Đức giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc ở các lĩnh vực quan trọng

Đức đã công bố hôm thứ Năm rằng họ sẽ giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong “các lĩnh vực quan trọng” bao gồm y học, pin lithium được sử dụng trong ô tô điện và các yếu tố thiết yếu để sản xuất chip.

anh-minh-hoa
Một dây chuyền lắp ráp ô tô tại nhà máy FAW-Volkswagen ở Thanh Đảo, Trung Quốc, Ảnh Getty

Đức đã công bố hôm thứ Năm rằng họ sẽ giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong “các lĩnh vực quan trọng” bao gồm y học, pin lithium được sử dụng trong ô tô điện và các yếu tố thiết yếu để sản xuất chip.

Chính phủ đã công bố “Chiến lược về Trung Quốc” lần đầu tiên, một tài liệu dài 40 trang nêu bật sự thắt chặt mà Berlin phải thực hiện trong việc quản lý sự phụ thuộc của mình vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích về hồ sơ nhân quyền và thái độ của Bắc Kinh đối với luật pháp quốc tế .

Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức, với xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia đạt gần 300 tỷ euro (335 tỷ USD) vào năm 2022, theo chính phủ.

“Trung Quốc đã thay đổi. Do kết quả của điều này và các quyết định chính trị của Trung Quốc, chúng ta cần phải thay đổi cách tiếp cận của mình đối với Trung Quốc,” tài liệu cho biết, nội các đã đồng ý sau nhiều tháng trì hoãn và tranh luận trong liên minh ba bên của Thủ tướng Olaf Scholz.

Trung Quốc là một đối tác quan trọng trong việc giải quyết biến đổi khí hậu, đại dịch và phát triển bền vững, tài liệu chiến lược cho biết thêm. Tuy nhiên, nước này đang “theo đuổi lợi ích của mình một cách quyết đoán hơn nhiều và đang cố gắng định hình lại trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc hiện có theo nhiều cách khác nhau”, với những hậu quả đối với an ninh toàn cầu.

Tài liệu nhấn mạnh rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu muốn duy trì quan hệ thương mại và đầu tư với Trung Quốc, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào các lĩnh vực quan trọng bằng cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng – một mục tiêu được gọi là “giảm thiểu rủi ro”.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tweet: “Mục đích của chúng tôi không phải là tách rời khỏi Bắc Kinh. Nhưng chúng tôi muốn giảm bớt sự phụ thuộc quan trọng trong tương lai.”

Tài liệu cho biết Đức phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc về công nghệ y tế và dược phẩm, bao gồm cả thuốc kháng sinh, cũng như công nghệ thông tin và các sản phẩm cần thiết để sản xuất chất bán dẫn, cũng như các loại kim loại và đất hiếm cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng.

“Trong các lĩnh vực quan trọng, Liên minh châu Âu không được phụ thuộc vào công nghệ từ các quốc gia không thuộc EU không chia sẻ các giá trị cơ bản của chúng tôi,” bài báo nêu rõ.

Nó tái khẳng định cam kết của chính phủ trong việc điều chỉnh danh sách các sản phẩm chịu kiểm soát xuất khẩu trong bối cảnh phát triển công nghệ mới, bao gồm cả công nghệ giám sát và an ninh mạng.

Chính phủ cũng sẽ ban hành các điều khoản để các dự án nghiên cứu và phát triển với Trung Quốc “có khả năng cạn kiệt tri thức” không được hỗ trợ bởi các quỹ liên bang hoặc chỉ trong một số điều kiện nhất định, tài liệu cho biết.

Trung Quốc là thị trường trọng điểm của một số công ty lớn của Đức, bao gồm Volkswagen (VLKAF) và BMW, và chính phủ cho biết họ có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với các công ty “đặc biệt tiếp xúc với Trung Quốc” nhằm “xác định rủi ro tập trung”.

Nhóm đại diện cho các công ty Đức đang kinh doanh tại Trung Quốc hoan nghênh chiến lược này nhưng cũng bày tỏ một số lo ngại.

Jens Hildebrandt, giám đốc điều hành chi nhánh Bắc Trung Quốc của Phòng Thương mại Đức, nói với CNN hôm thứ Sáu: “Nhiều công ty Đức hoạt động tại Trung Quốc đã thực hiện các bước để tự giảm thiểu rủi ro và coi chiến lược này là xác nhận hướng đi của họ.

Ông nói thêm: “Điều tích cực là chính phủ đã kiềm chế không tạo thêm gánh nặng quan liêu cho các công ty như yêu cầu báo cáo và thông báo, kiểm tra căng thẳng hoặc các biện pháp sàng lọc đầu tư ra nước ngoài”.

“Tuy nhiên, một số công ty Đức đã hy vọng rằng chiến lược này sẽ cung cấp nhiều khuôn khổ hợp tác hơn là chỉ tập trung vào việc giảm thiểu rủi ro.”

Hildebrandt cũng cho rằng bài báo không đủ toàn diện, nói rằng nó “không đề cập đến việc làm thế nào Đức có thể tham gia vào tăng trưởng kinh tế và năng lực đổi mới của Trung Quốc để củng cố nền kinh tế mà không trở nên quá phụ thuộc vào nước này.”

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *