Wells Fargo nêu ra ba trở ngại đối với một thị trường giá lên mới

Theo Wells Fargo, thị trường chứng khoán đã tăng vào năm 2023, nhưng nó vẫn chưa phải là thị trường giá lên. Điều này là do thực tế là thị trường phải đối mặt với ba trở ngại đối với một đợt phục hồi bền vững.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Wells Fargo cảnh báo rằng mặc dù chứng khoán hoạt động mạnh mẽ trong nửa đầu năm nay, chứng khoán vẫn chưa ở trong một thị trường giá lên mới.

Chỉ số chuẩn hiện cao hơn 23% so với mức thấp nhất trong tháng 10 là 3.600, theo các chiến lược gia của ngân hàng, những người đã trích dẫn sự phục hồi mạnh mẽ của S&P 500 kể từ mức thấp nhất trong tháng 10 là 3.600.

Theo một số nhà phân tích, những mức tăng này đã khiến chỉ số này chính thức bước vào một thị trường tăng giá mới, những người cho rằng cổ phiếu thậm chí có thể đạt mức cao mới vào năm 2023 do sự cường điệu xung quanh trí tuệ nhân tạo.

“Chúng tôi ít lạc quan hơn,” Wells Fargo cảnh báo trong một ghi chú hôm thứ Hai. “Bởi vì định giá cổ phiếu đã đầy, chúng tôi tin rằng khó có khả năng giá sẽ duy trì mức cao gần đây khi nền kinh tế thu hẹp lại. Kỳ vọng của chúng tôi là thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục giao dịch trong phạm vi rộng đã tồn tại kể từ tháng 4 năm 2022”, các chiến lược gia cho biết thêm sau đó.

Ngân hàng đã trích dẫn ba yếu tố ngăn cản cổ phiếu tham gia vào một thị trường giá lên thực sự và gợi ý rằng các nhà đầu tư có thể bị lỗ thêm trong những tháng tới.

1. Fed vẫn chưa giảm lãi suất

Fed có thể chưa hoàn thành việc tăng lãi suất và việc cắt giảm lãi suất sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán vẫn còn là một chặng đường dài.

Trong năm qua, các ngân hàng trung ương đã tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát, mặc dù thực tế là điều này đã có tác động tiêu cực đến giá tài sản. Khi điều kiện tài chính thắt chặt, cổ phiếu đã giảm 20% trong năm 2017; Các quan chức Fed đã cảnh báo rằng chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục thắt chặt khi áp lực lạm phát vẫn còn.

Các nhà đầu tư hiện đang định giá 92% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào tháng Bảy. Điều này sẽ làm tăng mục tiêu lãi suất quỹ của Fed lên 5,25% -5,5%, mức cao nhất kể từ năm 2007; điều này có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

2. Hoa Kỳ vẫn chưa bước vào suy thoái

Ngoài ra, lãi suất cao có nguy cơ gây ra suy thoái kinh tế. Mặc dù suy thoái kinh tế vẫn chưa được tuyên bố chính thức, nhưng đã có những tín hiệu cảnh báo xuất hiện trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, chẳng hạn như doanh số bán RV và nhu cầu hộp các tông giảm, cũng như việc người Mỹ cắt giảm chi tiêu gia tăng.

Điều này báo hiệu rắc rối cho cổ phiếu, vì giá cổ phiếu trong lịch sử đã chạm đáy sau khi nền kinh tế bước vào suy thoái và Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất. Theo các chiến lược gia, cả hai sự kiện này đều chưa xảy ra, cho thấy các nhà đầu tư có khả năng sẽ tiếp tục thua lỗ.

3. Chỉ một phần nhỏ của thị trường đã tăng đáng kể

Phần lớn mức tăng của S&P 500 là nhờ một nhóm nhỏ cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, với sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với trí tuệ nhân tạo thúc đẩy vốn vào lĩnh vực công nghệ. Trong khi đó, các lĩnh vực khác đã tụt lại. Kể từ đầu năm, các chỉ số vốn hóa nhỏ, vốn hóa trung bình và vốn hóa lớn không nặng về công nghệ, chẳng hạn như chỉ số Dow, chỉ tăng 3-8%.

Những lợi nhuận này nhạt nhòa so với lợi nhuận của cổ phiếu công nghệ “Magnificent 7”, với Nvidia tăng 195% kể từ đầu năm để dẫn đầu nhóm.

Cho đến nay, chỉ số S&P 500 có trọng số theo vốn hóa thị trường đã hoạt động tốt hơn các chỉ số có vốn hóa nhỏ hơn và chỉ số S&P 500 có trọng số tương đương bởi vì đợt phục hồi này hầu như chỉ được thúc đẩy bởi một số ít công ty lớn. Theo các chiến lược gia, điều này không phải là dấu hiệu của một thị trường giá lên bền vững.

PV tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *