Người trẻ thất nghiệp là tâm điểm khó khăn kinh tế Trung Quốc

Theo nhà kinh tế học Nancy Qian, những khó khăn kinh tế của Trung Quốc bắt nguồn từ vấn đề thất nghiệp của thanh niên nước này. Quý trước, tỷ lệ thất nghiệp của lao động từ 16 đến 24 tuổi đạt mức cao kỷ lục 21%.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Nền kinh tế Trung Quốc đang trong tình trạng khủng hoảng, và theo nhà kinh tế học Nancy Qian của Đại học Tây Bắc, vấn đề thất nghiệp trong giới trẻ của quốc gia này có thể là gốc rễ của các vấn đề.

Trung Quốc phải giải quyết tình trạng thiếu việc làm lương cao, kỹ năng cao để ngăn chặn sự suy giảm kinh tế, Qian đã viết trong một ý kiến ​​cho Project Syndicate tuần này. Nếu nền kinh tế muốn phát triển (hoặc ít nhất là tránh suy thoái) trong dài hạn, chính phủ phải thúc đẩy tạo việc làm trong các lĩnh vực năng suất cao và tăng cường đầu tư vào giáo dục đại học.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, con số kỷ lục 21% người lao động trong độ tuổi 16-24 thất nghiệp trong quý II, mà Qian trích dẫn là bằng chứng về tình trạng thanh niên thất nghiệp tràn lan.

Điều này phần lớn là do thị trường lao động Trung Quốc thiếu việc làm có kỹ năng cao, lương cao, khiến nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã thực hiện một số sáng kiến làm trầm trọng thêm vấn đề. Qian tuyên bố rằng lệnh cấm dạy kèm trực tuyến vào năm 2021 của chính phủ, được ban hành để giảm bớt áp lực cho học sinh, đã làm giảm số lượng việc làm có sẵn trong lĩnh vực công nghệ.

Những nỗ lực của chính phủ nhằm tăng tỷ lệ sinh của Trung Quốc đã khiến các ông chủ không muốn thuê phụ nữ trẻ.

Qian cảnh báo: “Triển vọng việc làm mờ nhạt đối với phụ nữ trẻ chỉ là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang đi sai hướng”, đồng thời lưu ý rằng Trung Quốc hiện đang đi chệch khỏi các mô hình điển hình của các nền kinh tế tiên tiến.

Ở các quốc gia tiên tiến, tỷ lệ giáo dục thường cao hơn, quy mô gia đình đang thu hẹp lại và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ đang tăng lên. Tuy nhiên, những xu hướng này đang đảo ngược trong cơ cấu kinh tế xã hội của Trung Quốc, vì việc thiếu việc làm được trả lương cao làm giảm tầm quan trọng của văn hóa đối với giáo dục.

Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, với việc nước này trải qua sự phục hồi kinh tế đáng thất vọng kể từ khi giảm các chính sách không có COVID vào đầu năm nay. Hoạt động bất động sản và công nghiệp đã chậm lại, và quốc gia hiện đang có nguy cơ giảm phát vì nhu cầu không tăng. Trong quý gần đây nhất, tăng trưởng GDP chỉ tăng 6,3%, thấp hơn nhiều so với dự đoán tăng trưởng 7,1% của các nhà kinh tế.

“Việc giảm tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm ở mức 10% là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, các xu hướng hiện tại cực kỳ đáng lo ngại đối với triển vọng kinh tế của Trung Quốc, đặc biệt là do các chính sách của chính phủ không giải quyết được chúng”, Qian nói.

Theo các chuyên gia khác, tương lai của Trung Quốc có thể ảm đạm nếu nền kinh tế của nước này không sớm cải thiện. Theo một cựu quan chức của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Trung Quốc có thể đang hướng tới một thập kỷ mất mát, và nền kinh tế suy yếu của nước này có thể ảnh hưởng đến các công ty Hoa Kỳ tiếp xúc nhiều với quốc gia này, theo các chuyên gia.

PV tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *