Chuyên gia phân tích tại sao đồng đô la Mỹ đang ở ngã ba đường

Đồng bạc xanh phải đối mặt với mối đe dọa dài hạn trong bối cảnh ngày càng có nhiều tin đồn về việc phi đô la hóa trật tự thương mại quốc tế.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa.

Đồng đô la Mỹ tăng mạnh vào năm ngoái, tăng vọt lên mức cao nhất trong 20 năm khi các nhà đầu tư toàn cầu tìm kiếm sự an toàn trước những rắc rối của thế giới bằng cách đổ xô vào nơi trú ẩn an toàn tài chính số một .

Xung đột ở Ukraine, sự phục hồi sau Covid và lạm phát tăng vọt khiến các nhà đầu tư kêu gọi sự an toàn của đồng bạc xanh.

Nó đã giúp Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất nhanh hơn bất kỳ ngân hàng trung ương lớn nào khác trong cuộc chiến chống lạm phát, lần đầu tiên mang lại cho các nhà đầu tư lợi tức kha khá sau hơn một thập kỷ.

Nhưng không có gì tồn tại mãi mãi, kể cả sức mạnh của đồng đô la Mỹ. Mức độ phổ biến của nó lên đến đỉnh điểm vào mùa thu năm ngoái và nó đã trượt dài kể từ đó.

Vào lúc cao điểm cuối tháng 9, €1 chỉ mua được 96 US cent. Hôm nay, nó mua 1,11 đô la, tăng hơn 15%.

Đồng bạc xanh thậm chí còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn từ sự hồi sinh của đồng bảng Anh. Tháng 9 năm ngoái, 1 bảng chỉ mua được 1,08 đô la khi nhìn thấy giá tương đương. Đồng bảng Anh gần đây đã đạt mức cao nhất là 1,30 đô la, tăng hơn 20% từ đỉnh đến đáy.

Đây có thể là khởi đầu của một đợt sụt giảm mạnh, Bloomberg gần đây đã cảnh báo rằng “đợt tăng giá bị phá vỡ của đồng đô la khiến người mua kêu gọi sự kết thúc của một kỷ nguyên”.

Đồng đô la rõ ràng đã bị phá vỡ – và điều tồi tệ hơn sẽ xảy ra. Đó là một thứ khá hấp dẫn nhưng có sự thật nào trong đó không và nó có ý nghĩa gì đối với bạn?

Fed đã kích thích sức mạnh của đồng đô la vào năm ngoái bằng cách tăng lãi suất từ ​​chỉ 0,25% vào tháng 2 năm 2022 lên 5,25% hiện nay, chu kỳ thắt chặt nhanh nhất trong bốn thập kỷ.

David Stritch, nhà phân tích thị trường và tiền tệ tại chuyên gia chuyển tiền quốc tế Caxton, cho biết nó di chuyển nhanh hơn và xa hơn so với các ngân hàng trung ương đối thủ.

“Lãi suất của Hoa Kỳ đã ở mức 4% vào tháng 11 năm ngoái khi Ngân hàng Trung ương Anh chỉ ở mức 3% và Ngân hàng Trung ương Châu Âu ở mức 2%,” ông nói thêm.

Với việc lạm phát của Mỹ giảm xuống 3% trong tháng 6, công việc của Fed gần như đã hoàn thành. Các thị trường mong đợi một đợt tăng lãi suất cuối cùng tại cuộc họp tuần này của Fed lên 5,5%. Vào mùa xuân, nó có thể cắt giảm lãi suất thay thế.

Ngược lại, lạm phát ở Anh vẫn ở mức cao 7,9% trong tháng 6 và các thị trường kỳ vọng BoE sẽ tiếp tục tăng lãi suất từ ​​5% hiện nay lên mức cao nhất là 5,75% và có thể cao hơn.

Với lạm phát khu vực đồng euro cao hơn dự kiến ​​ở mức 5,5% trong tháng 6, tỷ lệ chuẩn 3,5% của ECB dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất là 4%.

Các nhà đầu tư hiện có thể thấy lợi suất cao hơn bên ngoài Hoa Kỳ. Họ cũng cảm thấy dũng cảm hơn vì thị trường sẽ phục hồi khi chi phí đi vay đạt đỉnh và giảm. Cả hai đều là tin xấu đối với đồng đô la. Ngược lại, một cuộc suy thoái toàn cầu có thể là một tin tốt, bằng cách hồi sinh thương mại trú ẩn an toàn.

Đồng đô la yếu hơn sẽ là một lợi ích cho các thị trường mới nổi, vốn đang phải gánh các khoản nợ bằng đồng đô la và sẽ chứng kiến ​​các khoản thanh toán lãi của họ sụt giảm.

Chỉ số MSCI Emerging Markets Index chỉ tăng 4,89% trong năm tính đến ngày 30 tháng 6, thấp hơn nhiều so với mức lợi nhuận 15,09% của MSCI World. Nó có thể bắt kịp trong nửa cuối năm nay.

Hàng hóa được định giá bằng đô la sẽ trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài, thúc đẩy nhu cầu đối với mọi thứ từ dầu mỏ đến vàng. Kim loại màu vàng đã tăng 15% trong năm qua và có thể còn nhiều hơn thế nữa.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng có thể được hưởng lợi vì xuất khẩu sẽ có giá trị tốt hơn. iPhone tiếp theo của bạn có thể rẻ hơn Kỳ nghỉ một tuần ở Florida cũng vậy.

Tuy nhiên, cổ phiếu công nghệ Mỹ đang bùng nổ của bạn chắc chắn sẽ không có giá trị nhiều như vậy, một khi lợi nhuận được chuyển đổi sang các loại tiền tệ khác.

Zahir Moghal, giám đốc điều hành của nhà cung cấp ngoại hối Delma cho biết, đồng đô la giảm giá sẽ ảnh hưởng đến giá trị kiều hối của người lao động nhập cư ở các quốc gia có đồng tiền được chốt bằng đồng đô la, đặc biệt là ở các nước Trung Đông Jordan, Oman, Qatar, Ả Rập Saudi và UAE. 

Ông nói thêm: “UAE là nguồn kiều hối chính cho các quốc gia như Ấn Độ, Pakistan và Philippines, những nền kinh tế có thể chịu tác động tiêu cực.

Theo ông Moghal, đồng đô la yếu hơn cũng có thể đẩy lạm phát cao hơn ở UAE, bằng cách đẩy chi phí nhập khẩu lên do đồng dirham liên kết với đồng đô la mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn.

Mohammad Bitar, phó giám đốc điều hành của Al Ansari Financial Services, cho biết: “Tác động của việc đồng đô la suy giảm đối với dòng kiều hối sẽ không đồng nhất trên tất cả các thị trường; chính sách của chính phủ, đa dạng hóa kinh tế và sự ổn định của đồng nội tệ sẽ ảnh hưởng đến mức độ tác động đối với các nền kinh tế phụ thuộc vào kiều hối.”

Đồng bạc xanh cũng phải đối mặt với mối đe dọa dài hạn trong bối cảnh ngày càng có nhiều tin đồn về việc phi đô la hóa trật tự thương mại quốc tế.

Tình trạng tiền tệ dự trữ của đồng đô la mang lại cho Hoa Kỳ sức mạnh chính trị cũng như sức mạnh kinh tế, thứ mà nước này đã sử dụng để trừng phạt Nga trong xung đột với Ukraine.

Thay vào đó, Ấn Độ và Trung Quốc đã phản ứng bằng cách giao dịch với Nga bằng đồng rupee và nhân dân tệ, trong khi Trung Quốc đang tìm cách thiết lập đồng nhân dân tệ như một đồng tiền quốc tế và đồng đô la thách thức, đặc biệt là về hàng hóa.

Daniel Doll-Steinberg, đồng sáng lập của trung tâm đổi mới tích cực EdenBase.com, cho biết quyền bá chủ của đồng đô la được xây dựng dựa trên nền kinh tế vững mạnh, quân đội hùng mạnh và công nghệ tiên tiến của đất nước với trí tuệ nhân tạo phá vỡ các ranh giới mới.

Ông nói thêm: “Việc vũ khí hóa ngày càng tăng hệ thống thanh toán tiền tệ của Hoa Kỳ đang tạo động lực mạnh mẽ cho một số quốc gia tìm kiếm các giải pháp thay thế cho đồng đô la.

Richard Flax, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Moneyfarm, cho biết các nhà phân tích đã dự đoán sự sụp đổ của đồng đô la trong một thời gian dài và có lý do chính đáng.

“Đồng đô la có vẻ đắt đối với các biện pháp truyền thống như sức mua tương đương, trong khi Hoa Kỳ thâm hụt cả tài khoản tài chính và tài khoản vãng lai, thường liên quan đến sự yếu kém của tiền tệ.”

Nó có khoản nợ quốc gia cao nhất thế giới ở mức 31,4 nghìn tỷ đô la nhưng vẫn thoát được nhờ “đặc quyền cắt cổ” là có đồng đô la làm tiền tệ dự trữ của thế giới.

Ông Flax nói: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc cho thấy chúng ta có thể đang hướng tới một thế giới đa cực hơn nhưng thị trường tài chính Trung Quốc vẫn chưa được tiếp cận tự do như vậy.

Ông lưu ý rằng đồng euro được cho là sẽ thay thế quyền bá chủ của đồng đô la, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Nợ của Hoa Kỳ có thể cao một cách đáng sợ nhưng các quốc gia khác đang bắt kịp và trong khi chính trị Hoa Kỳ có vẻ không ổn định, thì ở mọi nơi khác cũng vậy.

Ông Flax nói: “Các loại tiền tệ như đồng euro và nhân dân tệ có thể ngày càng trở nên phù hợp với thương mại toàn cầu nhưng đồng đô la có thể sẽ vẫn là đồng tiền ưu việt trong một thời gian tới”.

Mike Hollings, một đối tác tại công ty đầu tư tư nhân Leifbridge, cho biết không có thị trường trái phiếu chính phủ nào khác đủ lớn và thanh khoản tốt để thay thế Mỹ.

Ông nói thêm: “Mỹ được hưởng lợi từ một hệ thống tư bản mạnh mẽ và khung pháp lý mạnh mẽ hỗ trợ khu vực tư nhân phát triển mạnh, thúc đẩy sự đổi mới và tinh thần kinh doanh đáng kể, đồng thời có cơ sở người tiêu dùng có vẻ kiên cường hơn so với các nền kinh tế phương Tây khác”.

Ông Stritch nói rằng nói về đồng đô la bị phá vỡ là quá trớn.“Thay vì sự kết thúc của kỷ nguyên đồng đô la, nhiều khả năng nó đánh dấu sự trở lại bình thường.”

Bình Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *