rằng ông đã sai khi đánh giá thấp cổ phiếu, nhưng ông vẫn tiếp tục lập luận rằng định giá sẽ giảm. Ông dự đoán S&P 500 sẽ giảm 8% từ mức hiện tại xuống 4.200 vào tháng 6 năm 2024.

Triển vọng bi quan tương ứng với những lo ngại của Edwards và Kolanovic về khả năng giảm thu nhập của công ty.

Theo Wilson, lạm phát giảm sẽ dẫn đến quyền định giá của doanh nghiệp giảm, dẫn đến doanh thu và lợi nhuận giảm. Và, như Edwards đã lưu ý, sự sụt giảm lợi nhuận thường dẫn đến sự gia tăng số lượng nhân viên bị sa thải, điều này cuối cùng có thể gây ra suy thoái trong nền kinh tế này.

PV tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *