Ấn Độ làm dấy lên quan ngại về lạm phát giá lương thực

Vào thứ Năm vừa qua, Ấn Độ đã áp dụng biện pháp cấm xuất khẩu đối với một nửa số lượng gạo xuất khẩu của quốc gia này, điều này dấy lên quan ngại về việc gia tăng lạm phát trên thị trường lương thực toàn cầu.

anh-minh-hoa

Theo đó, chính phủ nước này đã tuyên bố áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đối với gạo trắng thường (phi Basmati) sau khi giá loại gạo này đã tăng 3% trong cuối tháng này, nguyên nhân là do mưa lớn đã khiến cho một diện tích trồng lúa trên diện rộng bị thiệt hại. Ấn Độ ước tính chiếm lĩnh 40% thị trường xuất khẩu gạo trên thế giới, và việc giảm lượng xuất khẩu gạo đồng nghĩa với việc làm gia tăng giá lương thực trên toàn cầu – vốn dĩ đang cao do diễn biến Nga – Ukraine và tình hình thời tiết bất ổn.

“Để đảm bảo nguồn cung gạo trắng thường và làm giảm mức giá đang cao của loại gạo này tại thị trường trong nước, chính phủ Ấn Độ đã điều chỉnh chính sách về xuất khẩu”, Bộ Lương thực Ấn Độ đề cập trong một tuyên bố chung.

Chính phủ nước này cũng cho hay gạo đồ, chiếm 7,4 triệu tấn gạo mà Ấn Độ đã xuất khẩu trong năm 2022, không nằm trong danh sách cấm. Điều này cũng cho thấy sự nhạy bén từ phía chính phủ của Thủ tướng Narenda Modi đối với tình hình giá lương thực lạm phát ngay trước thềm tổng tuyển cử diễn ra vào năm sau.

“Ảnh hưởng của Ấn Độ đến thị trường gạo toàn cầu lớn hơn rất nhiều so với của Ukraine đối với thị trường lúa mì khi xảy ra căng thẳng với Nga” – B.V. Krishna Rao, người đứng đầu Tổ chức Xuất khẩu Gạo cho hay. “Việc đột ngột cấm xuất khẩu sẽ khiến cho các bên mua gặp phải thiệt hại nặng nề, khi không thể thay thế bằng gạo nhập từ bất kỳ quốc gia nào khác”.

Mặc dù lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 20 tháng 7, tuy nhiên các tàu đang chuẩn bị hàng vẫn có thể tiến hành xuất khẩu.

Cũng trong tuần này, giá gạo xuất khẩu từ Việt Nam đã tăng ở mức cao nhất trong thập kỷ qua do sự quan ngại về ảnh hưởng của El Nino và do giá lương thực nói chung tăng cao. Cụ thể, gạo tấm 5% của Việt Nam có giá từ 515 dến 525 đô-la Mỹ cho 1 tấn, cao nhất kể từ năm 2011.

Hạ Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *