Xu hướng tăng giá nhà ở mỹ trong 10 năm có thể kết thúc

Theo Robert Shiller, khi Fed kết thúc chu kỳ thắt chặt, đợt tăng giá nhà kéo dài 10 năm có thể chấm dứt. Ông nói với CNBC rằng những lần tăng lãi suất trước đó đã thúc đẩy mọi người mua nhà trước khi chi phí vay mượn tăng cao hơn nữa.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Robert Shiller, một nhà kinh tế tại Yale, nói với CNBC rằng việc kết thúc chu kỳ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang có thể báo hiệu sự kết thúc của hơn một thập kỷ tăng giá nhà.

Chỉ số S&P CoreLogic Case-Shiller về giá nhà đã tăng đều đặn kể từ đầu năm 2012. Mặc dù đạt đỉnh vào tháng 6 năm 2022 và sau đó giảm xuống, nhưng nó đã tiếp tục tăng vào tháng Giêng.

Shiller tuyên bố hôm thứ Năm rằng điều này là do Fed tăng lãi suất trong năm qua, làm tăng lãi suất thế chấp, khiến những ngôi nhà hiện tại không còn được bán trên thị trường và thúc đẩy nhu cầu của người mua nhà.

“Tôi cho rằng tâm lý e ngại lãi suất tăng đã ảnh hưởng đến suy nghĩ của người dân”, ông nói. “Nó không chỉ ảnh hưởng đến những người sở hữu nhà. Đó là những người mua mới muốn mua nhà trước khi lãi suất tăng cao hơn nữa. Họ muốn ổn định cuộc sống. Vì vậy, điều này đã có ảnh hưởng tích cực đến thị trường, nhưng nó sắp kết thúc.”

Ông thừa nhận “hành vi bất thường” trong chỉ số mà ông đồng sáng lập với nhà kinh tế học Karl Case trong sáu tháng qua.

Shiller lưu ý rằng thị trường nhà ở đã suy thoái và sau đó bắt đầu phục hồi, nói rằng “mọi người không biết phải làm gì với câu hỏi ‘Fed sẽ làm gì?’ tình huống.”

Ông nói thêm rằng điều này trái ngược với danh tiếng truyền thống của thị trường nhà ở là dễ dự đoán hơn, đặc biệt là sau hơn một thập kỷ giá nhà tăng đều đặn mà các nhà đầu tư cho rằng sẽ tiếp tục.

“Tuy nhiên, chu kỳ tăng lãi suất này có thể sắp kết thúc,” Shiller nói.

Trái ngược với sự đồng thuận ở Phố Wall, ông tin rằng việc Fed kết thúc đợt tăng lãi suất sẽ giúp tăng giá nhà khi chi phí đi vay giảm làm phục hồi nhu cầu.

Ví dụ, Barry Habib, một nhà dự báo bất động sản, gần đây đã tuyên bố rằng một đợt suy thoái sắp tới sẽ đủ để thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất, nới lỏng các khoản thế chấp và khiến giá cả tăng từ 3 đến 7% trong vài năm tới.

Barry Ritholtz, CIO của Ritholtz Wealth Management, lặp lại quan điểm của Shiller, nói rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ thực sự làm giảm chi phí nhà ở vì lãi suất cao hơn đã hạn chế nguồn cung nhà ở.

Trong thời gian chờ đợi, Fed sẽ họp vào tuần sau và thị trường dự đoán một đợt tăng lãi suất 1/4 điểm khác, đây có thể là đợt tăng cuối cùng của chu kỳ hiện tại.

Phố Wall đã bắt đầu từ bỏ dự báo về các đợt tăng lãi suất bổ sung vào cuối năm nay do dữ liệu giá sản xuất và tiêu dùng mới nhất cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt hơn dự đoán.

PV tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *