Bảng Anh tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng so với đồng đô la

Đồng bảng tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng so với đồng USD vào hôm qua sau khi lạm phát của Mỹ giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm.

dong-bang-anh-tang-047-so-voi-dong-do-la-voi-dong-bang-anh-duoc-giao-dich-o-muc-cao-nhat-la-130-do-la-lan-cuoi-cung-ma-dong-bang-dat-130-la-vao-thang-4-nam-2022
Đồng bảng Anh tăng 0,47% so với đồng đô la, với đồng bảng Anh được giao dịch ở mức cao nhất là 1,30 đô la. Lần cuối cùng mà đồng bảng đạt $1,30 là vào tháng 4 năm 2022./ Ảnh Reuters

Mức giảm lớn hơn dự kiến ​​xuống còn 3% trong tháng 6, giảm từ mức 4% trong tháng 5, cho thấy thành công của Cục Dự trữ Liên bang, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, trong việc ngăn chặn áp lực giá cả – trái ngược hoàn toàn với Vương quốc Anh, nơi Ngân hàng Trung ương Anh đang vật lộn để kiềm chế lạm phát ở mức 8,7%.

Ngân hàng đã chậm chạp trong việc giải quyết các áp lực về giá, tuyên bố rằng chúng sẽ chứng tỏ là ‘nhất thời’, trước khi chuyển hướng và tung ra một loạt các đợt tăng lãi suất.

Những con số của ngày hôm qua khiến đồng bảng Anh tăng 0,47% so với đồng đô la, với đồng bảng Anh giao dịch ở mức cao nhất là 1,30 đô la. Lần cuối cùng mà đồng bảng đạt $1,30 là vào tháng 4 năm 2022.

Đồng đô la giảm giá so với các loại tiền tệ khác khi các nhà giao dịch cắt giảm đặt cược vào việc Fed tăng lãi suất. 

Đồng bảng Anh đã tăng 2,28% so với đồng đô la trong tháng này khi thị trường đặt cược vào một số đợt tăng lãi suất nữa từ Ngân hàng Trung ương Anh.

Nó xuất hiện khi các thị trường hoán đổi đang định giá ở mức lãi suất cao nhất của Ngân hàng lên tới gần 6,5% vào tháng 3 năm sau.

Matthew Ryan, người đứng đầu bộ phận chiến lược tại Ebury, nói rằng điều đó sẽ khiến nó trở thành ‘ngân hàng trung ương lớn diều hâu nhất trên thế giới từ nay đến sau đó’. 

Lạm phát của Mỹ giảm sau hành động tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed vào năm ngoái, nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm bốn lần trong đợt thắt chặt chính sách bùng nổ vào năm ngoái.

Điều đó đã chứng kiến ​​​​lạm phát, vốn đã đạt 9% vào năm ngoái, nhanh chóng quay trở lại mục tiêu 2%.

Lạm phát cơ bản, loại bỏ chi phí năng lượng và lương thực dễ bay hơi, đã tỏ ra khó khăn hơn. Nhưng những số liệu mới nhất cho thấy nó giảm nhanh hơn dự đoán của các nhà kinh tế, từ 5,3% xuống 4,8%.

Lael Brainard, cựu phó chủ tịch Fed, cho biết tin tức này là bằng chứng cho thấy đất nước đang chiến thắng trong cuộc chiến lạm phát mà không phải chịu tổn thất nặng nề trên thị trường việc làm.

‘Chúng tôi đã thấy bằng chứng mới và đáng khích lệ rằng nền kinh tế đang trên đà lạm phát vừa phải kèm theo một thị trường việc làm kiên cường.’

“Báo cáo hôm nay phù hợp với quan điểm của chúng tôi rằng việc thắt chặt của Fed đang ở giai đoạn cuối cùng,” các nhà kinh tế từ Goldman Sachs viết, với mức tăng 1/4 điểm phần trăm dự kiến ​​vào tháng 7 “tiếp theo là chính sách không thay đổi trong thời gian còn lại của năm”.

Anh Hào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *