Sự sụt giảm kinh tế ở Trung Quốc còn tệ hơn thế giới tưởng tượng

Desmond Shum nói với The New York Times rằng điều kiện kinh tế của Trung Quốc đang tồi tệ hơn dự kiến. Khi giá tiêu dùng tiến gần đến giảm phát, ngay cả những hàng hóa cơ bản nhất cũng sẽ không bán được.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Một doanh nhân bất động sản lưu vong nói với tờ New York Times rằng tình hình kinh tế ở Trung Quốc tồi tệ hơn thế giới tưởng.

Theo Desmond Shum, cựu giám đốc của một công ty phát triển trị giá hàng tỷ đô la, người đã từ chức vào năm 2015 do sự kiểm soát chặt chẽ hơn của Bắc Kinh, doanh số bán hàng trong các ngành, bao gồm cả những ngành được cho là miễn nhiễm với bất kỳ sự suy giảm nào, đang giảm và triển vọng kinh tế đối với người tiêu dùng Trung Quốc là ảm đạm đến mức các giám đốc điều hành đang báo cáo hành vi trộm cắp trắng trợn của nhân viên.

Ông nói: “Có nhiều điều làm tôi ngạc nhiên trong các cuộc trò chuyện với các doanh nhân Trung Quốc. “Một công ty sữa lớn đang sản xuất nhiều sữa bột hơn vì người tiêu dùng đang mua ít sữa hơn. Đây thường là một trong những mặt hàng cuối cùng bạn sẽ cắt giảm.”

Quá trình phục hồi sau đại dịch của Trung Quốc đã bị đình trệ đáng kể kể từ quý đầu tiên, như mô tả của Shum về các điều kiện hiện tại của đất nước.

Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong bảy năm vào tháng trước, theo dữ liệu gần đây, trong khi giá tiêu dùng đang trên bờ vực giảm phát lần đầu tiên kể từ năm 2021.

Vào tháng 5, hơn 20% thanh niên từ 16 đến 24 tuổi ở nước này thất nghiệp do nền kinh tế đang chững lại. Trong khi đó, gánh nặng nợ tiếp tục kéo theo thị trường bất động sản, hạn chế hơn nữa việc mở rộng kinh tế.

Những yếu tố này đã khiến Bắc Kinh phải cắt giảm chi tiêu, với việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giảm lãi suất để kích thích hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, theo Shum, các điều kiện cũng đang khiến giới lãnh đạo đất nước e ngại, dẫn đến việc kiểm soát chặt chẽ hơn bối cảnh kinh doanh của quốc gia, đặc biệt là giữa các công ty nước ngoài. Chẳng hạn, các doanh nghiệp có quan hệ với phương Tây dễ bị tìm kiếm, trong khi các thực thể nước ngoài phải đối mặt với những hạn chế dữ liệu mới.

Ông nói, điều này đang góp phần vào một cuộc di cư đáng kể của các công ty quốc tế khỏi Trung Quốc, điều này có khả năng làm thay đổi chế độ thương mại của đất nước.

“Mọi người nói về ‘phi toàn cầu hóa’, nhưng thuật ngữ thích hợp là ‘tái toàn cầu hóa trừ Trung Quốc’,” Shum nói. “Không một quốc gia nào có thể thay thế Trung Quốc, nhưng các hoạt động đang được mở rộng sang Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ và các quốc gia khác.”

PV tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *