Hiệp định VIFTA: Cơ hội lớn cho ngành thủy sản, gỗ và rau quả

Hiệp định VIFTA sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực thủy sản, gỗ, rau quả và nhiều lĩnh vực khác, đồng thời tạo thuận lợi lớn cho xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia, góp phần nâng tầm vị thế kinh tế của Việt Nam.

anh-minh-hoa
Ngày 25/7, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat đã cùng nhau ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA).

Hiệp định VIFTA đã được khởi động đàm phán trong bối cảnh quan hệ song phương giữa Việt Nam và Israel ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế – thương mại.

Đánh giá của các chuyên gia cho thấy VIFTA có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Việc ký kết và triển khai thực hiện VIFTA sẽ tạo tiền đề thuận lợi để Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu những mặt hàng thế mạnh không chỉ sang Israel mà còn có cơ hội tiếp cận các thị trường khác tại Trung Đông, Bắc Phi và Nam Âu.

PGS – TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế đã nhấn mạnh rằng Israel là một quốc gia có trình độ công nghệ rất phát triển, bao gồm công nghệ sản xuất, chế biến công nghiệp, công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ nông sản xuất nông nghiệp và nhiều lĩnh vực công nghệ khác. Đồng thời, Israel cũng là một quốc gia đang có nhu cầu rất lớn về các sản phẩm làm nguyên liệu cho sản xuất kinh doanh cũng như lương thực phẩm, thực phẩm. Trong khi đó, Việt Nam là một quốc gia có nền nông nghiệp phát triển và chuyên sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.

Theo TS Đinh Trọng Thịnh, việc ký kết và triển khai thực hiện Hiệp định VIFTA sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu những mặt hàng thế mạnh sang Israel và đồng thời có cơ hội tiếp cận các mặt hàng công nghệ cao của Israel. Điều này góp phần làm giảm chi phí sản xuất, kinh doanh và nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế. Hiệp định VIFTA cũng hứa hẹn mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho cả ngành sản xuất và kinh doanh của Việt Nam.

Với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel này, hai quốc gia sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ hợp tác và thúc đẩy cả hai nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú đã nhận định rằng, Israel là một thị trường không đông dân nhưng có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa tiêu dùng rất lớn, ước tính khoảng 25 tỷ USD mỗi năm. Điều này tạo ra tiềm năng lớn cho Việt Nam, bởi nhiều mặt hàng mà Israel có nhu cầu lại là những lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh như dệt may, da giày, và thủy hải sản. Ngoài ra, hai nước còn có thể hỗ trợ nhau trong vấn đề hàng hóa và đầu tư vào công nghệ cao, lĩnh vực mà Israel rất có thế mạnh.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú cũng nhấn mạnh rằng tiềm năng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Israel vẫn còn rất lớn. Hiện tại, xuất nhập khẩu giữa hai nước chỉ đạt khoảng 2 tỷ USD và Việt Nam đang nhập siêu. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Israel sẽ là cơ hội để gia tăng kim ngạch thương mại và cân bằng cán cân thương mại giữa hai bên. Nếu mục tiêu đạt được, trong 5 năm tới, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước có thể tăng lên và đạt từ 4-6 tỷ USD.

Chuyên gia Ngô Trí Long cũng chia sẻ quan điểm về tiềm năng lớn của mối quan hệ thương mại giữa Israel và Việt Nam. Kể từ năm 1994, quan hệ thương mại giữa hai nước đã ngày càng phát triển. Dù Israel là một quốc gia nhỏ với dân số chỉ khoảng 10 triệu người, nhưng họ có một nền kinh tế và hoạt động ngoại thương rất mạnh. Thu nhập bình quân đầu người của dân Israel cũng rất cao, vào khoảng 55 nghìn USD mỗi năm.

Bên cạnh đó, hoạt động thương mại của Israel có giá trị hàng năm khoảng trên 173 tỷ USD, trong đó nhập siêu là chủ yếu, đặc biệt là mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu đạt khoảng 35 tỷ USD. Qua quan hệ thương mại hai chiều, điều này đem lại lợi ích cho hoạt động kinh tế của Việt Nam. Vì vậy, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Israel sẽ tạo ra cơ hội lớn, mở ra cánh cửa cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Đặc biệt, nếu các doanh nghiệp Việt biết tận dụng thế mạnh, Việt Nam có thể nâng tầm vị thế của mình trong hoạt động kinh tế quốc tế.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhấn mạnh rằng việc ký kết Hiệp định VIFTA vào thời điểm hiện tại mang ý nghĩa lớn đối với doanh nghiệp thủy sản.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa.

Ông Hòe đánh giá cao thị trường Israel là thị trường có sức mua và khả năng thanh toán cao. Ngoài ra, dù là một quốc gia nhỏ, Israel lại không có nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguồn lực lao động trong nước hạn chế, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng của họ khá lớn. Điều này tạo ra nhiều dư địa để các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có thể khai thác hiệu quả.

VASEP cũng đã đưa ra con số về xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Israel. Các mặt hàng xuất khẩu bao gồm tôm, mực đông lạnh, cá ngừ đóng hộp và cá tra. Trong đó, năm 2022, xuất khẩu cá ngừ sang Israel đạt 36,63 triệu USD và Israel đứng thứ 4 trong số 10 thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam. Xuất khẩu mực đông lạnh đạt 23,22 triệu USD, và Israel đứng thứ 8 trong số 10 thị trường nhập khẩu mực và bạch tuộc hàng đầu của Việt Nam. Xuất khẩu tôm đông lạnh sang Israel đạt khoảng 21 triệu USD và Israel đứng thứ 20.

Ông Trần Quốc Mạnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ Việt Nam và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển sản xuất thương mại Sài Gòn, cũng đánh giá cao thị trường Israel. Ông cho rằng Israel là một quốc gia có nhiều tương đồng với Việt Nam, đặc biệt là mô hình của các hợp tác xã. Israel có thế mạnh về nông nghiệp công nghệ cao và áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến mà Việt Nam có thể học hỏi nhiều. Trong lĩnh vực gỗ, mặc dù hiện tại lượng sản phẩm nội thất xuất khẩu qua Israel chưa nhiều, nhưng với Hiệp định VIFTA, các doanh nghiệp gỗ Việt có cơ hội tiếp cận thị trường này trong tương lai gần.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cũng đề cao tiềm năng của thị trường Israel đối với xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Hiện tại, Israel vẫn là thị trường nhỏ và chưa có thống kê riêng về xuất khẩu rau quả từ Việt Nam. Tuy nhiên, ông kỳ vọng trong tương lai, thị trường này có thể đạt top 15 hoặc top 10 thị trường xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Hiệp định VIFTA sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực thủy sản, gỗ, rau quả và nhiều lĩnh vực khác, đồng thời tạo thuận lợi lớn cho xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia, góp phần nâng tầm vị thế kinh tế của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *