Theo Bank of America, Hoa Kỳ đang trải qua suy thoái kéo dài

Keith Banks của Bank of America tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang trải qua một cuộc suy thoái theo từng lĩnh vực. Các ngân hàng viện dẫn sự yếu kém trong lĩnh vực sản xuất, năng lượng và nhà ở, trong khi lĩnh vực dịch vụ vẫn mạnh mẽ.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo Keith Banks, giám đốc điều hành của Bank of America, nguy cơ hạ cánh cứng đột ngột đã giảm đi do suy thoái kinh tế tác động đến từng lĩnh vực kinh tế thay vì tất cả cùng một lúc như Phố Wall đã dự đoán.

“Nền kinh tế trị giá 26 nghìn tỷ đô la của chúng tôi chủ yếu bao gồm các lĩnh vực khác nhau hoạt động với tốc độ khác nhau. Vì vậy, những gì chúng tôi thấy trong nửa đầu năm là sự suy thoái kéo dài trong lĩnh vực sản xuất, năng lượng và nhà ở”, Banks cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Sáu, đồng thời chỉ ra những lĩnh vực kinh tế yếu kém vẫn được kiềm chế.

Trong năm qua, hoạt động nhà ở đã giảm do tỷ lệ thế chấp vẫn tăng cao. Vào tháng 6, chỉ số PMI sản xuất đạt mức 46%, gần với mức từng gắn liền với suy thoái kinh tế. Giá năng lượng cũng giảm từ mức cao nhất trong mùa hè và hoạt động sản xuất giảm tháng thứ tám liên tiếp.

Trong khi đó, các lĩnh vực khác của nền kinh tế vẫn mạnh mẽ. Lĩnh vực dịch vụ hoạt động tốt trong nửa đầu năm do người tiêu dùng Mỹ tiếp tục chi tiêu bất chấp bối cảnh kinh tế ảm đạm. GDP của Mỹ tăng 2% trong quý đầu tiên.

Các nhà kinh tế tại Bank of America dự đoán rằng GDP sẽ chỉ tăng 1,5% trong quý hai, trước khi giảm tốc trong thời gian còn lại của năm. Các ngân hàng dự đoán GDP sẽ giảm từ 1% đến 1,5% trong quý 1 và quý 2 năm 2024, cho thấy suy thoái kinh tế nhẹ có thể sẽ kéo dài trong nửa đầu năm 2024 khi suy thoái kinh tế kéo dài lan sang các lĩnh vực khác.

Banks nói: “Thay vì bong bóng nổ tung, không khí dần dần được giải phóng. Sau đó, ông nói thêm: “Chúng tôi tin rằng kiểu suy thoái cuốn chiếu này đã loại bỏ rủi ro lớn về việc hạ cánh cứng, điều mà nhiều người đã lo ngại vào đầu năm.”

Các nhà phân tích khác đã trở nên lạc quan hơn về nền kinh tế khi thị trường lao động vẫn mạnh mẽ và lạm phát giảm. Theo một số chuyên gia, suy thoái kinh tế được dự đoán rộng rãi vào năm ngoái có thể không thành hiện thực, giả sử thị trường lao động vẫn ổn định và lạm phát có thể được kiềm chế mà không làm giảm nhu cầu.

PV tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *