Ba lý do tại sao các quốc gia muốn chia tay với đồng đô la Mỹ

Trong nhiều thập kỷ, đồng đô la Mỹ đã đóng vai trò là đồng tiền dự trữ của thế giới, nhưng sự thống trị của nó đang suy yếu. Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga đã khiến các quốc gia khác xem xét các loại tiền tệ giao dịch thay thế.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Kể từ Thế chiến II, đồng đô la đã trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới, nhưng các yếu tố chính trị và kinh tế đang dần làm xói mòn sự thống trị của nó.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, gần 60% dự trữ quốc tế được tính bằng đô la. Đồng đô la cũng là đồng tiền giao dịch phổ biến nhất.

Giờ đây, các biện pháp trừng phạt do phương Tây dẫn đầu chống lại Nga nhằm đáp trả việc nước này xâm lược Ukraine khiến các quốc gia khác cảnh giác về những hậu quả tiềm tàng của việc thách thức Hoa Kỳ.

Một số quốc gia, bao gồm Brazil, Argentina, Bangladesh và Ấn Độ, đang chuẩn bị các loại tiền tệ và tài sản thay thế cho thương mại và thanh toán, chẳng hạn như đồng nhân dân tệ và bitcoin của Trung Quốc.

Trong khi các điều kiện địa chính trị vĩ mô đang thúc đẩy các quốc gia tìm kiếm các loại tiền tệ thay thế, thì sự thống trị không cân xứng của đồng đô la trong thương mại và tài chính quốc tế từ lâu đã là một nguồn gây lo ngại.

Kể từ ít nhất là những năm 1970, các cuộc thảo luận về phi đô la hóa đã xuất hiện trở lại sau mỗi vài năm.

Dưới đây là ba lý do bổ sung giải thích tại sao các quốc gia đang cố gắng xây dựng các kế hoạch để có khả năng thoát khỏi một thế giới do đồng đô la thống trị.

1. Chính sách tiền tệ của Mỹ gây ảnh hưởng quá mức đối với phần còn lại của thế giới.

Hoa Kỳ phát hành đồng tiền dự trữ toàn cầu, đồng tiền này cũng là đồng tiền chiếm ưu thế trong hệ thống thương mại và thanh toán quốc tế.

Kết quả là, nó có tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu và thường được định giá quá cao, theo một báo cáo hồi tháng 5 của Trung tâm Wilson.

Vị trí này đã mang lại cho Hoa Kỳ cái mà tổng thống Pháp từ năm 1974 đến năm 1981, Valéry Giscard d’Estaing, gọi là “đặc quyền cắt cổ”. Một khía cạnh của đặc quyền này là nếu Hoa Kỳ không thể trả nợ khi giá trị của đồng đô la giảm mạnh, nó có thể không gặp khủng hoảng vì Washington có thể phát hành thêm tiền.

Nó cũng đòi hỏi các quốc gia trên toàn cầu phải giám sát chặt chẽ các chính sách kinh tế và tiền tệ của Hoa Kỳ để tránh tác động tiêu cực đến nền kinh tế của họ.

Một số quốc gia, chẳng hạn như Ấn Độ, đã tuyên bố rằng họ phát ốm và mệt mỏi vì bị bắt làm con tin bởi các chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, thậm chí còn tuyên bố rằng Hoa Kỳ là một nhà phát hành vô trách nhiệm đối với các loại tiền tệ dự trữ của thế giới.

Một nhóm làm việc của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ hiện đang ủng hộ việc sử dụng đồng rupee Ấn Độ trong thương mại quốc tế, phù hợp với tầm nhìn của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về tiền tệ.

2. Quyền lực Đồng đô la đang trở nên quá đắt đối với các nền kinh tế mới nổi.

Khi đồng đô la Mỹ tăng giá so với phần lớn các loại tiền tệ trên thế giới, hàng nhập khẩu của các nền kinh tế mới nổi trở nên đắt hơn đáng kể.

Tại Argentina, áp lực chính trị và xuất khẩu giảm đã góp phần làm giảm dự trữ đô la Mỹ và áp lực lên đồng peso, từ đó thúc đẩy lạm phát.

Điều này đã khiến Argentina bắt đầu thanh toán hàng nhập khẩu của Trung Quốc bằng nhân dân tệ thay vì đô la, bộ trưởng kinh tế của nước này nói với Reuters hôm thứ Tư.

Các nhà kinh tế tại Allianz, một công ty dịch vụ tài chính quốc tế, đã viết trong một báo cáo được công bố vào ngày 29 tháng 6 rằng: “USD mạnh lên sẽ làm suy yếu vai trò là đồng tiền dự trữ của nó.

Luiz Inácio Lula da Silva là một trong những người ủng hộ thẳng thắn nhất các loại tiền tệ thanh toán thương mại thay thế, tiến xa đến mức khuyến khích Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi từ bỏ đồng đô la Mỹ.

3 Đa dạng hóa thương mại toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ khiến đồng đô la dầu mỏ gặp rủi ro.

Một lý do chính khiến đồng đô la Mỹ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới là các quốc gia vùng Vịnh ở Trung Đông đã sử dụng nó để giao dịch dầu khi nó đã là một loại tiền tệ thương mại được sử dụng rộng rãi.

Năm 1945, quốc gia giàu dầu mỏ Ả-rập Xê-út và Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận lịch sử, theo đó Ả-rập Xê-út sẽ chỉ bán dầu của mình cho Hoa Kỳ để lấy đô la. Đổi lại, Ả Rập Saudi sẽ đầu tư dự trữ đô la dư thừa của mình vào các tập đoàn và chứng khoán của chính phủ Hoa Kỳ. Thỏa thuận đảm bảo an toàn của Saudi Arabia cho Hoa Kỳ.

Với sự phát triển của ngành công nghiệp dầu đá phiến, Hoa Kỳ đã đạt được sự độc lập về năng lượng và trở thành nhà xuất khẩu dầu ròng.

Các nhà kinh tế từ Allianz báo cáo: “Sự thay đổi cấu trúc trong thị trường dầu mỏ do cuộc cách mạng dầu đá phiến mang lại có thể gây hại một cách nghịch lý cho vai trò của USD với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu, vì các nhà xuất khẩu dầu mỏ, những người đóng vai trò quan trọng đối với tình trạng của USD, sẽ cần phải định hướng lại đối với các quốc gia khác và đồng tiền của họ”.

Ngoài ra, nó không chỉ là dầu. Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ả-rập Xê-út, vốn được so sánh với mối quan hệ “thù địch”, đã trở nên căng thẳng vì một số vấn đề trong những năm gần đây, chẳng hạn như khi Tổng thống Donald Trump khi đó phàn nàn rằng Ả-rập Xê-út không trả giá hợp lý cho sự bào chữa của mình và khi cựu Tổng thống Joe Biden hắt hủi Thái tử Mohammed bin Salman về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post.

PV tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *