4 cách để doanh nghiệp sẵn sàng khi chuỗi cung ứng ổn định

Hoạt động sản xuất đang có dấu hiệu hồi phục và hàng tồn kho đang giảm — vậy điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Có 4 gợi ý để doanh nghiệp sẵn sàng khi chuỗi cung ứng ổn định trở lại

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa.

Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York cho biết, cuối cùng thì mọi thứ trong chuỗi cung ứng cũng đã được ổn định. Chỉ số áp lực chuỗi cung ổn định toàn cầu của ngân hàng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, trong thời kỳ nhu cầu suy giảm trong thời kỳ suy thoái kinh tế lớn. Nhưng các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ có thể không đồng ý với đánh giá của ngân hàng – và họ đang tìm cách mới để đối phó với áp lực vẫn còn lại.

Ban đầu, khi đại dịch bùng phát, chuỗi cung ứng đã gặp vô số vấn đề: thiếu nhân viên, đường sản xuất bị tê liệt và các biện pháp vệ sinh nặng nề, chỉ là một số ví dụ. Sau đó, khi nền kinh tế mở cửa trở lại một cách nghiêm túc, giá nhiên liệu bắt đầu tăng lên – và chúng thậm chí còn tăng mạnh sau khi Nga xung đột Ukraine. Nhưng đến thời điểm đó, những thay đổi đã bắt đầu diễn ra.

Nới lỏng các áp lực trong chuỗi cung ứng

Người dân trở lại lực lượng lao động trong chuỗi cung ứng khi mức lương tăng, đặc biệt là việc tăng trưởng nhanh chóng về việc làm trong lĩnh vực vận chuyển và kho lưu trữ. Sau đó, khi người tiêu dùng bắt đầu chi tiêu nhiều thời gian hơn ngoài nhà, nhu cầu hàng hóa được giao tận cửa nhà họ giảm đi. Đến cuối năm 2022, các doanh nghiệp trong toàn bộ chuỗi cung ứng đã tích lũy lượng hàng tồn kho chưa từng thấy trước đó trên kệ hàng. Trong khi đó, giá xăng dầu đã giảm đáng kể và quay trở lại trong phạm vi trước đại dịch.

Tất cả các yếu tố này đã giúp nới lỏng áp lực trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, vẫn chưa phải mọi thứ đều ổn. Trong cuộc khảo sát của Cục Thống kê về nhà sản xuất cho quý cuối năm 2022, gần 40% cho biết họ đang sản xuất dưới công suất do thiếu nhân viên. Hơn một phần tư nói họ không thể nhập đủ nguyên liệu. Khoảng 1 trong 10 doanh nghiệp nói rằng vấn đề vận chuyển là một khó khăn. Dường như con số này không lớn, nhưng nó lại cao gấp bốn lần so với quý IV năm 2019 trước khi đại dịch bắt đầu.

Chúng tôi nghe thấy những phàn nàn tương tự từ hàng trăm công ty chúng tôi đã khảo sát cho báo cáo Tình trạng Lao động Kho lưu trữ của năm 2023. Vào năm 2022, 34% người tham gia khảo sát nói rằng họ đã phải bỏ qua kinh doanh vì thiếu nhân viên. Trong số các công ty này, khoảng hai phần ba nói rằng doanh thu bị bỏ lỡ chiếm 25% hoặc hơn của tổng doanh nghiệp. Cả hai con số này đều tăng nhẹ so với khảo sát của năm trước.

Trở lại sự bình thường?

Rõ ràng, mọi thứ vẫn chưa hoàn toàn ổn định trong chuỗi cung ứng, ít nhất là tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khi nhìn về phía trước, nền kinh tế dường như đang ổn định lại. Hàng tồn kho đã ổn định và thậm chí đã bắt đầu giảm tại các nhà bán lẻ lớn. Sử dụng công suất sản xuất của quốc gia đã giảm xuống so với đỉnh cao khi nhu cầu đã nguội dần. Và với nhu cầu thôi thúc ít hơn và tiết kiệm dư thừa của người tiêu dùng – cùng với khả năng có thêm cuộc suy thoái kinh tế – tỷ lệ chi tiêu giữa hàng hóa và dịch vụ có thể sẽ gần hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn trước đại dịch.

Trong bối cảnh này, không ngạc nhiên khi các doanh nghiệp cảm thấy tự tin hơn trong khả năng đáp ứng nhu cầu. Cho năm 2023, 76% trong số những doanh nghiệp mà chúng tôi đã khảo sát kỳ vọng sẽ hiệu quả trong việc tuyển dụng nhân công, và 85% nói rằng họ hiệu quả trong việc giữ chân nhân công. Cả hai con số này đều cao hơn so với khảo sát của năm trước, khi chỉ có 59% nói rằng họ hiệu quả trong việc tuyển dụng và 76% nói điều tương tự về việc giữ chân nhân công.

Một nguyên nhân cho sự tự tin này là khả năng tiếp cận lao động linh hoạt ngày càng tốt của họ, giúp họ linh hoạt hơn trong việc đáp ứng các biến đổi trong nhu cầu. Sử dụng lao động linh hoạt và tạm thời đã tăng từ 57% lên 69% trong số các doanh nghiệp này từ năm 2021 đến 2022, và phần lớn nói rằng họ có thể đáp ứng ít nhất ba phần tư các ca làm thêm mà họ cần. Họ cũng đánh giá người lao động linh hoạt tốt hơn về kỹ năng, đào tạo và đáng tin cậy so với khảo sát của năm trước.

Chuẩn bị cho tính biến động

Đó là tin tốt vì bảng lương ngày càng trở nên khó quản lý. Tính biến động của nhu cầu lao động trong chuỗi cung ứng chưa bao giờ cao hơn như hiện nay. Hai thập kỷ trước, việc làm trong lĩnh vực vận chuyển và kho lưu trữ thường biến đổi lên hoặc xuống khoảng 2% trong suốt cả năm. Ngay trước đại dịch, tính biến động này đã tăng lên khoảng 5%. Vì vậy, biến đổi về việc làm rộng hơn gấp đôi so với trước đây, đặc biệt là tại những điểm chuyển đổi trong chu kỳ kinh tế.

Làm sao các doanh nghiệp có thể dự báo tính biến động này và quản lý sự trở lại nhu cầu vào cuối cùng? Dưới đây là một số mẹo:

Theo dõi những gì đang diễn ra ở phía trên của chuỗi cung ứng. Một số tín hiệu sớm nhất về sự hồi phục sẽ đến từ các đơn đặt hàng của các nhà sản xuất cho nguyên liệu và các nguồn cung khác. Họ sẽ chuẩn bị cho các đơn đặt hàng dự kiến từ các nhà bán buôn và nhà bán lẻ. Bạn có thể theo dõi những dấu hiệu này trong ngành của mình hoặc ở cấp quốc gia bằng cách sử dụng các công cụ như Chỉ số Quản lý Mua hàng của Viện Quản lý Cung ứng.

Xây dựng một kế hoạch không chỉ dành cho ngắn hạn. Sự phát triển mạnh mẽ ở Hoa Kỳ thường kéo dài trong một thời gian dài, chỉ có bốn lần suy thoái trong 40 năm qua. Khi nhu cầu trở lại, nó có thể sẽ ổn định – ít nhất là trừ khi có sự kiện bất ngờ như đại dịch. Vì vậy, hãy cố gắng tránh các hợp đồng có giá cao và ngắn hạn đối với những gì không chắc chắn.

Nói chuyện với khách hàng và sử dụng mạng lưới của bạn. Điều này có thể rõ ràng, nhưng bạn không phải ngồi đó và chờ đợi kinh doanh mới đến như một sự bất ngờ. Bạn đã có mối quan hệ tốt với khách hàng lâu dài của bạn – bạn có thể gọi điện và hỏi họ đang nhìn thấy điều gì trên thị trường mà không cần phải thuyết trình bán hàng.

Đa dạng hóa đám đông nhân công để tăng tính linh hoạt tối đa. Ngày nay, các công ty có thể thuê nhân công chia sẻ công việc, công nhân làm việc theo dự án và nhân viên làm ca linh hoạt cũng như nhân viên làm việc toàn thời gian và bán thời gian truyền thống. Bằng cách đa dạng hóa đám đông nhân công qua các nhóm này, các quản lý có thể giảm thiểu rủi ro thời gian không hoạt động, làm thêm giờ và thời gian chờ đợi, cũng như biến đổi kết quả về tổng lương.

Sự gián đoạn của đại dịch đã làm mất đi phần lớn sự tinh chỉnh đã tạo nên đặc điểm của chuỗi cung ứng trong vài thập kỷ qua. Nhưng sau giai đoạn giảm nhiệt của năm ngoái, đã đến lúc lấy lại sự nhanh nhẹn đó và hướng tới tương lai. Nhu cầu có thể quay trở lại như một dòng nước nhỏ hoặc một cơn sóng thần. Dù thế nào đi nữa, việc chuẩn bị sẽ luôn có ích.

Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *