Thị trường đi tìm lời giải cho chuỗi tăng điểm ấn tượng gần đây

Các chuyên gia đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những lời giải thích trong sách giáo khoa cho sự tăng trưởng kinh tế bất ngờ và sự phục hồi của thị trường chứng khoán vào năm 2023.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Bất chấp nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế có thể sắp suy thoái, nhiều chuyên gia thị trường vẫn không thể giải thích xu hướng tăng giá bất ngờ của chứng khoán Mỹ trong năm nay. Ngay cả việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mạnh mẽ và thời kỳ hỗn loạn ngân hàng cũng không thể ngăn đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Do thiếu các giải thích trong sách giáo khoa truyền thống, nhiều nhà bình luận đã sử dụng các từ viết tắt không chính thức để giải thích các xu hướng thị trường, bao gồm FOMO, YOLO và RINO.

Đợt phục hồi của thị trường chứng khoán bắt đầu vào đầu năm nay sau khi ChatGPT của OpenAI ra mắt gây ấn tượng mạnh, kích thích sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với cổ phiếu công nghệ. Điều này đã góp phần làm tăng khoảng 40% trong Nasdaq 100 từ đầu năm đến nay, trong khi S&P 500 tăng khoảng 18%.

Nhưng sự hưng thịnh của thị trường không chỉ do sự cường điệu của AI. Các nhà đầu tư đã được thúc đẩy bởi sự kết hợp của FOMO (sợ bị bỏ lỡ) và sự nhẹ nhõm khi suy thoái kinh tế được dự đoán từ lâu không bao giờ thành hiện thực.

Hơn nữa, nền kinh tế Mỹ dường như đang ở trong tình trạng tốt một cách đáng ngạc nhiên. Theo giáo sư Jeremy Siegel của Wharton, đó là do người tiêu dùng YOLO.

Dưới đây là một số từ thông dụng thời thượng đã được sử dụng rộng rãi để mô tả và giải thích xu hướng thị trường năm 2023.

FOMO

Thành công chỉ sau một đêm của ChatGPT đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua các công ty được coi là có vị thế tốt để thu lợi từ cuộc cách mạng AI. Một cuộc biểu tình lo sợ bỏ lỡ đã nảy sinh do việc mua vào điên cuồng, điều này đã thúc đẩy các nhà giao dịch đứng bên lề lên tàu AI.

“Tôi tin rằng động lực và nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội đạt được có thể đẩy thị trường lên cao hơn trong ngắn hạn,” Siegel viết trong một bài bình luận hàng tuần cho WisdomTree.

Cho dù nó sẽ tồn tại là một câu hỏi quan trọng.

Nhà phân tích Kelvin Wong của OANDA đã viết trong một blog: “Sự lạc quan hoặc phấn khích như vậy đối với” nhóm AI “có thể tồn tại trong bao lâu? Nếu chúng ta lập luận rằng nó được thúc đẩy mạnh mẽ hơn bởi yếu tố thanh khoản, thì hành vi FOMO như vậy có thể biến thành một cơn cuồng nhiệt hoàn toàn không đồng bộ với thực tế kinh tế, tương tự như các chu kỳ bùng nổ và phá sản trước đây của các câu chuyện kể về tiến bộ công nghệ cao tương tự, nhà phân tích Kelvin Wong của OANDA đã viết trong một blog.

RINO

Bỏ sang một bên, bò đực và gấu. Hiện nay, một loại tinh linh động vật mới có thể đang làm khuynh đảo thị trường. Theo một từ viết tắt mới do Goldman Sachs tạo ra, tình hình hiện tại là một đợt phục hồi của RINO.

“Các nền kinh tế phát triển tiếp tục gây bất ngờ thú vị. Giờ đây, khi lạm phát đang ở mức vừa phải, hạ cánh nhẹ là một kết quả hợp lý. Điều này đã dẫn đến một từ viết tắt mới (nhờ Goldman):” Suy thoái chỉ là tên gọi “(R.I.N.O)”, các nhà phân tích tại ngân hàng Thụy Sĩ SYZ đã viết trong một ghi chú.

Căn cứ vào mức độ phục hồi của nền kinh tế, có vẻ như cuộc suy thoái được dự đoán trước của Hoa Kỳ vẫn chỉ là lý thuyết chứ không phải là thực tế. Và đây là tình huống khuyến khích các nhà đầu tư mua cổ phiếu.

TARA và TINA

Theo Wall Street Journal, tâm lý TINA (không có lựa chọn thay thế) và TARA (có những lựa chọn thay thế hợp lý) cũng đã ảnh hưởng đến thị trường vào năm 2023.

Lập luận đầu tiên cho rằng các nhà đầu tư nên nắm giữ cổ phiếu vì không có loại tài sản thay thế nào có thể mang lại lợi nhuận cao hơn, ngay cả khi cổ phiếu hoạt động kém hiệu quả. Ngược lại, TARA thúc đẩy quan điểm rằng có những khoản đầu tư tốt hơn so với cổ phiếu.

YOLO

Siegel tuyên bố rằng một nhóm người chi tiêu mới đang giữ cho nền kinh tế phát triển bất chấp lãi suất cao và lo ngại suy thoái kinh tế.

“Nền kinh tế dường như đang tiến triển thuận lợi, với một người tiêu dùng kiên cường không bị ảnh hưởng bởi chi phí vay cao hơn. “Người tiêu dùng ‘YOLO’ (bạn chỉ sống một lần) đang đi du lịch và tận hưởng mùa hè,” ông viết trong một bài bình luận hàng tuần riêng cho WisdomTree.

Ngay cả sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng chi phí vay tiêu chuẩn lên 500 điểm cơ bản trong suốt 5 quý, Hoa Kỳ đang gặp phải tác động ngược lại.

PV tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *