Hội Doanh nhân CCB Mai Châu, Hòa Bình: Nơi tỏa sáng nghĩa tình

“Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, đoàn kết, nghĩa tình, giúp nhau cùng vươn lên làm giàu chính đáng”. Đó là khẩu hiệu hành động của Hội Doanh nhân Cựu chiến binh huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Chiến thắng giặc nghèo

15 lồng cá của cựu chiến binh (CCB), hội viên Hội Doanh nhân CCB Mai Châu- Đào Sỹ Mỵ kết lại với nhau như cái bè lớn. Theo ông Mỵ, mỗi năm gia đình ông thu, xuất bán từ 4 đến 5 tấn cá thương phẩm các loại như: trắm đen, lăng, chép, rô phi đơn tính, dầm xanh. Giá cả, đầu ra 5 loài cá trên ổn định. Bình quân từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg. Nhờ nuôi cá lồng mà gia đình ông đã thoát cảnh nghèo, đói. Nay đã có của ăn của để. Ông Mỵ cho biết, ông nuôi cá lồng từ năm 2011, lúc đầu chỉ có 1 lồng, nuôi chủ yếu là cá chép, trắm trắng, vụ đầu tiên ông thu được gần 5 tạ cá thương phẩm, thu gần 40 triệu đồng, có vốn ông đóng tiếp 2 lồng lên 4 lồng và 15 lồng. Cũng thời này, nhiều hộ dân các xã vùng lòng hồ Hòa Bình như, Tân Mai, Phúc Sạn, Tân Dân bắt đầu đầu tư vốn nuôi cá lồng. CCB Đào Sỹ Mỵ đã quy tụ 11 CCB là hội viên Hội Doanh nhân CCB Mai Châu như các ông: Hà Văn Thiệp, Đinh Hải Thảo, Đinh Văn Đốc, Đinh Hải Phượng, Đinh Văn Hướng, Bùi Văn Thìn vào tổ nuôi cá lồng, các tổ viên được tham gia các lớp tập huấn nuôi cá lồng theo Chương trình VietGAP thủy sản.

anh-minh-hoaccb-dao-sy-my-chien-thang-giac-ngheo-tu-nuoi-ca-long
Cựu chiến binh Đào Sỹ Mỵ chiến thắng giặc nghèo từ nuôi cá lồng.

Năm 2015, tỉnh Hòa Bình có chủ trương hỗ trợ các hộ dân vùng lòng hồ Hòa Bình làm lồng, mua con giống nuôi cá lồng, từ đó phong trào nuôi cá lồng ở Mai Châu phát triển mạnh hơn. Tổ nuôi cá lồng do CCB Đào Sỹ Mỵ làm tổ trưởng đã có 25 thành viên với hơn 200 lồng cá, mỗi năm thu từ 70 đến 75 tấn cá thương phẩm. CCB Hà Văn Thiệp chia sẻ: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, lúc đó vợ chồng son trẻ, đời sống kinh tế rất khó khăn. Cái đói, nghèo cứ bám riết, nếu không có nghị lực của người lính thì khó thoát được cảnh đói nghèo. Phải khẳng định nghề nuôi cá lồng là bước đột phá lớn của anh em CCB. Vừa khai thác hiệu quả tiềm năng vùng lòng hồ vừa mở hướng thoát nghèo, làm giàu bền vững cho nhiều hộ dân Mai Châu ở vùng lòng hồ Hòa Bình.

Nếu các CCB vùng lòng hồ làm giàu từ cá lồng, thì các CCB, hội viên của Hội ở các xã vùng sâu như Xăm Khòe, Vạn Mai, Cun Pheo, Thành Sơn… lại thoát nghèo, làm giàu từ chăn nuôi lợn bản địa, nuôi gà vườn, làm trang trại trồng cây ăn quả, đào ao thả cá… Đến thăm HTX chăn nuôi lợn bản địa Mường Pa, xã Cun Pheo do CCB Hà Thế Nhiên làm Giám đốc, mới thấy nghị lực, tinh thần dám nghĩ, dám làm và đã làm thành công của người lính cựu dân tộc Thái nơi vùng quê heo hút. Giám đốc HTX Mường Pa Hà Thế Nhiên cho biết: HTX nuôi lợn bản địa Mường Pa thành lập tháng 10/2018, mới đầu HTX chỉ có 10 thành viên ở hai xã Xăm Khòe và Bao La tham gia. Mỗi hộ thành viên nuôi 2 – 3 con lợn nái, 15 – 20 con lợn thịt. HTX chịu trách nhiệm cung cấp thuốc thú y, cám cho các hộ, thời gian xuất chuồng từ 7 – 8 tháng/ lứa, bình quân một năm các hộ thu 50 – 60 triệu đồng. Ngoài các hộ thành viên, HTX còn xây dựng mạng lưới vệ tinh thường xuyên cung cấp lợn hơi cho HTX. Cùng với chăn nuôi, HTX còn xây dựng vùng trồng thức ăn như khoai lang, khoai môn, dọc mùng, chuối, vì vậy các hộ chủ động được thức ăn cho lợn, nhất là vào mùa đông.

Nói về đầu ra cho sản phẩm, CCB, Giám đốc HTX Mường Pa Hà Thế Nhiên cho biết: Có thời điểm cung không đủ cầu. Mới đây được tổ chức GNI tại Việt Nam hỗ trợ kinh phí, HTX đã xây dựng và đưa vào sử dụng lò giết mổ gia súc với công suất 20 con/ngày. Theo CCB Hà Thế Nhiên, trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp nhận thêm thành viên mới, trong đó ưu tiên các hộ CCB, hộ con em CCB. Đồng thời mở rộng thành viên vệ tinh ra các xã lân cận, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho các hộ dân. Đây là mục tiêu số một của HTX chăn nuôi lợn bản địa Mường Pa.

Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB Mai Châu, thiếu tá Hà Hiển Nhiên cho biết: Đối với khu vực thị trấn, thị tứ, vùng có tiềm năng phát triển du lịch, nhiều hội viên đã đầu tư xây dựng khách sạn, nhà nghỉ, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như: Công ty TNHH Xây dựng thương mại Thắng Hải; Phòng khám Đa khoa Chúc Dần, Công ty TNHH Ngọc Bách, Cơ sở du lịch Lamaison De Bước (bản Bước). Những người CCB này đều có những năm tháng khó khăn, thậm chí là nghèo khó. Họ đã vươn lên bằng nghị lực của người lính vượt qua mọi khó khăn chiến thắng giặc nghèo.

Tỏa sáng nghĩa tình đồng đội

Lễ khánh thành và ban giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” của Hội CCB, Hội Doanh nhân CCB huyện Mai Châu cho gia đình CCB Lò Văn Piêng, xóm Đồng Bảng, xã Đồng Tân, vui như ngày hội bản, đội cồng chiêng, đội xòe của Chi hội Phụ nữ bản đến từ sáng sớm, CCB, bà con trong bản, trong xã đều có mặt chung vui với vợ chồng CCB Lò Văn Piêng. Thiếu tá, Chủ tịch Hôi Doanh nhân CCB Mai Châu cho biết: Đồng chí Lò Văn Piêng nhập ngũ tháng 3/1991, tháng 3/1993 xuất ngũ. Vợ chồng đồng chí Piêng rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã, nhiều năm gia đình sống trong ngôi nhà tạm đã xuống cấp, mỗi khi mưa gió vợ chồng, con cái phải dùng vải mưa, chậu để che, hứng nước, mưa to gió lớn vợ chồng con cái phải đến ở nhờ nhà hàng xóm. Sau khi nhận được phản ánh của Chi hội Hội Doanh nhân CCB xóm Đồng Bảng, Thiếu tá Hà Hiển Nhiên đã trực tiếp đến kiểm tra thực tế ngôi nhà CCB Lò Văn Piêng. Sau đó hội ý Ban chấp hành Hội và phát động toàn Hội ủng hộ kinh phí làm nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho CCB Lò Văn Piêng. Chỉ trong thời gian ngắn, Hội đã nhận được gần 100 triệu đồng, cùng với sự ủng hộ kinh phí của Hội CCB huyện, đầu tháng 11/2022, Hội Doanh nhân CCB đã tổ chức khởi công xây nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình CCB Lò Văn Piêng. Hôm khởi công, các CCB trong xóm, đoàn thanh niên, hội phụ nữ đã đến hỗ trợ. Người đào móng, người vận chuyển vật liệu, nhiều người ủng hộ cây luồng, cây bương và xi măng, tấm lợp, của ít tình nhiều, đội thợ xây của xã làm không kể thời gian. Chưa đầy một tháng, ngôi nhà mới rộng hơn 40m2 đảm bảo tiêu chuẩn nhà ở nông thôn “3 cứng” (nền cứng, tường cứng, mái cứng). Tết Qúy Mão 2023 là tết đầu tiên sau gần 5 năm sống trong nhà tạm, gia đình CCB Lò Văn Piêng được được đón xuân trong ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi, ấm áp nghĩa tình đồng đội. Tại lễ trao, nhận nhà “Nghĩa tình đồng đội”, CCB Lò Văn Piêng cảm động nói: Đây là ngôi nhà trong mơ mà vợ chồng ông đã ao ước bao năm, nay đã thành hiện thực.

anh-minh-hoa-ngoi-nha-nghia-tinh-dong-doi-ngoi-nha-mo-uoc-cua-ccb-lo-van-pieng-duoc-hoi-xay-tang-ccb-lo-van-pieng
Ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội”, ngôi nhà mơ ước của CCB Lò Văn Piêng.

Chủ tịch Hội Danh nhân CCB Mai Châu, Hà Hiển Nhiên cho biết, ngôi nhà CCB Lò Văn Piêng là ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” thứ 4 Hội xây tặng cho thương binh, CCB có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Hội hỗ trợ mỗi ngôi nhà từ 80 đến 100 triệu, ngoài ra Hội CCB huyện, chính quyền, các tổ chức đoàn thể của xóm, xã và anh em họ hàng, bà con hàng xóm hỗ trợ thêm bằng tiền mặt, vật liệu xây dựng, ngày công. Vì vậy giá trị một ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” không dưới 200 triệu đồng. Ngoài làm nhà mới, Hội còn vận động hội viên đóng góp hỗ trợ kinh phí giúp gia đình CCB tu sửa nhà cửa, mua con giống (lợn, gà, trâu bò) để phát triển kinh tế. Từ khi thành lập (10/2017) đến nay, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động tình nghĩa, an sinh xã hội với số tiền gần một tỷ đồng, như: chuyển hài cốt liệt sỹ về quê (nghĩa trang liệt sỹ huyện); khám bệnh, cấp thuốc cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, CCB, CQN và hộ nghèo ở xã Thành Sơn là xã đặc biệt khó khăn của huyện; hỗ trợ kinh phí xây dựng nông thôn mới tại xóm Suối Rút, xã Tòng Đậu và bản Bước, xã Xăm Khòe; xây dựng Nhà văn hóa đa năng tiểu khu 2, thị trấn Mai Châu; ủng hộ Qũy phòng chống lũ bão của huyện. Vào các dịp lễ, tết cổ truyền, ngày Thương binh- Liệt sỹ 27/7 hàng năm, Hội tổ chức thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Trong đại dịch Covid-19, nhiều gia đình CCB, chủ lồng cá gặp khó khăn trong việc tiêu thụ cá thành phẩm, cá đến lứa xuất không có khách hàng thu mua, lượng cá tồn lại tại các lồng lên đến hàng chục tấn. Để giúp các hộ giảm bớt khó khăn, Ban chấp hành Hội Doanh nhân CCB Mai Châu đã tổ chức gặp gỡ, vận động các nhà hàng trên địa bàn huyện, nhất là các nhà hàng đặc sản cá Sông Đà tiêu thụ cá cho các chủ lồng cá. Kết quả, Quán cá Thu Oanh (ngã 3 Đồng Bảng, xã Đồng Tân) đã đầu tư hơn 10 triệu đồng mua máy làm chả cá, tuyển thêm nhân viên làm việc. Chủ tịch Hội Hà Hiển Nhiên cho biết, mỗi tuần Quán cá Thu Oanh thu mua 1 đến 1, 5 tấn cá các loại để chế biến chả cá. Với nhiều loại sản phẩm chả cá đặc sản nổi tiếng như: chả cá trắm đen, cá rô đơn tính, cá chép, cá tầm… chả cá được chuyển về các nhà hàng nổi tiếng ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và TP Hòa Bình. Việc làm của Hội Doanh nhân CCB mai Châu, trong đó công lớn phải nói đến là Chủ tịch Hội Hà Hiển Nhiên.

Hội là ngôi nhà chung của CCB

anh-minh-hoa-ccb-ha-the-nhien-gd-htx-chan-nuoi-lon-ban-dia-muong-pa-dem-lai-hieu-qua-kinh-te-cao
Cựu chiến binh Hà Thế Nhiên, Giám đốc HTX chăn nuôi lợn bản địa Mường Pa, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Hà Hiển Nhiên, Uỷ viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB huyện Mai Châu, cho biết: Phần lớn anh em CCB ở huyện Mai Châu, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đều có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí rất khó khăn. Nhất là các gia đình CCB ở các xã vùng lòng hồ Hòa Bình như: Tân Mai, Phúc Sạn, Tân Dân. Nhiều lần phải di chuyển chỗ ở, nhà cửa tạm bợ, không có ruộng nương. Cuộc sống lấy con thuyền làm nhà, coi mặt hồ là ruộng. Bát cơm, tấm áo, con cái học hành đều nhìn vào con tôm, con cá dưới hồ, thu nhập bấp bênh, chẳng mấy gia đình có của ăn của để. Đối với các CCB vùng cao, vùng sâu nhưng cuộc sống vẫn chưa tách khỏi ruộng nương, tập quán canh tác lạc hậu, thu nhập thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, cuộc sống vẫn chủ yếu là tự cung tự cấp, nhưng phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, các CCB đã đoàn kết, đồng tâm hiệp lực cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh của quê hương như: nuôi trồng thủy sản (cá lồng), phát triển chăn nuôi hàng hóa (nuôi lợn đen bản địa, gà đồi); phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, một số CCB mạnh dạn đầu tư làm nhà nghỉ, khách sạn… Bằng nghị lực của mình, họ đã chiến thắng “giặc nghèo”, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những tấm gương, điển hình trong phong trào sản xuất – kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Và trong đời thường, họ lại tỏa sáng nghĩa tình đồng đội.

Thiếu tá, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB Mai Châu tự hào nói: Hiện nay Hội đã tập hợp được 45 hội viên, tăng gấp gần 7 lần ngày đầu thành lập, các hội viên hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: kinh doanh nhà hàng, khách sạn, du lịch, trang trại, HTX nông nghiệp, phi nông nghiệp, xây dựng, y tế, chế biến nông lâm sản… trong nhiệm kỳ II (2023 – 2027), Hội phấn đấu kết nạp từ 19 – 15 hội viên mới, trong 6 tháng đầu nhiệm kỳ, Hội đã kết nạp 7 hội viên. Điều đó cho thấy sức quy tụ của tổ chức Hội Doanh nhân CCB Mai Châu là rất mạnh. Các thành viên đều coi tổ chức Hội là ngôi nhà chung, một ngôi nhà ấm áp nghĩa tình đồng đội.

Nguyễn Hồng Bài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *