Bamboo Airways: Ông Lê Thái Sâm trở thành Chủ tịch HĐQT

Bamboo Airways cho biết việc điều chỉnh cơ cấu HĐQT và Ban Tổng Giám đốc là một phần trong quá trình nâng cao tổ chức và nhân sự của hãng hàng không này.

anh-minh-hoa
Ông Lê Thái Sâm chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT của hãng hàng không Bamboo Airways/ Ảnh vietnambiz

Chủ tịch mới đảm nhiệm sau chưa đầy 2 tháng, Bamboo Airways tái cấu trúc lãnh đạo với sự ra đi của CEO. Ông Lê Thái Sâm được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT). Theo sắp xếp lãnh đạo mới, ông Oshima Hideki giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT, còn ông Lê Bá Nguyên và ông Nguyễn Ngọc Trọng sẽ đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT và đồng thời là Tổng Giám đốc của Bamboo Airways.

HĐQT Bamboo Airways đã chấp thuận đơn từ nhiệm của 4 thành viên HĐQT, bao gồm ông Oshima Hideki – Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways, ông Nguyễn Ngọc Trọng – Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT, ông Doãn Hữu Đoàn – Phó Chủ tịch HĐQT, và ông Phan Đình Tuệ – Phó Chủ tịch HĐQT.

Ngoài ra, HĐQT Bamboo Airways cũng đã thông qua việc bầu các thành viên mới cho HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028, thay thế cho các thành viên từ nhiệm. Kết quả bầu cử cho HĐQT mới gồm ông Lê Thái Sâm là Chủ tịch HĐQT, ông Oshima Hideki là Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT, ông Lê Bá Nguyên và ông Nguyễn Ngọc Trọng là Phó Chủ tịch HĐQT.

Như vậy, hai cựu Phó Chủ tịch HĐQT là ông Phan Đình Tuệ và ông Doãn Hữu Đoàn sẽ không tiếp tục tham gia trong ban lãnh đạo mới. Về phần ban điều hành, ông Nguyễn Minh Hải, Tổng Giám đốc cũ của Bamboo Airways, đã từ chức sau chưa đầy hai tháng từ khi nhậm chức CEO. Do đó, ông Nguyễn Ngọc Trọng sẽ đảm nhận vai trò Tổng Giám đốc thay thế.

Bamboo Airways cho biết việc điều chỉnh cơ cấu HĐQT và Ban Tổng Giám đốc là một phần trong quá trình nâng cao tổ chức và nhân sự của hãng hàng không này.

Thông tin về sở hữu: Chủ tịch Lê Thái Sâm nắm giữ hơn 50% vốn điều lệ

Bamboo Airways cũng thông báo rằng Chủ tịch mới, ông Lê Thái Sâm, hiện sở hữu hơn 50% vốn điều lệ của công ty.

Thông tin này đã được dự đoán từ cuộc họp cổ đông đặc biệt của Bamboo Airways vào ngày 9/5, khi hai phương án phát hành tổng cộng 1,15 tỷ cổ phiếu và nâng cao vốn điều lệ từ mức 18.500 tỷ đồng hiện tại lên 30.000 tỷ đồng đã được thông qua. Kế hoạch phát hành bao gồm 772 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ và 378 triệu cổ phiếu để bán cho nhà đầu tư chiến lược.

Trước đó, ông Lê Thái Sâm chỉ sở hữu 231,74 triệu cổ phiếu, tương đương 12,53% vốn điều lệ của Bamboo Airways. Tuy nhiên, vào ngày 8/5, Tập đoàn FLC đã thông qua dự thảo hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng cổ phần Bamboo Airways cho ông Lê Thái Sâm.

Sau khi mua toàn bộ 21,7% cổ phần Bamboo Airways (tương đương 401,5 triệu cổ phiếu) từ Tập đoàn FLC, tỷ lệ sở hữu của ông Sâm đã tăng từ 12,5% lên 34,2%.

Bên cạnh đó, với việc phát hành 772 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ và 378 triệu cổ phiếu để bán cho nhà đầu tư chiến lược, ông Sâm trở thành người nắm giữ một khoản nợ lớn của Bamboo Airways khi đã cho hãng hàng không này vay 7.728 tỷ đồng, và việc nhận cổ phiếu để hoán đổi nợ này sẽ tăng tỷ lệ sở hữu của ông.

Tổng cộng, sau việc phát hành thêm 378 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược, ông Sâm sẽ sở hữu hơn 1,5 tỷ cổ phiếu trên tổng số 3 tỷ cổ phiếu của Bamboo Airways, tương đương với 50% vốn điều lệ của công ty.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *