“Thành phố của tương lai” của Trung Quốc sẽ có một bộ não lớn

Thành phố tương lai của Trung Quốc, Khu vực mới Xiong’an ở tỉnh Hà Bắc, đã được trang bị một Trung tâm điện toán đô thị trị giá 156 triệu đô la, sẽ đóng vai trò là bộ não của nó.

nha-ga-xe-lua-xiongan-duoc-hoan-thanh-vao-thang-12-nam-2020
Nhà ga xe lửa Xiong’an được hoàn thành vào tháng 12 năm 2020.

Thành phố tương lai của Trung Quốc, Khu vực mới Xiong’an ở tỉnh Hà Bắc, đã được trang bị một Trung tâm điện toán đô thị trị giá 156 triệu đô la, sẽ đóng vai trò là bộ não của nó, lưu trữ một bộ đôi kỹ thuật số của sự phát triển và cung cấp cho nó một trung tâm CNTT để điều chỉnh các dịch vụ và cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.
Các nhà chức trách hy vọng các dịch vụ kỹ thuật số tích hợp sẽ cung cấp một mô hình cho các thành phố trên khắp Trung Quốc, nhiều thành phố đang phải đối mặt với các vấn đề như ô nhiễm, tắc nghẽn, khan hiếm nước, tham nhũng và tỷ lệ sinh thấp.

Như Thời báo Hoàn cầu đưa tin , trung tâm, bắt đầu hoạt động vào tháng 4, chứa các siêu máy tính cung cấp cho toàn bộ khu vực đô thị mạng và lưu trữ đám mây cũng như dữ liệu lớn và các hệ thống sử dụng chuỗi khối, Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo và ảo hóa. hoặc thực tế tăng cường.

Trung tâm có bốn nền tảng: một nền tảng dành cho dữ liệu tích hợp, nền tảng khác dành cho mạng video, nền tảng thứ ba dành cho mô hình hóa thông tin thành phố và cuối cùng là nền tảng khác dành cho mạng IoT. Dữ liệu mà họ thu thập sẽ được sử dụng để điều hành thành phố và sẽ được phân tích để cải thiện hiệu suất và hoạt động môi trường.

Các ứng dụng

Al Jazeera đưa tin, thành phố đang thử nghiệm hệ thống xe buýt điện tự lái miễn phí.

Trường học và cơ sở vật chất cho trẻ em được thiết kế để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con nhằm giải quyết tình trạng suy giảm dân số theo dự báo của Trung Quốc.  

Yuan Xiaodong, giám đốc kỹ thuật của Xiong’an Yunwang Technology, đã làm việc tại Trung tâm Điện toán Đô thị kể từ khi nó được đề xuất vào năm 2020. Ông nói với Global Times rằng bộ não của một thành phố sẽ tránh được sự hình thành các “đảo thông tin” và đảm bảo rằng tất cả dữ liệu đã được thu thập trong các định dạng tương thích.

Hệ thống kỹ thuật số được sử dụng trên các trang web xây dựng. Global Times cho biết một dự án bệnh viện do Tập đoàn Kỹ thuật Xây dựng Nhà nước Trung Quốc thực hiện có camera độ phân giải cao có thể kiểm tra việc thắt dây an toàn của công nhân trên giàn giáo cao 500m.

Trung tâm máy tính cũng đang quản lý công nghệ chuỗi khối cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, được sử dụng để trả lương cho công nhân xây dựng.

Meng Hongwei, Phó giám đốc của Xiong’An Blockchain Lab, nói với Global Times rằng điều này tránh được rủi ro bị “đánh chặn hoặc biển thủ tiền”.

Ông cho biết khoảng 400 dự án bao gồm hơn 4.000 doanh nghiệp cho đến nay đã đăng ký sử dụng công nghệ chuỗi khối để thực hiện thanh toán. Các ngân hàng, siêu thị, khách sạn và nền tảng thương mại điện tử được khuyến khích làm theo.

Thành phố của tương lai

Xiong’an đang được xây dựng trên vùng đồng bằng phía bắc Trung Quốc, cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 100km về phía nam. Nó sẽ hoạt động như một trung tâm rộng 200 km vuông cho “tam giác Jingjinji” – tên được đặt cho các kế hoạch hợp nhất Bắc Kinh, cảng Thiên Tân và tỉnh Hà Bắc thành một khu vực kinh tế duy nhất.

Công việc trên trung tâm bắt đầu vào năm 2017 và đến tháng 9 năm ngoái, khoảng 57 tỷ đô la đã được chi cho việc xây dựng 3.600 tòa nhà, 200 km đường kỹ thuật số, liên kết đường sắt cao tốc và 3.536 trạm gốc 5G.

Mục tiêu là thu hút 3 triệu cư dân trong 10 năm tới, một phần nhờ vào các công việc hành chính của chính phủ và việc xây dựng một số trường đại học.

Nhiều người trong số này hy vọng sẽ di cư khỏi Bắc Kinh, với tác dụng giảm áp lực lên nguồn cung nhà ở và dịch vụ công cộng.

Hải Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *