Chống tiêu cực trong cấp chứng chỉ cho người lái tàu, thuyền

UBND TP.HCM đã ra văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường quản lý và phòng chống tiêu cực trong việc đào tạo và cấp giấy chứng nhận chuyên môn cho phương tiện thủy nội địa.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), việc quản lý và cấp chứng chỉ cho người lái tàu, thuyền đã trở thành một vấn đề đáng quan ngại do những diễn biến tiêu cực. Nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng đào tạo nghề, UBND TP.HCM đã ra văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường quản lý và phòng chống tiêu cực trong việc đào tạo và cấp giấy chứng nhận chuyên môn cho phương tiện thủy nội địa.

Theo đó, UBND TP.HCM đã giao nhiệm vụ cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm hướng dẫn và tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về giáo dục nghề nghiệp tại các cơ sở đào tạo nghề. Điều này nhằm đảm bảo rằng các cơ sở đào tạo nghề hoạt động trong khuôn khổ luật pháp, không vi phạm quy định, đồng thời chất lượng đào tạo phải đáp ứng yêu cầu về kiến thức chuyên môn, kỹ năng và trách nhiệm đối với công việc của người lái tàu, thuyền.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cũng có trách nhiệm quan trọng trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND. Sở này sẽ tiến hành kiểm tra công tác quản lý, hoạt động đào tạo và cấp giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa theo thẩm quyền. Việc kiểm tra định kỳ này giúp đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm trong quá trình cấp chứng chỉ.

Để đảm bảo tính nghiêm minh và công bằng trong quá trình kiểm tra, Sở Giao thông vận tải TP.HCM sẽ hợp tác cùng với Thanh tra sở và Cảng vụ đường thủy nội địa TP.HCM. Thanh tra sở phối hợp với Cảng vụ đường thủy nội địa sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm hoặc chuyển cơ quan đủ thẩm quyền xử lý khi phát hiện sai phạm, tiêu cực trong quá trình đào tạo và cấp chứng chỉ người lái tàu, thuyền. Các kết quả kiểm tra sẽ được báo cáo định kỳ quý của đơn vị để đảm bảo sự minh bạch và truyền thông đến công chúng.

Đồng thời, UBND TP.HCM cũng đã đưa ra chỉ đạo cụ thể đối với Trường cao đẳng Giao thông vận tải, yêu cầu trường này cần thiết kế chương trình đào tạo, huấn luyện đúng quy định và phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn, trường có trách nhiệm báo cáo cấp thẩm quyền để tìm cách tháo gỡ, tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình đào tạo và cấp chứng chỉ chuyên môn.

Việc chống tiêu cực trong cấp chứng chỉ cho người lái tàu, thuyền là một nhiệm vụ quan trọng đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa trên các phương tiện thủy nội địa. Qua các biện pháp và chỉ đạo cụ thể, TP.HCM đang nỗ lực tăng cường quản lý và đào tạo nghề chất lượng cao, từ đó đảm bảo hoạt động vận tải thủy nội địa được thực hiện một cách an toàn, hiệu quả và đáng tin cậy.

Hữu Ước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *